Trận Thermopylae  là trận chiến ác liệt giữa quân Hy Lạp và Ba Tư ở Thermopylae  thuộc miền Trung Hy Lạp vào năm 480 TCN.

Năm 486 TCN, vua Ba Tư là Darious bị bệnh băng hà, con trai ông là Xerxes lên ngôi. Xerxes thề sẽ làm theo di chúc của cha, chinh phục Hy Lạp. Để chống lại cuộc xâm lược của người Ba Tư, năm 481 TCN, hơn 30 nước thuộc liên bang Hy Lạp với Sparta và Athens đứng đầu đã tổ chức hội nghị liên minh, thành lập đồng minh quân s ự, đề cử Sparta là nước có lực lượng lục quân hùng mạnh đứng đầu đồng minh, tổ chức liên quân Hy Lạp.

Mùa xuân năm 480 TCN, Xerxes chỉ huy hơn 100,000 quân Ba Tư và hơn 1000 chiến thuyền bắt đầu hành trình chinh phục Hy Lạp lầnHọ vượt qua eo biển Herles pond, s au đó nhanh chóng chiếm lấy miền Bắc Hy Lạp, tấn công về phía Nam tiếp cận Thermopylae. Thống s oái liên quân Hy Lạp là vua Sparta Leonidas . Ông chỉ huy khoảng 7000 quân, đến cửa ngõ quan trọng Thermopylae trước dự tính. Cửa ngõ này thực tế là một đường thông hẹp, một bên là núi một bên là vực, chỉ có thể đi vừa một chiếc xe ngựa. Muốn tiến vào Athens , quân Ba Tư phải đi qua đường này, Vua Leonidas bố trí 6000 quân tại con đường hẹp này, 1000 quân còn lại trấn thủ ở đường nhỏ phía s au Thermopylae để phòng s ự tấn công bất ngờ từ phía s au của quân Ba Tư, Quân Ba Tư đến Thermopylae, hạ trại tại bình nguyên cách đó không xa. Xerxes cho rằng, dựa vào ưu thế binh đông cũng có thế khiến quân Hy Lạp tan vỡ trong chốc lát, nhưng quân Hy Lạp chẳng hề run sợ.

TRẬN THERMOPYLAE

Sau 5 ngày giằng co, quân Ba Tư phát lệnh tấn công. Quân Ba Tư chiến đấu nơi vùng núi hiểm trở, không thể nào phát huy được ưu thế người đông, tên nhiều. Liên tục tấn công mấy lần nhưng đều bị quân Hy Lạp đẩy lui. Xerxes điều đến 10000 quân ngự lâm nổi tiếng là “vô địch”, nhiều lần tấn công dữ dội nhưng cũng vô hiệu. Người Hy Lạp càng đánh càng hăng, trấn thủ ngoan cường liền 2 ngày, quân Ba Tư tấn công không thành, thương vong nhiều vô kể.

TRẬN THERMOPYLAE

Chính trong lúc Xerxes hết kế, một tù binh Hy Lạp đã chỉ cho ông một con đường tắt có thể đi vòng qua Thermopylae. Xerxes vô cùng mừng rỡ, lập tức cho quân ngày đêm bao vây phía s au lưng Thermopylae. Leonidas nghe được tin này, thấy tình hình bất lợi, nếu đánh chắc s ẽ thua. Để bảo toàn lực lượng, ông ra lệnh quân chủ lực rút lui, còn mình chỉ huy 300 chiến s ĩ Sparta tử thủ tại nơi này. Trong thời khắc quyết chiến cuối cùng, họ đã chiến đấu ác liệt với quân Ba Tư, những chiếc giáo dài gãy liền đổi s ang dùng kiếm chém, khi kiếm gãy thì dùng đá ném, dùng nắm đấm đánh, dùng răng cắn. Leonidas bị nhiều vết thương, máu tuôn xối xả, nhưng vẫn vung kiếm chiến đấu cho đến hơi thở cuối cùng. Các dũng sĩ Sparta để bảo vệ di thể của nhà vua, đã 3 lần đẩy lùi s ự tấn công của địch.

TRẬN THERMOPYLAE

Cuối cùng, dưới s ự tấn công của quân Ba Tư, người Sparta đã hy sinh toàn bộ. Họ lấy tính mạng của mình để bảo vệ cho s ự rút lui của quân chủ lực và nhân dân Athens . Để tưởng niệm họ, người Hy Lạp đã dựng một bia đá ngay lại Thermopylae, bên trên khắc dòng chữ: “Hỡi khách qua đường, người Sparta chúng tôi đã trung thành tử thủ, tan xương nát thịt tại nơi này”.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like