[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Trần Hoành

Tên khác Cửu Cai – Phước Bình
Năm sinh … – Bính Tí 1936
Tỉnh thành Quảng Nam
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Nhà yêu nước, còn gọi là Cửu Cai (ông làm cai tức đốc công ở mỏ than Nông Sơn) hiệu là Phước Bình. Quê làng Phước Bình, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Năm 1904, phong trào Duy tân phát động có qui mô ở Quảng Nam, ông là một trong các nhân vật thực hành duy tân ở các địa phương. Ông vừa là giáo sư tiếng Pháp vừa là giáo sư thế dục (dạy võ) của phong trào cải cách.

Năm 1908 phong trào Duy tân lên mạnh mà đỉnh cao là các cuộc biều tình đòi giảm thuế, miễn sưu bùng nổ. Thực dân và triều đình tay sai đổ tội cho các nhà yêu nước trong đó có ông, nên ông bị lùng bắt, nhưng ông trốn thoát. Đến khi nổ ra cuộc khởi nghĩa do vua Duy Tân lãnh đạo năm 1916, ông là một trong các nhân vật chủ chốt về quân sự ở Quảng Nam. Cuộc khởi nghĩa thất bại, ông bị bắt đày Côn Đảo.

Ra Côn Đảo một thời gian (1918) ông cùng Nguyễn Hi Cao, Nguyễn Kim Đài thả bè vượt ngục. Vừa về tới Sài Gòn thì bị bắt và phải đày ra Côn Đảo lần nữa.

Khoảng năm 1925, ông được trả tự do. Trở về Huế, ông trở thành nhân viên đắc lực cho Huỳnh Thúc Kháng trong tòa soạn báo Tiếng Dân (1927-1943).

Năm 1927, ông tham gia vào việc tổ chức thành lập Đảng Phục Việt (sau đổi là Tân Việt) hoạt động tại Huế và các tỉnh phía Nam Thừa Thiên. Tại đây ông bị thực dân Pháp theo dõi rất gắt.

Đến năm 1936 ông mất tại Huế.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..