Nguồn Gốc của Trường Cung ( LongBow ) vẫn còn gây nhiều tranh cãi – nhiều người cho rằng có bắt nguồn từ vùng ranh giới xứ Anh và xứ wales ( Welsh Marches ) nhưng lai lịch chính xác thì vẫn còn chưa chắc chắn. Có một điều đảm bảo là những binh sĩ sử dụng trường cung xứ Wales là một thành phần quan trọng trong nhiều đội quân Anh.  Về vật liệu, cánh cung lý tưởng là phải từ gỗ thông đỏ , nhưng gỗ tần bì và gỗ cây du cũng chấp nhận được. Việc lựa chọn phần cắt ra trên khối gỗ là rất quan trọng, sao cho mặt ngoài của cánh cung phải bằng lõi gỗ sự kết hợp này tạo ra cặp giá trị độ nén và sức bật lý tưởng.

Lực Kéo

Những đặc điểm phân biệt của trường cung chính là chiều dài của nó và lực kéo. Những cây trường cung tìm được trên tàu Mary Rose, tàu chiến thuộc triều đại Tudor chìm vào năm 1545, có kích thước từ 1,87m đến 2,11 m, cao hơn hầu hết các cung thủ. Lực kéo trên những cây cung như vậy vào khoảng những 667 – 712 N. Lực kéo lớn đòi hỏi cung thủ phải có sức mạnh phi thường và có thể nhận diện các bộ xương của cung thủ từ sự biến dạng của cánh tay và cổ tay, vai , ngón tay . Trường cung cũng là một vũ khí khó thành thạo, bởi vậy các ông vua xứ Anh thường ban hành những sắc lệnh khác nhau để khuyến khích hay ra lệnh cho các tầng lớp thấp thực hành nghệ thuật bắn cung ( cung thủ hầu như là những người đến từ các tầng lớp trung và hạ lưu trong xã hội, tầng lớp hiệp sĩ tin rằng giết người từ xa có phần nào đó ti tiện ). Cung thủ thường bắt đầu luyện tập từ đầu thời kỳ dậy thì và chỉ đủ năng lực chiến đấu khi ở độ tuổi từ 20 đến 29 tuổi.

Vũ Khí - Trường Cung Anh

Vũ Khí Tầm Xa 

Kết quả huấn luyện và sức mạnh cánh cung sẽ tạo ra khả năng sát thương từ khoảng cách vài trăm thước Anh. Bản phục dựng của một cây cung trên tàu Mary Rose có thể bắn một mũi tên tương đối nhẹ đi xa 328 m, nhưng tầm bắn hiệu quả nhất sẽ rơi vào khoảng 230 m. Có một căn cư chỉ ra tầm bắn của trường cung là vào năm 1542, vua Henry VIII đã ra sắc lệnh rằng không cung thủ nào trên 24 tuổi được bắn mục tiêu cách xa dưới 201 m .

Vũ Khí - Trường Cung Anh

Trên chiến trường, trường cung là một vũ khí tiêu hao sinh lực địch từ xa. Không chi có thể tấn công đối phương từ khoảng cách lớn, những mũi tên ( với đầu mũi tên là mũi dao dài nặng ) còn có độ xuyên thấu đầy ấn tượng co thể đâm thủng một số loại giáp lưới và giáp tấm mỏng. Về nhiều mặt, trường cung biến mất vào thời điểm mà súng hỏa mai ( Matchlock musket ) xuất hiện trên chiến trường vào thế kỷ 15. Với tất cả những khiếm khuyến của nó súng hỏa mai và súng hỏa mai móc ( Arquebus ) cũng gây sát thương từ xa, tương tự trường cung , nhưng không cần thời gian dài khổ luyện. Hơn nữa, những giai đoạn hòa bình đã dẫn tới tự suy giảm khó tránh trong việc đào tạo cung thủ. Cộng với sự sụt giảm ngày càng tăng của sản lượng gỗ thông đỏ. Trường cung dần trượt từ vị trí dẫn đầu xuống vị trí bị lãng quên.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Rìu Đá Lửa

Vũ Khí Tình Cờ Suốt thời đại đồ đá, kéo dài cho tới năm 3000 TCN, vũ khí…
Chi tiết

Tháp Công Thành

Ngay từ thiến niên kỷ thứ 8 TCN các nền văn minh đã xây dựng chiến lũy để…