Valmir là một trận pháo điển hình, hai bên tham chiến liên tục tấn công nhau bằng pháo.Thắng lợi của trận pháo Valmir là thắng lợi đầu tiên của nước Pháp cách mạng đối với liên minh chống Pháp, nó có ý nghĩa lịch s ử quan trọng đối với việc cứu vãn cuộc Đại cách mạng Pháp, được gọi là “tiếng pháo ăn mừng cho việc ra đời của nền cộng hòa Pháp”.

Năm 1789, cuộc Đại cách mạng Pháp bùng nổ, giai cấp tư s ản bước lên vũ đài chính trị. Tiếp đó, cách mạng Pháp phát triển nhanh chóng. Hình thế cách mạng đã ảnh hưởng đến toàn bộ châu Âu, các nước như Phổ, Áo, Tây Ban Nha, Anh… đã thành lập “liên minh chống Pháp”, tiến hành can thiệp vũ trang.

Nãm 1792, liên hợp Phổ – Áo đưa quân xâm lược nước Pháp, nhanh chóng tiến đến gần Paris . Cuộc Đại cách mạng Pháp rơi vào thế nguy hiểm, ngàn cân treo s ợi tóc. Lúc này, tướng Pháp Cleman giữ chức tư lệnh quân cánh giữa, Tướng Timoria giữ chức Tư lệnh quân cánh Bắc, cùng nhau chỉ huy quân chống lại liên quân Áo – Phổ, bảo vệ thành quả cách mạng. Khi Nguyên s oái Brons wick chỉ huy quân Phổ tiến vào Pháp, trời bỗng đổ một trận mưa lớn, đường xá trở thành đầm lầy, hành quân vô cùng khó khăn, việc cung cấp hậu cần cũng trở nên phức tạp. Do đó, Brons wick không tiến thẳng vào mà vừa bổ s ung quân nhu, vừa áp dụng chiến thuật vu hồi. Lúc này, quân Pháp lợi dụng s ự do dự của Brons wick, hai ngả quân cánh giữa và cánh Bắc đã liên hợp với nhau tại căn cứ Valmir.

TRẬN PHÁO VALMIR

Trưa ngày 20-9, hai bên bày binh bố trận s ẵn s àng tại Valmir. Khi s ương mù vừa tan hết, Brons wick kinh ngạc phát hiện ra rằng, những “gã đàn ông cởi truồng” của nước Pháp (cách gọi của tầng lớp quý tộc đối với tầng lớp bình dân thời đó) chẳng hề run s ợ trước quân đội Phổ vốn hùng mạnh nhất châu Âu bấy giờ. Hai bên nổ ra cuộc pháo kích ác liệt. Những quả đại bác tới tấp đã chế ngự các trận đột phá của nhau, nhưng hai bên đều không có tiến triển gì rõ ràng. Vài tiếng đồng hồ qua đi, trận đấu pháo vẫn tiếp tục. Bất ngờ, một quả đại bác của quân Phổ bắn trúng 3 cỗ pháo của quân Pháp, những tiếng nổ vang rung chuyển đất trời, khói lửa cuồn cuộn, hai bên không thể nhìn rõ mục tiêu của nhau, đành tạm thời dừng cuộc tấn công.

Trong màn khói dày đặc, trận thế của quân Pháp vô cùng hỗn loạn, lần lượt rút lui, cảm giác lo s ợ nhanh chóng lan truyền tới mọi người. Lúc này, hai vị tướng đã kịp thời khống chế được tình hình hoảng loạn, bày lại thế trận đại bác. Khi quân Phổ chuẩn bị tổ chức tấn công, đại bác của Pháp lại nổ liên tiếp. Đến khi khói tan hết, điều khiến Brons wick kinh ngạc là bộ binh Pháp đã tập hợp đông đủ để tấn công. Brons wick hoàn toàn mất kiên nhẫn, vội hội ý với các tướng lĩnh, tuyên bố quyết định: “Chúng ta không thể đánh ở đây nữa rồi”. Quân Phổ dừng tấn công pháo, rút khỏi chiến trường vào 4 giờ chiều. Trận Valmir kết thúc. Đối với nhân dân Pháp, cuộc chiến này không chỉ là thắng lợi của một trận đánh, quân Pháp không đánh bại hoàn toàn quân Phổ. Nhưng qua trận này họ đã thể hiện cho đội quân hùng mạnh của châu Âu thấy được s ức mạnh vĩ đại của dân tộc Pháp.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

TRẬN MARATHON

Trận Marathon là cuộc chiến đầu tiên giữa Hy Lạp và Ba Tư, diễn ra trên bình nguyên Marathon. Quân…