Trận Đánh

Trận Yarmouk – Sự trỗi dậy của Hồi giáo

Trận Yarmouk là một cuộc đụng độ quân sự giữa vương triều Hồi giáo Rashidun và đế quốc Byzantine vào năm 636. Dù ít được biết đến nhưng có thể nói đây là một trong những trận đánh có tầm ảnh hưởng hàng đầu trong lịch sử thế giới, thay đổi hoàn toàn cục diện chính trị tại Trung Đông thời bấy giờ.

Trận Yarmouk – Sự trỗi dậy của Hồi giáo

Triều đại Rashidun ra đời năm 632, kế tục nhà tiên tri Muhammad cai trị cộng đồng Hồi giáo tại bán đảo Arab. Lợi dụng lúc Byzantine và Ba Tư suy yếu sau khi đánh lẫn nhau liên miên, Rashidun phát động xâm lược cả hai đế quốc này. Quân Hồi giáo giành nhiều thắng lợi tại Lưỡng Hà và Syria, buộc Byzantine và Ba Tư phải liên minh để chống lại kẻ thù chung. Năm 636, Byzantine mở một cuộc phản công vào Syria. Mục tiêu ban đầu của Byzantine là chia cắt lực lượng Hồi giáo đang đóng rải rác khắp Syria để tiêu diệt từng đạo quân một. Tuy nhiên chỉ huy quân Rashidun là tướng Khalid Ibn al-Walid đã đoán được ý đồ ấy nên sớm tập trung toàn bộ quân lực về tây nam Syria, chuẩn bị cho một trận đánh quyết định.

Trận Yarmouk – Sự trỗi dậy của Hồi giáo

Ngày 15/8/636, hai bên đụng độ tại vùng thung lũng phía bắc sông Yarmouk. Quân số Rashidun nằm trong khoảng 24.000-40.000, đối mặt với một lực lượng lớn hơn nhiều của Byzantine (ước tính cao nhất là 80.000-150.000). Byzantine ban đầu chủ động tấn công và đẩy lùi được quân Hồi giáo, nhưng tài điều quân xuất sắc của Khalid Ibn al-Walid đã giúp hàng ngũ Rashidun đứng vững. Đã có lúc binh sĩ người Arab bỏ chạy về doanh trại, nhưng họ bị nhóm phụ nữ trông coi lều trại trách mắng nên lấy lại tinh thần và quay trở lại chiến đấu. Nhân tố quyết định trong trận chiến là lực lượng khinh kỵ binh cơ động “Tulay’a Mutaharikkah” dưới quyền Khalid Ibn al-Walid. Di chuyển linh hoạt trên chiến trường, thọc sườn và đánh bại từng cánh quân Byzantine một, đội quân này đã nhiều lần lật ngược cục diện cho người Hồi giáo.

Trận Yarmouk – Sự trỗi dậy của Hồi giáo

Trận chiến kéo dài suốt 5 ngày với kịch bản lặp lại định kì là Byzantine tấn công nhưng không đạt được kết quả, và đến đêm hai bên lại rút về lều trại. Đến ngày thứ 6, nhận thấy kẻ địch đã kiệt quệ, Khalid Ibn al-Walid quyết định phản công. Trận chiến mở màn với một cuộc tấn công thọc sườn chớp nhoáng của khinh kỵ binh Arab, quét sạch cánh trái đối phương. Hàng ngũ Byzantine rối loạn và bắt đầu bỏ chạy. Với con sông Yarmouk ở phía nam và quân Hồi giáo đang khép chặt vòng vây từ hướng bắc và đông, Byzantine chỉ có một đường rút là cây cầu bắc qua sông Ruqqad phía tây. Tuy nhiên, Khalid Ibn al-Walid đã cho một toán kỵ binh đi đường vòng đến chặn cầu từ trước. Quân Byzantine không còn đường thoát và hầu như bị tàn sát sạch. Ước tính Byzantine mất 50.000 quân tại trận này, trong khi thiệt hại của Rashidun là 4.000-5.000.

Khi nghe tin thất trận, hoàng đế Heraclius của Byzantine đang đóng quân ở Antioch liền quay về Constantinople, bỏ mặc vùng Syria cho người Hồi giáo. Ở Lưỡng Hà, quân Rashidun cũng đánh bại Ba Tư tại Trận Al-Qadisiyyah diễn ra 3 tháng sau. Người Arab sớm tiến tới chinh phạt hoàn toàn vùng Trung Đông và Bắc Phi, xác lập thế thống trị của Hồi giáo tại khu vực này trong hơn 1000 năm tiếp đến.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..