Vũ Khí

Trường Kiếm Trung Đại

Không thể kể ra Loại Kiếm Duy nhất nào đủ sức đại diện cho cả một thời kỳ lịch sử. Trong thời trung đại, thời kỳ mà chúng ta tập trung nghiên cứu, kiếm có thiết kế vô cùng đa dang. Từ trường kiếm rất dài phải cầm bằng 2 tay cho tới đoản kiếm có hinh dáng như dao găm. Tuy nhiên ưu thế, những loại kiếm sẽ định ra các tầng lớp binh lính trên chiến trường châu âu trong hàng thế kỷ

Vũ Khí - Trường Kiếm Trung Đại

Thanh Kiếm Chiến Đấu.

Những thanh kiếm chiến đấu cổ điển của phương tây có niên đại từ thế kỷ thứ 6 đến thể kỷ thứ 9, dài điển hình từ 90 đến 120 cm, lưỡi kiếm thẳng, bản rộng với hai lưỡi, đầu kiếm bo tròn,. Đường rãnh chạy dọc trên mặt bẹt của lưỡi kiếm, còn chuôi kiếm có những núm chuôi lớn có hình dạng phong phú từ vuông tới tam giác vừa làm nhiệm vụ trang trí vừa để đối trọng với lưỡi kiếm. Những cánh đốc kiếm ( crossguard) dạng thanh thẳng đơn giản có chút tác dụng bảo vệ cho tay của người cầm kiếm khỏi bị lưỡi gươm của đối phương trượt xuống gây thương tích. Hàn tạo vân là phương pháp kết hợp các loại thép có hàm lượng cacbon khác nhau khiến lưỡi kiếm cứng hơn, đồng thời tạo ra các vân (họa tiết) màu xoáy cuốn hấp dẫn trên mặt thép. Đặc biệt người Viking đã chế tạo ra những loại kiếm tinh xảo kiểu này, chúng thường có chuôi trang trí bằng các hình thù được nạm bạc, đồng thau hoặc vàng.

Vũ Khí - Trường Kiếm Trung Đại

Chính thực tiễn chiến thuật đã định hình và cải tạo thiết kế của cây kiếm trung đại. Kiếm vũ trang ( Arming sword) cổ điển được sử dụng từ nằm 1000 đến 1300 là vũ khí đâm chém nhẹ hơn được thiết kế để chỉ cầm bằng một tay. Tay kia có thể cầm chiếc khiên tròn nhỏ, sự kết hợp này cho phép sử dụng những kỹ thuật chiến đấu linh hoạt, khéo léo được minh họa trong nhiều cuốn sách chép tay hướng dẫn thời trung đại. Qua thời gian , áo giáp ngày càng trở nên dày nặng  và hệ quả là lưỡi kiếm vũ trang cũng theo đó dài ra và nặng để xung lực của nhát kiếm, do đó tăng các tác động lên đối phương. Bởi vậy đến đầu thế kỷ 14, một lưỡi kiếm có thể dài tới 125 cm, chuôi kiếm cũng dài ra vừa để làm đối trọng với lưỡi kiếm vừa cho phép cầm bằng một tay rưỡi hoặc hai tay.

Vũ Khí - Trường Kiếm Trung Đại

Những vũ khí như vậy được gọi là trường kiếm ( Longsword ) nặng 1,5 kg và có thể tạo ra những vết thương lớn chỉ bằng 1 nhát kiếm.

Vũ Khí - Trường Kiếm Trung Đại

Áo Giáp Tấm

Thách thức lớn nhất đối với kiếm trung đại xuất hiện trong các thế kỷ 13 và 14 khi mà tấm áo giáp ngày càng thịnh hành trên chiến trường . Nhìn chung loại giáp này không hề hấn trước những đường chém của kiếm, bởi vậy thiết kế lưỡi kiếm dần chuyển sang dạng có tiết diện hình thoi cứng rắn hơn và mũi sắc nhọn hơn. thiết kế cải tạo này chú trọng vào lực của lưới kiếm trong các cú đâm hơn là chém, mục đích của nó là đâm thủng những phần giáp mỏng hoặc xuyên vào giữa những khớp nối của giáp tấm. Thường những kỵ sĩ làm giảm nguy hiểm cho minh bằng cách thúc ngựa vào chiến trường với một thanh kiếm vừa đâm vừa chém được đeo trên hông cùng một thanh kiếm chuyên để đâm sẵn sàng trên yên cương.

Vũ Khí - Trường Kiếm Trung Đại

Khi bàn tới kiếm trung cổ, chúng ta phải thừa nhận rằng nó chủ yếu dành cho tầng lớp quý tộc thượng lưu lắm tiền nhiều của. Hệ quả là chiến trường sẻ bị thống trị bởi gậy gộc, cung nỏ và những vũ khí lưỡi sắc thô sơ khác của giai cấp thấp hơn. Nhưng kiếm hiển nhiên là vũ khí đa năng nhất trên chiến trường , nó đòi hỏi kỹ thuật  và lòng quả cảm để điều khiển đúng cách. Chỉ tới khi súng ngắn xuất hiện vào đầu thời phục hưng thi giá trị của thanh kiếm mới bị sụt giảm.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..