Trận Đánh

Trận Marengo – ?

Từ năm 1799 đến 1815, Napoleon  nắm chính quyền. Thời kỳ này, ông tổ chức hàng loạt cuộc chiến tranh ác liệt với liên minh chống Pháp của các nước Anh, Áo, Nga – lịch sử gọi đó là những cuộc chiến của Napoleon.

Trận Marengo

Từ sau năm 1789, giai cấp tư sản mới của Pháp dựa vào chế độ chính trị xã hội tiên tiến và lực lượng quân đội mang tính cách mạng và có s ức chiến đấu cao ra đời từ cuộc Đại cách mạng này để tiến hành một cuộc chiến tranh vũ trang ác liệt với thế lực liên minh chống Pháp. Quy mô và binh lực cũng như vũ khí huy động trong cuộc đấu tranh này lớn chưa từng có trong lịch s ử chiến tranh cận đại. Là đại biểu của giai cấp tư s ản, gần 20 năm, Napoleon luôn giữ vị trí quan trọng trong việc quyết định thắng thua của cuộc chiến. Ông chỉ huy quân Pháp đánh bại liên minh chống Pháp lần 2, lần 3, lần 4 và lần 5, giúp nước Pháp s au cách mạng ngày càng trở nên hưng thịnh.

Trận Marengo

Thời kỳ đầu của cuộc chiến tranh với liên minh chống Pháp lần 2 diễn ra tại Marengo thuộc miền Tây nước Ý, Napoleon đã chỉ huy một trận nổi tiếng, giúp quân Pháp lấy ít thắng nhiều, đánh bại được quân Áo, lập nên một kỳ tích trong lịch sử quân sự, Đầu năm 1800, Napoleon được biết miền Bắc nước Ý s ẽ là mục tiêu chính của quân Áo – đối thủ đáng gườm của Pháp. Ông liền chỉ huy 60.000 quân Pháp bí mật tập kết tại biên giới Thụy Sĩ, vượt qua dãy núi Apls , bất ngờ tiến thẳng đến miền Bắc nước Ý, xuất hiện đằng s au quân Áo, cắt đứt đường rút lui của họ. Thống s oái Áo Melas hoàn toàn bất ngờ trước việc Napoleon bỏ lối tấn công truyền thống, mà mạo hiểm vượt núi Apls . Ông lập tức điều tập lực lượng, chuẩn bị đột phá s ự phong tỏa của quân Pháp. Ngày 13-6, các lực lượng tiên phong của hai bên đụng độ tại Marengo, một trận chiến ác liệt nổ ra, quân Áo bị đánh bại, Napoleon đã nhận định s ai lầm, cho rằng quân Áo s ẽ chạy về hướng Nam, bèn ra lệnh cho quân đi chặn đường vào ngày hôm s au. Thế nhưng, Melas cũng bất ngờ đưa ra quyết định s ử dụng lực lượng ưu thế để đánh úp vào ngay hôm s au, bố trí phía trước 100 khẩu đại bác để mở đường, s át theo s au là 30,000 quân xung trận. Chỉ có

15 khẩu đại bác và hơn 20,000 binh lính, quân Pháp lập tức tổ chức đánh trả. Hai bên chiến đấu kịch liệt tại Marengo. Napoleon thấy quân Áo thực s ự khó lòng đánh bại được, bèn chỉ huy quân mình vừa đánh vừa rút lui, đồng thời phái người đi gọi quân của Des aix đến chi viện. Cuộc chiến tiếp tục kéo dài đến chiều, quân Pháp vừa đánh vừa lui, Melas cho rằng thắng lợi đã cầm chắc trong tay, bèn giao quyền chỉ huy cho Tham mưu trưởng, còn mình rút về căn cứ. Tham mưu trưởng cũng không tăng cường lực lượng đi truy đuổi, nhờ vậy quân Pháp rút lui thuận lợi.

Chập tối, 5000 quân Des aix đã đến được chiến trường, Napoleon lập tức phản công. Quân Áo hoàn toàn bất ngờ, trở tay không kịp, quân Pháp càng đánh càng hăng, đánh cho quân Áo chạy tan tác. Lúc này đã xuất hiện kỳ tích. Quân Áo từ thế thắng bỗng chốc biến thành tàn binh. Napoleon chuyển bại thành thắng, buộc Merras phái người đến cầu hòa, hai bên đình chiến.

Trận Marengo

Cuộc chiến này khiến Áo tổn thất gần 10.000 quân, Pháp cung thương vong gần 6000 người, tướng Desaix đến chi viện trong thời khắc quan trọng cũng tử trận. Cuộc chiến này đã củng cố vị trí thống trị của Napoleon, thúc đẩy sự tan vỡ của liên minh chống Pháp lần thứ hai.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..