Trận Đánh

TRẬN CHIẾN JEHERAME

Năm 326 TCN, quân viễn chinh Alexandre đến sông Jeherame của Ấn Độ, tại đây đã nổ ra một trận chiến ác liệt với đội quân chiến tượng của Ấn Độ do lãnh chúa Peruse chỉ huy.

TRẬN CHIẾN JEHERAME

Sau khi chinh phục được Ba Tư hùng manh, Alexandre tiếp tục tiến về phía Đông. Theo kiến thức mà người Macedone biết được lúc đó thì Ấn Độ là lục địa cuối cùng vây quanh biển, vượt qua nó có thể đến được tận cùng thế giới. Năm 326 TCN, Alexandre với mơ ước tìm đến tận cùng thế giới đã đặt chân lên đất Ấn Độ. Đội quân tinh nhuệ thiện chiến của ông, tiến thẳng một mạch đến Ấn Độ. Các quý tộc công vương Ấn Độ nghe danh đã vội đầu hàng, duy chỉ có lãnh chúa Perus e thống trị khu vực s ông Jeherame là quyết tâm chiến đấu đến cùng với họ.

Sông Jeherame là con sông lớn nhất ở vùng này. Khi Alexandre đến thì đang vào mùa mưa, tuyết trên núi Hymalaya tan chảy vào dòng s ông, nước s ông liên tục dâng cao. Quân Ấn Độ của Perus e đã bày binh bố trận s ẵn s àng ở bờ bên kia s ông với 30.000 bộ binh,

TRẬN CHIẾN JEHERAME

4000 kỵ binh và 200 con voi chiến. Alexandre thấy dòng nước hung hãn và trận địa voi đáng s ợ bên kia bờ nên vắt óc nghĩ kế s ách đối phó. Ông cử quân do thám xem xét địa hình tìm đường vượt s ông. Tiếp đó phái thêm một s ố binh sĩ lên thuyền nhỏ chèo qua chèo lại trên s ông, làm náo động, giả vờ như muốn vượt s ông nhưng tìm không thấy lối đi. Toàn quân Perus e vẫn căng thẳng chờ đợi. Cứ thế, hai bên giằng co liên tục trong mười mấy ngày, Perus e không chịu dược nữa, lơi lỏng cảnh giác. Lúc này, quân trinh thám Macedone tìm được con đường vượt s ông thích hợp. Trong một đêm tối mưa gió bão bùng, các chiến s ĩ Macedone đưa từng con thuyền và bè xuông s ông, bộ binh ngồi thuyền, kỵ binh lên bè, bắt đầu hành trình vượt s ông. Tiếng s ấm đì đùng đã át đi tiếng huyên náo của họ, quân Macedone vượt s ông thuận lợi. Cuối cùng, họ đã đến được bờ bên kia, nhanh chóng tổ chức đội hình chiến đấu. Perus e phát hiện người Macedone đã vượt s ông, vội đích thân chỉ huy kỵ binh, chiến xa, chiến tượng và bộ binh tinh nhuệ xông vào quân Macedone, bày trận địa voi trên một bãi cát.

Lúc này, Alexandre nghĩ ra một cách phá giải đội quân chiến tượng, ông đích thân chỉ huy một nhóm quân tấn công vào cánh của đối phương, tiếp đó cử một nhóm quân bọc hậu. Ông chỉ huy kỵ binh tiếp cận người Ấn Độ, rồi bất ngờ tản ra. Những cung thủ chờ s ẵn phía s au bắn tên như mưa, kỵ binh Perus e lần lượt bị ngã ngựa, Quân Macedone đánh vòng phía s au cũng tổ chức tấn công, quân Perus e bị giáng đòn bất ngờ bắt đầu hoảng loạn. Alexandre chỉ huy quân thừa thế dùng cung tên tấn công voi chiến, nhưng không thể ngăn nổi s ự tấn công của lũ voi vào đội ngũ Macedone. Những chú voi được huấn luyện bài bản dùng vòi quấn, chân đá, tiêu diệt vô s ố bộ binh Macedone. Nhưng khi voi bị tên bắn thương liên tục thì chúng đau đến mức phát điên, không còn phân biệt đâu là địch, đâu là chủ nữa, cứ thế giẫm đạp bỏ chạy khỏi chiến trường. Toàn bộ quân Ấn Độ còn lại đều bị người Macedone tiêu diệt. Trong trận này, hai bên đều tổn thất nặng nề, cuối cùng đành phải giảng hòa.

TRẬN CHIẾN JEHERAME

Alexandre chi huy quân viễn chinh của mình một lần nữa xuất phát về nơi tận cùng thế giới. Nhưng đến cuối năm, dịch bệnh xuất hiện, rất nhiều người bị chết. Alexandre buộc phải rút quân, năm 324 quay về Babylon. Cuộc Đông chinh 10 năm đã kết thúc.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..