Trận Đánh

TRẬN PELOPONESUS

Trận Peloponesus  là  trận  chiến  giữa  hai  bang  thành  lớn  nhất  của  Hy  Lạp  là  Sparta và Athens, nổ ra từ năm 431 đến 303 TCN.

Sau khi đánh bại Ba Tư, Athens liên tục bành trướng ra bên ngoài, khống chế biển Aegae, tạo nên cục diện tranh bá quyền với Sparta. Sparta rất bực tức về điều này, tranh chấp với Athens về việc không can thiệp vào nội chính của các nước nhỏ khác. Chính vì thế, trên bán đảo Hy Lạp nổ ra chiến s ự liên miên. Sau đó, các nước chư hầu Hy Lạp dần hình thành 2 đồng minh: một là đồng minh Delos do Athens đứng đầu, hai là đồng minh Pelopones us do Sparta đứng đầu.

TRẬN PELOPONESUS

Năm 31 đến 421 TCN là giai đoạn thứ nhất của cuộc chiến tranh. Các nước thuộc đồng minh Pelopones us tấn công vào liên minh Athens , khơi mào chiến tranh. Mấy tháng s au, Sparta lại xâm lược Attica của Athens , cuộc chiến tranh bắt đầu nổ ra toàn diện. Lúc đó, Sparta có khoảng 60.000 kỵ binh và bộ binh, Athens có khoảng 30.000 quân, ngoài ra còn có 300 chiến thuyền. Sparta có lực lượng lục quân hùng mạnh, còn Athens lại chiếm ưu thế trên biển. Sparta nhanh chóng chiếm được Attica của đồng minh Delos , đồng thời tiến hành ly gián giữa thành viên các nước trong đồng minh Delos , bao vây và cô lập Athens . Athens lại áp dụng s ách lược phòng thủ trên bộ, tấn công trên biển, tấn công vào khu vực duyên hải của đồng minh Pelopones us , làm cho Sparta s uy yếu. Hai bên đều có thắng có thua, chẳng ai chịu nhường ai.

TRẬN PELOPONESUS

Năm 427 TCN, một s ố nước thuộc liên minh Athens đã khởi nghĩa chống lại Athens khiến cho lực lượng chiến đấu trên đất liền của Athens càng trở nên s uy yếu. Athens bèn tăng cường thế lực trên biển. Năm 425 TCN, hải quân Athens đã đánh chiếm mấy hòn đảo gần Pylos , mở rộng vùng biển của mình.

TRẬN PELOPONESUS

Đồng thời, người Athens xâm nhập vào Sparta, phát động cuộc bạo động nô lệ ở Sparta, khiến Sparta rơi vào tình hình khó khăn. Chính vào lúc tình thế ngày càng có lợi cho Athens , trong thành Athens bất ngờ xảy ra bệnh dịch. Thủ lĩnh Pericles nhiễm bệnh nặng, qua đời. Người kế nhiệm thay đổi s ách lược chiến đấu trước đây, càng đánh càng thua, tình thế đảo ngược hẳn. Đến năm 422 TCN, lực lượng chủ lực của Athens và Sparta có một cuộc chạm trán nảy lửa tại bờ phía Bắc biển Aegae. Quân Athens mặc dù không chiếm ưu thế về binh lực nhưng chiến thuật tinh nhuệ, còn quân Sparta vừa đông, vừa được trang bị đầy đủ. Hai bên đánh mãi vẫn không phân thắng bại. Cuộc chiến đấu vô cùng tàn khốc, thủ lĩnh của Athens là Crien và tướng quân Sparta là Peras ita đều chết trận.

Năm 421, chiến sự tạm thời yên ắng, hai bên kỷ “hòa ước Nicias ” đình chiến trong 50 năm.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..