Loading

ZIKA VÀ NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT

Tháng Một 5, 2021| Admin

Bệnh do vi-rút Zika là bệnh truyền nhiễm hiện đang xảy ra ở Châu Phi, Châu Mỹ, Châu Á và một số khu vực tại Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Lào, Campuchia.

Người mắc bệnh do vi-rút Zika có dấu hiệu sốt nhẹ, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau cơ, đau khớp. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường có dấu hiệu không rõ ràng hoặc dễ nhầm lẫn với sốt xuất huyết Dengue.

Bệnh do vi-rút Zika gây nên các biến chứng tiềm ẩn như Hội chứng Guillain-Barré (hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công một phần của hệ thần kinh gây yếu cơ, cảm giác kiến bò ở tay và chân hoặc liệt), Hội chứng não nhỏ (trẻ sơ sinh có đầu nhỏ hơn bình thường do sự phát triển não bất thường trong bào thai)

Chẩn đoán bệnh do vi-rút Zika dựa trên các dấu hiệu bệnh và tiền sử bệnh (như muỗi đốt, đi đến nơi có vi-rút Zika lưu hành). Xét nghiệm máu có thể giúp chẩn đoán xác định.

Tính đến ngày 22/11/2016, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 62 trường hợp nhiễm vi-rút Zika, riêng quận Thủ Đức là 3 trường hợp, có 2 lý do chính vi rút Zika xâm nhập vào nước ta:

Thứ nhất là do trong nước đang có sẵn vectơ truyền bệnh sốt xuất huyết- muỗi Aedes lưu hành và vi rút Zika hoàn toàn có điều kiện lây truyền.
Thứ hai là chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, đây là loại vi rút mà thế giới chưa có vắc xin và thuốc đặc trị.

Vì thế, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra. Do đó, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam, như sau:

Không cho muỗi ở: dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, thông thoáng;
Không cho muỗi đẻ trứng: đậy kín các dụng cụ chứa nước; không để đọng nước ở máng xối, công trình xây dựng; tiêu hủy các vật phế thải đọng nước;                    
Không cho muỗi đốt: ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, thoa kem chống muỗi;
Không cho muỗi tồn tại: phun thuốc, dùng nhang, vợt diệt muỗi; tẩm mùng bằng hóa chất;
Không có lăng quăng: nuôi cá bảy màu trong các bể nước, lu, vại; vệ sinh dụng cụ chứa nước; thay ly nước cúng, bình hoa; cho muối vào chén nước ở chân chạn.
Người dân nên hạn chế đi đến vùng dịch khi không cần thiết, người trở về từ vùng dịch tự theo dõi sức khỏe, khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết và Zika là nhiệm vụ của mọi người dân trong xã hội, hãy cùng chung tay để tạo một cộng đồng không bệnh Sốt xuất huyết và Zika.

Nguồn : Tổng hợp

Categories: Bệnh ở trẻ em, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ