Trận Đánh

Trận Isandlwana (22/1/1879) – thất bại nhục nhã nhất lịch sử Anh Quốc

Ngày 11 tháng 12 năm 1878, viên toàn quyền đầy tham vọng của Anh ở Nam Phi, Henry Bartle Frere gửi một bức tối hậu thư cho vua Zulu với các điều kiện rất ngang ngược (đòi giải tán hết quân đội và chấp nhận đặt 1 công sứ Anh). Dĩ nhiên là người Zulu không thèm trả lời đám mắt xanh mũi lõ và Bartle Frere viện cớ đó để tiến hành xâm lược mà không xin phép chính phủ.

Ngày 20 tháng 1, một cánh quân Anh (1837 lính, số nhân viên dân sự và hậu cần không rõ) tiến đến dựng trại ở gần núi Isandlwana, phía Tây Bắc của Nam Phi. Người Anh không xếp các toa xe thành công sự phòng thủ như thường lệ, do khinh thường đối thủ (toàn quyền Bartle Frere đã mỉa mai dân Zulu là “một đám mọi rợ cầm gậy”). Sự tự tin đó hoàn toàn có cơ sở: lính Anh được trang bị loại súng trường nòng rãnh tốt nhất thời bấy giờ, khẩu Martini-Henry nạp hậu cỡ nòng 11,4 mm, tốc độ bắn 12 phát/phút với tầm bắn hiệu quả 370m. Ngoài ra còn 2 khẩu sơn pháo và cả 1 dàn hỏa tiễn Congreve. Trong khi đó thổ dân Zulu chỉ có giáo ngắn và khiên da bò, 1 ít súng đời cũ, và các quan sát viên nhận xét rằng họ bắn “kém khủng khiếp”; hơn nữa theo quan niệm của người Zulu thì súng là vũ khí của bọn hèn nhát.

Trận Isandlwana (22/1/1879) - thất bại nhục nhã nhất lịch sử Anh Quốc

Khoảng 11h ngày 22 tháng 1, lính trinh sát phát hiện một lực lượng lớn di chuyển về phía trại, ước tính 20.000 người. Quân Anh chỉ kịp lập đội hình phòng thủ. Pháo binh bắt đầu bắn áp chế khiến cho người Zulu phải chia 3 cánh để bao vây trại và tận dụng một ngọn đồi ở sườn phải để tránh đạn. Đầu giờ chiều thì cuộc tấn công biển người chính thức bắt đầu, lính Anh nhận ra ngay họ chỉ có thể bắn 2 hàng (đứng, ngồi) trong khi hàng nghìn người Zulu có thể xông lên cùng lúc. Súng nổ liên hồi nhưng coi như vô dụng với thổ dân Zulu khi họ không hề run sợ hay bỏ chạy. Sai lầm của người Anh là họ đã dàn trận quá mỏng và cách xa các xe tiếp tế, nên khi hết đạn, binh lính buộc phải xáp lá cà và bị chém giết chẳng khác gì trong lò mổ, do lưỡi lê không thể đấu lại khiên và giáo ngắn, cũng như kỹ năng cận chiến của người Zulu quá áp đảo. Chừng 14h30, nhật thực xảy ra khiến chiến trường chìm trong bóng tối, và khi mặt trời ló dạng thì người ta đã không còn nghe thấy tiếng súng nữa.

Khoảng 1300 lính Anh và 2 sĩ quan chỉ huy thiệt mạng, kỵ binh dĩ nhiên là nhanh chân hơn nên không thấy ghi chép có thiệt hại gì, và hình như truyền thống của người Zulu là tôn trọng màu đen nên tất cả ai mặc trang phục màu này đã trốn thoát. Toàn bộ vũ khí và đồ quân nhu của Anh đều bị tịch thu, gồm súng, pháo, 40 vạn viên đạn, 2000 súc vật kéo xe và 130 toa xe chở đầy bia, đồ hộp, lều bạt……Thương vong phía Zulu không có ghi chép, nhưng các sử gia đưa ra con số ước tính là 1000 chết và 2000 người bị thương. Đây là một thất bại được xem là nhục nhã của quân đội Anh trước đối thủ thua kém rất xa về công nghệ.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..