Sau khi bé chào đời, bé có mốc phát triển qua từng giai đoạn khiến cho ba mẹ của bé luôn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Một trong những cột mốc đó cần nhắc đến đó là bé tập cầm nắm đồ vật. Vậy thời điểm này, ba mẹ cần làm gì để hỗ trợ trẻ có thể phát triển kỹ năng này toàn diện.

1. Vì sao nói kỹ năng cầm nắm đồ vật lại là cột mốc quan trọng

Học cách cầm đồ vật giúp bé có thể chơi và sử dụng tay linh hoạt hơn. Có thể cầm nắm đồ vật cũng là bước đầu tiên trên con đường tự ăn, đọc, viết, vẽ và tự chăm sóc bản thân của trẻ.

2. Khả năng cầm nắm của trẻ phát triển như thế nào?

Trẻ sẽ mất ít nhất 1 năm để phát triển khả năng phối hợp nhặt và cầm đồ vật một cách chắc chắn trong tay. Kỹ năng này sẽ phát triển sau khi trẻ được 3 tháng đồng thời sau khoảng thời gian này khả năng phát triển của trẻ có những bước nhảy vọt.

2.1 Trẻ sơ sinh đến khi được 2 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh được sinh ra với phản xạ cầm nắm. Trong thời gian này, trẻ biết nắm tay và bàn tay của trẻ chủ yếu sẽ nắm lại thành nắm đấm, nhưng bé sẽ sớm biết mở bàn tay ra và có thể nắm vào tay mẹ.

2.2 Khi trẻ được 3 tháng

Ở giai đoạn này trẻ đang phát triển khả năng phối hợp giữa tay và mắt, nhận thấy những thứ bé muốn cầm và cố gắng lấy và cầm lấy chúng.

Khi trẻ được 3 tháng, trẻ muốn cầm và cố gắng lấy và cầm lấy chúng

2.3 Khi trẻ được 4 đến 8 tháng

Khi được 4 tháng, bé có thể nhặt các đồ vật lớn hơn.Tuy nhiên, bé sẽ không thể cầm lấy các vật nhỏ hơn, như hạt đậu, cho đến khi bé phát triển các ngón tay sẽ trở nên khéo léo hơn.

Đây cũng là giai đoạn trẻ mọc chiếc răng đầu tiên, vì vậy cha mẹ cần chú ý việc trẻ nhặt đồ đưa vào miệng.

2.4 Khi trẻ được 9 đến 12 tháng

Giai đoạn này trẻ có thể nhặt các đồ vật được dễ dàng hơn so với trước và trẻ đang hoàn thiện khả năng cầm giữ các vật thể nhỏ tốt hơn.

Ngoài ra, trẻ có thể cầm nắm chắc chắn thìa hoặc nĩa và sử dụng nó vào trong bữa ăn. Một khi có thể nắm bắt mọi thứ, bé sẽ bắt đầu ném đồ vật đi

Khi bé được 18 tháng, khía cạnh nghệ thuật của bé bộc lộ rõ rệt, và bé sẽ bị mê hoặc với bút màu hoặc những vật dụng có nhiều màu sắc rực rỡ. Khi 3 tuổi, trẻ có thể cầm bút và vẽ hoặc viết chữ nguệch ngoạc.

3. Vai trò của cha mẹ trong việc giúp bé phát triển kỹ năng cầm nắm

Để kích thích phản xạ cầm nắm của bé, bạn hãy thử đặt đồ chơi hoặc đồ vật có màu sắc thu hút trẻ nhưng vị trí đặt sẽ ở xa tầm với của bé đồng thời bạn sẽ tạo điều kiện để khuyến khích bé di chuyển tới và cầm lấy những đồ vật này.

Tuy nhiên, đừng làm bé có cảm giác thất vọng khi đặt đồ vật này ở quá xa mà bé không thể lấy được. Đưa cho bé nhiều đồ vật mà bé có thể dễ dàng cầm nắm, chẳng hạn như khối mềm, vòng nhựa và sách bảng.

Sau đó, khi bé thực hiện các kỹ năng cầm nắm được linh hoạt hơn, thì lúc này bạn hãy khuyến khích bé sử dụng thìa, dĩa trong bữa ăn để bé có thể tự lấy thức ăn. Để tránh trường hợp bé có thể bị nghẹn, bạn nên để các thức ăn cứng (như các loại hạt hoặc cà rốt sống) cách xa bé.

Trẻ cầm nắm đồ vật

Cha mẹ khuyến khích trẻ cầm nắm giúp kỹ năng cầm nắm của trẻ được linh hoạt hơn

Khi trẻ được 18 tháng tuổi, cha mẹ có thể giúp con phát triển kỹ năng này bằng cách hướng dẫn cho trẻ các trò chơi ghép hình…

Tuy nhiên, khi được 2 đến 3 tháng nếu trẻ vẫn không có vẻ hứng thú với đồ chơi hoặc đồ vật khác, không thể cầm nắm đồ vật, thì bạn có thể thảo luận về mối quan tâm của bạn với bác sĩ nhi khoa.

Trong quá trình chăm sóc trẻ, cha mẹ băn khoăn hoặc có nhu cầu tư vấn thăm khám bạn có thể đưa trẻ đến Khoa Nhi tại Bệnh viện Đa khoa Vinmec để được tư vấn và thăm khám bởi các chuyên gia. Tại đây, dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị với từng trường hợp cụ thể để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Nguồn tham khảo: babycenter.com

Theo : www.vinmec.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like