Bệnh Ung thưNhóm bệnh

U xơ vòm mũi họng, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

1 U xơ vòm mũi họng là gì?

U xơ vòm mũi họng là 1 khối u mạch máu lành tính, tương đối hiếm gặp, hầu hết xảy ra ở nam thiếu niên tuổi từ 15 – 20, trên 20 tuổi chiếm khoảng 20%. U xơ xuất phát từ vòm họng và phát triển theo nhiều hướng lan vào các hốc mũi, xoang mặt, lan xuống vùng họng, miệng, vào hốc mắt, xuyên qua các ngỏ ngách của hố thái dương và đáy sọ. Bệnh làm suy giảm sức khỏe và nguy hiểm hơn có thể gây tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

2 Triệu chứng của u xơ vòm mũi họng

Triệu chứng của u xơ vòm mũi họng

Nghẹt mũi: Ban đầu bệnh nhân sẽ có triệu chứng nghẹt mũi một bên, tăng dần, sau khối u phát triển to ra lấp kín cửa mũi sau gây nghẹt cả 2 bên mũi. Bệnh nhân nói giọng mũi kín, luôn ứ đọng dịch nhầy trong hốc mũi.

Chảy máu mũi: Ban đầu bệnh nhân thỉnh thoảng chảy máu mũi, lượng ít và có thể tự cầm. Sau bệnh nhân chảy máu mũi nhiều hơn nhưng không tự cầm được mà cần phải có sự can thiệp của y tế, chảy máu mũi nhiều sẽ dẫn đến thiếu máu.

– Kèm theo đó bệnh nhân có các triệu chứng: ù tai và nghe kém do tắc vòi Eutache; khối u tác động đến các dây thần kinh sọ gây đau đầu; khi khối u đã lan vào hốc mắt gây lồi nhãn cầu, lệch nhãn cầu, giảm thị lực, nhìn đôi, mất một phần thị trường, các triệu chứng này tương đối ít gặp.

3 Nguyên nhân gây u xơ vòm mũi họng

Theo y học, nguyên nhân gây bệnh chưa có thuyết nào được công nhận tuyệt đối. Cho đến nay có hai giả thuyết về sự hình thành khối u:

– Do rối loạn nội tiết tố sinh dục ở trẻ em nam trong giai đoạn tuổi dậy thì.

– Do sự kích thích cốt mạc ở vùng nền sọ, có thể xuất phát từ viêm mạn tính ở vùng mũi họng như viêm VA hoặc sự tồn dư của VA.

4 Điều trị u xơ vòm mũi họng

Điều trị u xơ vòm mũi họng

– Phẫu thuật lấy bỏ khối u là phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật theo đường tự nhiên bằng phương pháp nội soi mũi xoang để cắt bỏ khối u được nhiều phẫu thuật viên chọn lựa.

– Các phương pháp điều trị hỗ trợ khác giúp làm giảm kích thước khối u, giảm lượng máu chảy trong khi phẫu thuật: gây tắc mạch có chọn lọc, điều trị bằng nội tiết tố sinh dục nam hoặc nữ, đốt lạnh, thắt động mạch cảnh ngoại, thắt động mạch hàm trong,….

5 Phòng ngừa bệnh u xơ vòm mũi họng

U xơ vòm mũi họng rất nguy hiểm vì dễ tái phát, xâm lấn vào các cơ quan lân cận; bệnh có thể chảy máu dễ dàng và ồ ạt gây tử vong. Vì vậy người bệnh cần đi khám ngay khi có triệu chứng nghẹt mũi kéo dài hay chảy máu mũi tái phát nhiều lần để phát hiện và chữa trị kịp thời. Cần phải lấy khối u càng sớm càng tốt.

U xơ vòm mũi họng gặp chủ yếu ở nam giới trong độ tuổi dậy thì. Người bệnh cần đi khám ngay khi có triệu chứng nghẹt mũi một bên hoặc hai bên kéo dài hay chảy máu mũi tái phát nhiều lần để phát hiện và chữa trị kịp thời. Cần phải lấy khối u càng sớm càng tốt. Luôn chuẩn bị máu từ khi bệnh nhân nhập viện.

(Hình ảnh tổng hợp từ deannawharwood.com, bacsiviemmuiviemxoang.com, google,…)

Theo : www.nhathuocankhang.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Chúng tôi tồn tại nhờ quảng cáo.

Làm ơn hãy tắt chức năng chặn quảng cáo trên trình duyệt.

Xin cám ơn!

Powered By
Best Wordpress Adblock Detecting Plugin | CHP Adblock

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..