Trận Đánh

TRẬN KASSAS Cuộc Chiến Cả Hai Bên Đều “Thắng”

Kassas là cửa khẩu quan trọng phía Nam nước Hertidi thời cổ đại. Thế kỷ 14 TCN, nơi đây đã nổ ra cuộc chiến tranh giành bá quyền giữa Ai Cập và Hertidi, lịch sử gọi là trận Kassas.

TRẬN KASSAS Cuộc Chiến Cả Hai Bên Đều “Thắng”

Thế kỷ 14 trước Công nguyên (TCN), Ai Cập thuộc niên đại do Rams es e II nắm quyền. Rames là Pharaon quan trọng nhất trong lịch s ử Ai Cập, ông được tôn vinh là “con trai của thần Rêh”. Thời trai trẻ, ông rất anh dũng và thiện chiến, để chiếm đoạt các quốc gia nhỏ khác, giữa Ai Cập và Hertidi đã có cuộc chiến tranh rất ác liệt, ông quyết tâm chinh phục Hertidi, tiêu diệt hoàn toàn kẻ địch.

Rames es đưa đại quân Ai Cập tấn công vào Hertidi, các nước nhỏ trên đường tiến quân của ông nghe tin lần lượt hạ mình đầu hàng, hiến cống vật cho Rames es tỏ ý quy thuận. Khi còn trẻ, Rames es rất tự tin về tài thao lược quân s ự của mình, quyết định chia quân thành

2 nhóm. Ông đích thân chỉ huy nhóm chủ lực đi đường bộ, nhóm còn lại đi đường biển, từ bờ biển Bắc Ai Cập đổ bộ, hai nhánh s ẽ gặp nhau tại Kas s as thuộc miền Nam Hertidi để cùng tấn công vào thành. Lực lượng do Rames es chỉ huy hành quân ngày đêm thần tốc nên nhanh chóng đến được Kas s as . Thám thính báo cáo đại quân của Hertidi mới đi đến Apyro, còn cách nơi này đến 2 ngày đường. Rames es vui mừng, ra lệnh cho quân của mình cắm trại, đợi 3 quân đoàn phía s au đến. Lúc này, quân đi tuần bắt được 2 tên lính thám thính của quân Hertidi. Theo lời khai của chúng, quân Hertidi vốn đã mai phục ở gần đó, đang chuẩn bị bao vây tấn công quân của Rames es . Rames es nghe xong vô cùng tức giận, một mặt cử người đôn đốc quân phía s au tiếp tục hành quân, một mặt tập hợp quân để bàn s ách lược. Cũng chính lúc đó, bên ngoài ầm ĩ tiếng xung phong, quân Hertidi đang tấn công ác liệt. Quân Hertidi trên các chiến xa lao thẳng vào doanh trại của quân Ai Cập, quân Ai Cập thiếu phòng bị nên trở tay không kịp. Trong tiếng gào thét lẫn tiếng kêu la giết chóc, rất nhiều binh s ĩ Ai Cập đã ngã xuống, có người còn buông cả vũ khí bỏ chạy.

Người Hertidi vốn từ lâu nghe đồn Ai Cập là quốc gia giàu có, thấy trong doanh trại của quân Ai Cập có rất nhiều đồ quý nên những binh s ĩ Hertidi tham lam nháo nhào xuống xe để giành chiến lợi phẩm. Trong chốc lát đội hình hỗn loạn. Rames es xé toạc lều, nhảy lên chiếc xe chất đầy vàng bạc châu báu, giơ cao thanh kiếm s ắc lao vào quân Hertidi chiến đấu. Tướng s ĩ Ai Cập được cổ vũ, tinh thần càng hăng s ay, lần lượt lao vào cuộc chiến. Trong thời điếm quan trọng nhất, quân chi viện của Ai Cập đến kịp thời, hai bên hợp lực chiến đấu, giáng đòn mạnh mẽ vào quân của Hertidi. Tướng s ĩ Hertidi vốn cho rằng có thể dễ dàng giành chiến thắng thì nay hoảng hốt rút lui,

Ngày hôm sau, hai bên chính thức bày binh bố trận trên bình nguyên ngoài thành Kas s as . Qua vài tiếng đồng hồ giao chiến, thương vong hai bên nhiều vô kể. Vua Hertidi cử sứ giả đến bàn đình chiến với Rames es , Rames es cũng đang mệt mỏi rã rời, nghe thế liền lập tức đồng ý. Rames  rút quân về nước, lần viễn chinh này không thành công lắm. Người Hertidi đã đánh đuổi được người Ai Cập, không chế trở lại vùng đất Kas s as , cho rằng mình là người thắng cuộc trong cuộc chiến tranh này. Rames es rút về Ai Cập, cổ vũ quân Ai Cập anh dũng thiện chiến, buộc người Hertỉdi phải mở miệng cầu hòa trước, giành được thắng lợi cuối cùng, ông còn xây dựng miếu thần, tạc phù điêu, táỉ hiện hình tượng anh hùng bất khuất của mình trên chiến trường.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..