Loading

Trẻ đến tuổi đi học vẫn thiếu cân, phải làm thế nào?

Tháng Một 6, 2021| Admin

Con khỏe mạnh và phát triển tốt chính là niềm mong mỏi lớn nhất của tất cả các bậc phụ huynh. Cha mẹ ai cũng sẽ rất phiền lòng, lo lắng khi con mình trở nên biếng ăn, thiếu cân, suy dinh dưỡng, chậm lớn,… Vậy phải làm thế nào khi trẻ đến tuổi đi học vẫn thiếu cân?

1. Làm thế nào để biết trẻ quá gầy?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi có liên quan đến tình trạng thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ. Sự phát triển bình thường của não bộ bị ảnh hưởng khi trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân do không thể hấp thụ những dưỡng chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ. Trẻ nhỏ bị thiếu cân cũng thường chậm chạp và có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng do khả năng miễn dịch yếu kém.

Có một số yếu tố cần xem xét khi đánh giá cân nặng của trẻ. Trẻ luôn gầy? Cả bố mẹ của trẻ đều rất gầy? Một đứa trẻ có khuynh hướng di truyền là gầy, giống với bố mẹ thì khác với đứa trẻ luôn có cân nặng bình thường hay ở mức béo phì và thời gian gần đây trẻ không có dấu hiệu tăng cân hoặc cân nặng đang bị giảm. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng ngay cả khi trẻ mới trở nên gầy đi trong thời gian gần đây.

Stephen R. Daniels, MD, Ph.D, một giáo sư nhi khoa tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi ở Cincinnati và là thành viên của Ủy ban Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết: Cân nặng của trẻ luôn có sự thay đổi theo tốc độ tăng trưởng về dinh dưỡng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não

Daniels giải thích, khi chiều cao tăng trước khi tăng cân, trẻ có thể nhẹ cân trong một thời gian, cho đến khi bắt kịp mức tăng trưởng. Tuy nhiên, cũng có thể sự tăng cân của trẻ vượt quá tốc độ tăng chiều cao của trẻ, dẫn đến việc trẻ trở nên thừa cân. Các bác sĩ rất lo ngại rằng nhiều trẻ em đang trở nên thừa cân khi chúng lớn lên và nhiều trẻ em cũng đang bị thiếu cân.

Cách tốt nhất để xác định xem trẻ có bị nhẹ cân hay không và phương pháp để giải quyết tình trạng này chính là bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ để bác sĩ có thể giúp bạn đánh giá cân nặng và chế độ ăn của trẻ.

2. Cách xác định trẻ có bị nhẹ cân hay không?

Nguyên nhân khiến trẻ bị nhẹ cân hơn các bạn khác cùng trang lứa có thể do yếu tố di truyền, chế độ ăn ít chất béo và rất nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa để được tư vấn khi cân nặng của trẻ nằm dưới mức cho phép so với độ tuổi và chiều cao. Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm và các bài kiểm tra thể chất khác để tìm ra nguyên nhân giảm cân hay tác nhân khiến trẻ bị thiếu cân.

Bác sĩ sẽ tiến hành xem xét các yếu tố được đề cập ở trên – bố mẹ trẻ nặng bao nhiêu và trẻ đã thiếu cân trong bao lâu. Rối tiến hành đánh giá thói quen ăn uống và sức khỏe tổng thể của trẻ. Bác sĩ có thể sẽ hỏi xem con bạn có mắc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có thể góp phần khiến trẻ bị giảm cân, như tiêu chảy mãn tính hoặc nôn ói hay không.

Bác sĩ sẽ đo chiều cao và cân nặng của trẻ và biểu thị những chỉ số này trên biểu đồ tăng trưởng. Ngày nay, các bác sĩ đang sử dụng một loạt biểu đồ tăng trưởng mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, có xem xét chỉ số khối cơ thể của trẻ, hay BMI, xem xét cân nặng cùng với chiều cao để giúp xác định xem trẻ có cân đối hay không. Chỉ số BMI là một chỉ số được đánh giá tốt hơn về thành phần cơ thể so với chỉ số đo cân nặng. Trong khi chỉ số BMI của người lớn được tính bằng công thức tính thẳng của chiều cao và cân nặng, công thức xác định chỉ số BMI của trẻ còn tính đến yếu tố giới tính và độ tuổi, để cho phép thực tế là thành phần cơ thể thay đổi khi trẻ lớn lên.

BMI trẻ em

Chỉ số BMI cho phép xác định trẻ có bị thiếu cân không

Nếu BMI của con bạn giảm xuống dưới phân vị thứ 5, trẻ được coi là nhẹ cân. Bác sĩ sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chế độ ăn uống của con bạn, vì vậy họ có thể xác định bất kỳ sự thiếu hụt chính nào. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tham khảo Kim tự tháp hướng dẫn thực phẩm, vì vậy bạn có thể xác định nhóm thực phẩm nào mà trẻ không được hấp thụ đủ. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ khám sức khỏe và có thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết để xác định xem có nguyên nhân bệnh lý tiềm ẩn hay không, đặc biệt nếu trẻ vẫn ăn uống tốt nhưng không tăng cân.

3. Có thể giúp trẻ tăng cân bằng cách nào?

Nếu trẻ không mắc vấn đề gì về sức khỏe thì cách tốt nhất để giúp trẻ tăng cân chính là cho trẻ hấp thụ nhiều calo hơn. Đối với một số trẻ, chỉ cần bổ sung thực phẩm là nguồn chất béo “có lợi cho tim mạch” – chẳng hạn như quả bơ, các loại hạt và dầu thực vật – sẽ cung cấp đủ lượng calo bổ sung để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Bạn cần lên kế hoạch cho trẻ ăn các bữa ăn nhẹ lành mạnh, giàu calorie để trẻ được hấp thụ đủ.

Theo các chuyên gia, cho dù bạn làm gì, đừng cho trẻ ăn nhiều “đồ ăn vặt” nhằm mục đích thúc đẩy trẻ tăng cân. Thói quen ăn uống sẽ ăn sâu vào đời sống của trẻ từ rất sớm và chúng có thể khó thay đổi khi đã hình thành và trở thành thói quen.

Hãy cho trẻ ăn uống một cách vui vẻ, bạn có thể ngồi cùng trẻ và cùng nhau thưởng thức đồ ăn. Cho trẻ tham gia vào việc lập kế hoạch cho bữa ăn, đi mua sắm (ví dụ như nhờ con lấy giúp trái cây ở chợ và bánh mì ở tiệm bánh), và chuẩn bị thức ăn, để khuyến khích trẻ ăn. Ngoài ra, đừng để trẻ quá quấn quýt làm việc gì đó đến mức bỏ bữa. Bé cần được ăn thường xuyên nếu bạn muốn bé tăng cân.

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm lành mạnh giàu calo mà bạn nên cung cấp cho trẻ:

Sữa: Sữa nguyên kem, pho mát, pho mát, sữa chua, kem, súp kem, bánh puddingProtein: Trứng, bơ đậu phộng, súp đậu, các loại hạtCarbohydrate: Bánh mì, mì ống và pho mát, mì ống, bánh mì nướng kiểu Pháp, bánh kếp, khoai tây nghiền, ngũ cốc nóng

Sản phẩm từ sữa

Ba mẹ nên tăng cường sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ

Nếu con bạn là một người kén ăn và không chịu thêm thức ăn mới vào chế độ ăn uống của mình, bác sĩ có thể đưa ra một loại thức uống bổ sung có hàm lượng calo cao. Những chất bổ sung này có vị giống như sữa lắc và cung cấp thêm các vitamin và khoáng chất mà trẻ có thể bị thiếu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng trẻ không tiêu thụ quá nhiều đồ uống – như nước trái cây hoặc thậm chí là sữa bởi như vậy trẻ sẽ không cảm thấy đói khi tới bữa ăn. Cố gắng hạn chế nước trái cây không quá 1/2 cốc mỗi ngày và sữa không quá hai cốc mỗi ngày.

Mặc dù bạn rất muốn kiểm tra sự tiến bộ về cân nặng của trẻ, nhưng đừng bắt trẻ phải thường xuyên kiểm tra cân nặng, vì chúng có thể khiến trẻ lo lắng và tự ti về cân nặng của mình. Tuy nhiên, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ một tháng 1 lần để theo dõi sự tiến triển của trẻ. Đừng quá quan trọng hóa quá trình tiến triển cân nặng của trẻ.

Trong trường hợp trẻ đã nạp đủ lượng calo mà cơ thể cần nhưng vẫn không tăng cân, bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được theo dõi thêm. Mặt khác, nếu trẻ không chịu ăn, có thể nguyên nhân là do tâm lý, bạn nên đưa trẻ đến chuyên gia tâm lý để được thăm khám.

Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn và những bữa ăn lành mạnh được chuẩn bị bằng tất cả tình yêu vô bờ bến của cha mẹ dành cho con, trẻ sẽ đạt được sự cân bằng về chiều cao và cân nặng.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thì trẻ trong giai đoạn phát triển và bắt đầu đi học rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh lý về da và nhiễm trùng đường tiêu hóa…cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,… Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: Gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thànhKỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Nguồn tham khảo: babycenter.com, uptodate.com

Theo : www.vinmec.com
Categories: Bệnh ở trẻ em, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ