Năm 218, Hannibal xứ Carthago dẫn đại quân khởi hành từ Tây Ban Nha, vượt qua dãy Alps, tiến thẳng vào Italia, đem chiến trường tới sân nhà của La Mã.

Người La Mã bị bất ngờ bởi nước đi này. Sau khi gửi đội quân dày dạn của mình sang Tây Ban Nha, chấp chính Scipio vội vã tập hợp một đội quân lính mới để đối mặt với những tên man di đầy kinh nghiệm trận mạc, lãnh đạo bởi một thiên tài quân sự. Và Scipio sớm nhận ra cái tài đó khi suýt bỏ mạng trong cuộc giao tranh mở màn tại Ticinus.

Thoát chết trong gang tấc, ông khuyên vị đồng chỉ huy là chấp chính Sempronius không nên vội đối mặt Hannibal, mà đợi qua mùa đông để lính có thời gian tập luyện. Sempronius bất chấp lời khuyên này, khăng khăng tấn công ngay, và Hannibal biết rõ điều đó.

Sáng sớm ngày Đông chí – ngày chỉ huy của Sempronius – Hannibal cho kỵ binh vượt sông, đánh phá trại của quân La Mã.

Sempronius nóng nảy, tập hợp toàn quân, vượt sông đuổi theo. Những người lính khốn khổ ấy còn chưa kịp ăn bữa sáng, mang cái bụng đói meo và hàng chục cân trang bị vượt qua dòng sông lạnh cắt da cắt thịt. Qua làn sương mờ sáng sớm, họ nhận ra điều gì đó bất thường ở phía quân địch – đứng hai bên cánh của bọn chúng là hàng chục con vật lạ, những con quái thú khổng lồ xám xịt với hai chiếc sừng mọc ngược và những tiếng rít rợn gáy.

Trận chiến bên bờ Trebia bắt đầu như bao trận chiến khác, với khinh binh của hai bên mở màn cuộc giao tranh rồi rút lui về phía sau, mở đường cho các đơn vị chủ lực. Nhưng kỵ binh La Mã ở cả hai cánh, kiệt sức vì cuộc truy đuổi bất thành lúc trước, nhanh chóng tháo chạy, bỏ mặc bộ binh cho tượng binh và kỵ binh Carthago bao vây.

Trận Sông Trebia

Phía sau quân La Mã, 2,000 quân do viên tướng Mago – em trai Hannibal, lao ra từ nơi ẩn nấp trong đám cỏ cao. Những người lính Triarius đã kịp quay ngược lại, chặn đứng cuộc phục kích của Mago. Voi chiến của Hannibal dần hoảng loạn và mất kiểm soát, tuy nhiên Hannibal đã nhanh chóng phản ứng bằng cách đẩy chúng về phía những người Celt của phe La Mã.

Nhưng trung quân của Hannibal cũng dần tan vỡ và tháo chạy. 10,000 lính La Mã thừa thắng xông lên, chém giết nhiều vô kể, phá vỡ vòng vây và đánh xuyên ra phía sau quân Carthago. Kế hoạch của Hannibal đã phá sản, tới lượt người Carthago và đồng minh bị bao vây và tàn sát.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

TRẬN HASTINGS

Trận Hestinse nổ ra vào năm 1066, là trận quyết chiến giữa công tước Norman France với vua…
Chi tiết

TRẬN Crécy

Trận Cressi nổ ra vào năm 1346, là trận đánh lớn giữa Anh và Pháp diễn ra tại…