Từ năm 1337 đến 1453, để đoạt lại đất đã bị xâm chiếm, thống nhất nước Pháp, Pháp đã tổ chức cuộc chiến tranh hơn 100 năm với Anh. Trong trận hải chiến Sleis, Anh đã đánh bại hạm đội của Pháp.

Vào thế kỷ 11, thông qua mối quan hệ hôn nhân và thừa kế, vua Anh chiếm một vùng đất lớn thuộc Pháp. Vua Pháp âm mưu đoạt lại những vùng đất này, vua Anh không chịu thua, mâu thuẫn ngày càng gay gắt.

TRẬN HẢI CHIẾN SLEIS

Năm 1328, vua Pháp Charles IV băng hà, do không có con trai, hội nghị quý tộc tiến cử đứa cháu của ông là Philips lên làm vua, hiệu là Philips VI. Vua Anh Edwar III lấy tư cách là cháu ngoại của vua Charles IV yêu cầu kế thừa ngôi vua Pháp. Philips VI không chấp thuận, đưa quân thu hồi lại lãnh địa Kiel mà Anh xâm chiếm. Cuộc chiến tranh trăm năm Anh-Pháp nổ ra từ đó.

TRẬN HẢI CHIẾN SLEIS

Tháng 11-1337, vua Anh Edwar III tự xưng là vua Pháp, đưa quân tấn công Pháp. Đầu tiên ông chiếm Frander, biến nơi này thành cứ điểm, tiến một bước giành quyền khống chế trên biến. Tháng 6-1340, vua Anh Edwar III chỉ huy hơn 20.000 quân, 250 chiến hạm tấn công vào căn cứ hải quân Pháp Sleis . Vua Pháp Philips VI nghe tin, dẫn 20,000 quân, 200 thuyền chiến, nghênh chiến ở vùng biển gần vịnh. Ông triển khai hạm đội thành 3 tuyến, ra lệnh quân s ĩ dùng xích s ắt nối các tàu lại thành một hàng dài, chuẩn bị ngăn chặn toàn lực.

Rạng s áng ngày 24, hạm đội Anh đã đến gần vịnh. Lúc này, mặt trời đang nhô trên mặt biển, làm cho tầm nhìn của hạm đội Anh bị hạn chế, thêm vào đó là thủy triều, hạm đội nằm ở vị trí ngược nước, Edwar III đành đưa hạm đội quay sang vị trí thuận gió chờ thời cơ chiến đấu. Philips VI không rõ ý đồ chiến đấu của đối phương, nên không dám vội vàng hành động.

Đến trưa, dòng nước trên biển thay đổi, quân Anh bắt đầu tấn công. Tàu Anh nhanh chóng tiến về phía tàu Pháp, sau khi áp sát, các tay cung thủ Anh bắn tên tới tấp vào đối thủ. Tiếp đó, toàn bộ binh lính được vũ trang nhảy lên thuyền Pháp chiến đấu. Chiến thuyền quân Pháp được nối liền thành một đường dài bằng những s ợi dây xích, không thể cơ động, nhanh chóng bị quân Anh chiếm lĩnh. Ngoài ra, do quân Pháp thiếu cung thủ, trang bị không kỹ càng nên rơi vào tình trạng bị động.

TRẬN HẢI CHIẾN SLEIS

Sau 8 tiếng đồng hồ chiến đấu ác liệt, quân Pháp đã bị đánh bại. Tinh thần chiến đấu của các binh s ĩ tuyến thứ hai cũng xuống dốc. Trong trận chiến ban đêm, các thuyền ở tuyến thứ 3 cũng bị tiêu diệt. Sáng s ớm ngày 25, hạm đội Pháp đã bị đánh bại hoàn toàn. Trong trận này, Pháp đã tổn thất gần 180 chiến thuyền và gần 20.000 quân s ĩ. Trong khi đó quân Anh chỉ thương vong hơn 4000 người.

Quân Anh đã giành chiến thắng trong trận hải chiến đầu tiên, giành được quyền khống chế trên biển, tạo điều kiện vượt biển tấn công vào Pháp sau này.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Trận Marengo – ?

Từ năm 1799 đến 1815, Napoleon  nắm chính quyền. Thời kỳ này, ông tổ chức hàng loạt cuộc…