[20]-Trịnh - Nguyễn (1533-1788)[21]-Nhà Tây Sơn (1778-1802)[22]-Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Trịnh Hoài Đức

Tên khác Chỉ Sơn – Cấn Trai
Năm sinh Ất Dậu 1765 – Ất Dậu 1825
Tỉnh thành Thừa Thiên-Huế
Thời kì – Trịnh – Nguyễn (1533-1788)
– Nhà Tây Sơn (1778-1802)
– Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883)

Danh sĩ thời Nguyễn sơ, tự là Chỉ Sơn hiệu Cấn Trai; viễn tổ vốn người tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, đến đời ông nội là Trịnh Hội sang nước ta ngụ ở Phú Xuân (Huế), sau thân phụ vào Trấn Biên, tức Biên Hòa lập nghiệp.

Thuở trẻ ông là học trò của Sùng Đức xử sĩ Võ Trường Toản ở Gia Định. Từ năm 1788, ông thi đỗ rồi làm quan với chúa Nguyễn Ánh. Đến đời Gia Lengthy ông càng được trọng dụng, nhiều lần đi sứ Trung Quốc, làm đến Thượng thư bộ Lại, kiêm bộ Hình và Phó tổng tài Quốc sử quán.

Ông nổi tiếng văn chương một thời cùng Lê Quang Định và Ngô Nhơn Tịnh được người đời xưng tặng là “Gia Định tam gia” trong nhóm Bình Dương thi xã tiếp thời với thi phái Chiêu Anh Các ở Hà Tiên. Thơ Nôm của ông còn truyền tụng khá nhiều.

Năm Ất dậu 1825 ông mất, thọ 60 tuổi.

Các tác phẩm chính của ông:

Lịch Đại kí
Cân Trai thi tập
Nguyên Khang
Bắc sứ thi tập
Khanh tế lục
Gia Định thành thông chí
Gia Định tam gia thi tập

Bộ Gia Định thành thông chí là một địa phương chí ra đời sớm và sáng giá nhất về đất Nam Kì xưa. Với công trình này, tác giả không những giúp cho người Việt Nam am hiểu về miền đất mới của tổ quốc, mà còn cho người nước ngoài hiểu về đất Nam Kì xưa một cách tường tận. Chính vì vậy, ngay từ khi mới chiếm Nam Kì người Pháp (Aubaret) đã dịch tác phẩm này sang tiếng Pháp hồi cuối thế kỉ XIX.

Bài liên quan

24 nhận xét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..