Trận Đánh

TRẬN HASTINGS

Trận Hestinse nổ ra vào năm 1066, là trận quyết chiến giữa công tước Norman France với vua Anh Harode II để giành ngôi vua Anh lịch sử gọi là “Norman chinh phục”.

TRẬN HASTINGS

Ngày 5-1-1066, vua Anh là Edwar băng hà. Ông không có con trai, do đó, khi còn s ống từng chỉ định em họ của ông là công tước Norman France làm người thừa kế, nhưng hội nghị hiền nhân nước Anh lại tiến cử bá tước Harode làm vua. William lấy lý do về lời hứa của Edwar, cho người đến khuyên Harode nhường ngôi, nhưng bị từ chối. Do đó, William bèn tập kết gần 7000 kỵ binh và bộ binh, vượt eo biển Anh, tiến đến Hes tins e, chuẩn bị quyết chiến với Harode. Lúc này, Harode đang ở mỉền Bắc, vừa kết thúc cuộc chiến giành ngôi với vua Na Uy. Sau khi nghe tin, ông liền chỉ huy 7000 quân vội vàng tiến về phía Nam, ngày 13-10 đã đến được căn cứ Senrack thuộc Tây Bắc Hestinse.

TRẬN HASTINGS

Rạng sáng ngày 14-10, một tiếng hô rõ ràng dứt khoát đã mở màn cho cuộc chiến đấu quyết định vận mệnh của hai người thừa kế ngôi vua. Harode ra lệnh cho toàn quân chiếm đỉnh núi, triển khai thế trận, bố trí phương trận ở trung tâm. Các binh s ĩ trong phương trận đứng s át nhau, vai kề vai, khiên kề khiên, trong tay cầm kiếm và rìu, tạo nên một lô cốt phòng ngự, nhìn xa giống như một tấm thép khổng lồ đang phủ trên đỉnh núi, mưa gió không thể nào lọt qua được. Còn William lại chia quân làm 3 tuyến, tuyến một là lực lượng cung thủ, tuyến hai là lực lượng bộ binh giáo dài, đầu đội mũs ắt, ngực che giáp, tuyến 3 là đội kỵ binh tinh nhuệ. Quân Pháp chậm rãi di chuyển từ chân núi lên đỉnh. Các lực lượng cung thủ ra tay tấn công trước, trong chốc lát bắn ra hàng chục ngàn mũi tên vào quân Anh. Những mũi tên bay tới tấp trên những chiếc khiên, rơi xuổng đất, không gây s át thương lớn cho quân Anh. William ra lệnh cho cung thủ lui về phía s au, bộ binh tuyến thứ 2 xông lên, Lúc này, các cung thủ và giáo dài của quân Anh bắt đầu phát huy uy lực, đá, s úng nỏ bắn như mưa vào quân Pháp. William đành chỉ huy kỵ binh xông lên phía trước. Lúc này, trận địa khiên che dày đặc của quân Anh đã xuất hiện lỗ hổng, kỵ binh vừa lao vào thì lỗ hổng đó lập tức khép lại, kỵ binh bị bao vây đều ngã ngựa. Kỵ binh ngoài vòng vây thấy thế hoảng s ợ, bắt đầu rút lui. William trong lúc hốt hoảng đã ngã ngựa và bị thương nặng, các binh s ĩ tưởng chủ s oái chết trận, bỏ chạy thục mạng.

Harode thấy quân Pháp rút lui, bèn ra lệnh cho quân xuất kích. Quân Anh bắt đầu truy s át, lúc này William đã kịp nhảy lên lưng của một con chiến mã khác, nhìn thấy trận địa của quân Anh không đánh tự tan, trong lòng vui mừng vô cùng. Ông vội ra lệnh kỵ binh từ cánh phải vòng lên bao vây, tiêu diệt một bộ phận quân Anh. Đánh đến chiều, hai bên khó phân thắng bại. William nhiều lần lợi dụng nhược điểm do quân Anh khinh s uất để tấn công, giả vờ lùi về s au, s au đó quay lại tấn công mạnh, liên tục bao vây nhỏ, lẻ. Trời choạng vạng tối, William ra lệnh cho các cung thủ áp sát quân Anh, áp dụng phương pháp bắn từ góc lớn, cho bắn tên lên trời. Những mũi tên từ trên trời rơi xuống khiến quân Anh đành phải giơ khiên lên che. Lúc này, một mũi tên lao vút đến cắm thẳng vào người Harode. Quân Anh nhất thời rối loạn hàng ngũ, chạy tán loạn. William thừa cơ đưa quân xông lên tiêu diệt, giành được toàn thắng.

TRẬN HASTINGS

William thừa thế tấn công đến tận London, ngày 25-12 làm lễ lên ngôi vua, tự xưng là William I, xác lập địa vị thống trị của người Normandie với nước Anh.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..