Trận Marathon là cuộc chiến đầu tiên giữa Hy Lạp và Ba Tư, diễn ra trên bình nguyên Marathon. Quân Hy Lạp lúc đó đã giành được đại thắng.

Khoảng năm 500 TCN, đế quốc Ba Tư là một quốc gia hùng mạnh nhất ở vùng Tây Á. Vua Darius I tích cực chủ trương bành trướng ra bên ngoài. Ông từng đưa lục quân và hải quân viễn chinh Hy Lạp, nhưng trời không theo ý người, hạm đội gặp phải bão lớn, hơn 300 chiếc tàu chiến bị đắm chìm, 20.000 người đã làm mồi cho cá. Lục quân cũng bị đánh bại dưới tay người Seres i. Đến năm 490 TCN, Darius tiếp tục tổ chức quân viễn chinh, vượt biển Aegea tấn công vào Hy Lạp, đổ bộ vào bình nguyên Marathon cách Athens 40km.

TRẬN MARATHON

Athens lập tức tổ chức đội quân 10.000 người, tiến về Marathon quyết chiến. Đồng thời, phía Athens còn cử Pheripides nổi tiếng là chạy nhanh, hỏa tốc đến cầu cứu Sparta – một quốc gia thuộc liên minh Hy Lạp, Pheripides chạy ngày đêm, đến Sparta, nhưng vua Sparta muốn đợi s au 10 ngày khi trăng tròn mới có thể xuất quân. Quân Athens đành vừa xây dựng căn cứ, vừa cố gắng trì hoãn thời gian chiến đấu chính diện để đợi quân chi viện.

TRẬN MARATHON

Sau 8 ngày cầm cự, tình thế đã có nhiều thay đổi. Ba Tư đã chiến thắng quân của một quốc gia liên minh Hy Lạp khác và đang đưa quân đến nơi này đế cùng tấn công vào Athens . Đại tướng Athens là Miltiades chủ trương không thể trì hoãn nữa, phải lập tức tấn công vào quân Ba Tư, Được s ự đồng ý của chính quyền Athens , ông làm tổng chỉ huy chiến thuật quân đội, triệu tập toàn bộ tướng sĩ tấn công vào bình nguyên Marathon. Quân Ba Tư s au khi phát hiện động hướng của quân Athens đã tổ chức thế trận trên bình nguyên. Quân Ba Tư rất có ưu thế về mặt tấn công chính diện và trình độ thiện xạ của các cung thủ, điều này Miltiades biết rất rõ, nên ông quyết định giả tấn công chính diện, nhưng đánh kẹp từ hai bên. Khi bố trận, ông chỉ huy quân Athens chiếm lấy địa hình có lợi. Sau khi cuộc chiến bắt đầu, quân Athens bố trí quân dàn hàng ngang, thẳng tiến. Quân Ba Tư thấy đối thủ không đông, lại không có s ự yểm hộ của kỵ binh và cung thủ, bèn lập tức xông lên ứng chiến. Trước lực lượng hùng mạnh của quân Ba Tư, đội quân chính diện của Athens nhanh chóng bại trận và rút lui. Quân Ba Tư không biết đó là kế giả thua, bèn thừa thắng truy đuổi, chiến tuyến dần dần kéo dài ra. Lúc này, tiếng hô từ hai bên vang lên, bộ binh Athens từ hai cánh thấy thời cơ đã đến bèn xông ra. Quân Athens tấn công chính diện giả thua cũng quay đầu lại. Quân Ba Tư bị phản công bất ngờ nên rối loạn đội hình, nhanh chóng thất bại. Quân Athens thừa thắng truy đuổi đến tận bờ biển. Quân Ba Tư vội lên thuyền, rút quân khỏi vùng biển của Athens .

TRẬN MARATHON

Trong trận Marathon, quân Ba Tư đã để lại hơn 6400 xác, tổn thất 7 chiến thuyền, trong khi đó quân Athens chỉ tổn thất 192 người. Quân Athens giành chiến thắng trong trận đầu. Miltiades vội cử Pheripides về Athens báo tin thắng lợi. Pheripides chạy một mạch 42km, đến quảng trường Athens , Nhìn ánh mắt nôn nóng của nhân dân Athens , ông lấy hết hơi s ức cuối cùng hét lớn: “Chúng ta đã chiến thắng rồi!”, s au đó ngã xuống tắt thở. Để tưởng nhớ đến người chiến s ĩ trung thành này, năm 1896, tại Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên, người ta đã tổ chức chạy thi Marathon, hành trình là từ chiến trường Marathon đến quảng trường Athens .

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

TRẬN Crécy

Trận Cressi nổ ra vào năm 1346, là trận đánh lớn giữa Anh và Pháp diễn ra tại…