Loading

[V] Vitamin B6

Tháng Một 11, 2021| Admin
Tổng quan

Vitamin B6 (Pyridoxine) là một loại vitamin được tìm thấy trong một số loại thực phẩm như ngũ cốc, đậu, rau, gan, thịt và trứng. Được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nồng độ pyridoxine thấp gây thiếu máu.

Công dụng (Chỉ định)
-Phòng và điều trị thiếu hụt vitamin B6: Khi thiếu hụt do dinh dưỡng, ít gặp trường hợp thiếu đơn độc một vitamin nhóm B, vì vậy bổ sung vitamin dưới dạng hỗn hợp có hiệu quả hơn dùng đơn lẻ. Tốt nhất vẫn là cải thiện chế độ ăn.

-Thiếu hụt pyridoxin có thể dẫn đến thiếu máu nguyên bào sắt, viêm dây thần kinh ngoại vi, viêm da tăng bã nhờn, khô nứt môi.
-Nhu cầu cơ thể tăng và việc bổ sung vitamin B6 có thể cần thiết trong các trường hợp sau đây: nghiện rượu, bỏng, suy tim sung huyết, sốt kéo dài, cắt bỏ dạ dày, lọc máu, cường tuyến giáp, nhiễm khuẩn, bệnh đường ruột (như ỉachảy, viêm ruột), kém hấp thu liên quan đến bệnh về gan – mật.

-Người mang thai có nhu cầu tăng về mọi vitamin. Nên bổ sung bằng chế độ ăn. Nhiều thầy thuốc vẫn khuyên dùng thêm hỗn hợp các vitamin và muối khoáng, nhất là với người mang thai kém ăn hoặc có nguy cơ thiếu hụt cao (chửa nhiều thai, nghiện hút thuốc lá, rượu, ma túy).

-Dùng với lượng quá thừa hỗn hợp các vitamin và muối khoáng có thể có hại cho mẹ và thai nhi, cần phải tránh. Nhu cầu về mọi vitamin và muối khoáng tăng trong thời kỳ cho con bú.

-Ðiều trị nhiễm độc isoniazid hoặc cycloserin.
-Một số trẻ sơ sinh biểu hiện hội chứng lệ thuộc pyridoxin có tính di truyền. Cần dùng pyridoxin trong tuần đầu sau đẻ để phòng thiếu máu và chậm phát triển. Nguyên nhân không biết rõ nhưng dấu hiệu là quấy khóc nhiều và có cơn run giật kiểu động kinh.
Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Quá mẫn với Pirydoxine

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)
Thường gặp: buồn nôn, đau đầu, buồn ngủ; hoặc là tê nhẹ hoặc ngứa ran.
Hiếm gặp: giảm cảm giác chạm vào, nhiệt độ và độ rung; mất thăng bằng hoặc phối hợp; tê ở bàn chân hoặc quanh miệng; hoặc là cảm thấy mệt.

[contact-form-7 id=”5199″ title=”lưu ý”]

Theo : www.nhathuocankhang.com
Categories: Bệnh, bài thuốc, cây thuốc, Hợp chất, công dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ