[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Tống Hữu Định

Tên khác Tịnh Trai – Thầy Phó Mười Hai
Năm sinh Kỉ Tị 1869 – Nhâm Thân 1932
Tỉnh thành Vĩnh Long
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Người khởi xướng bộ môn ca kịch cải lương, hiệu Tịnh Trai, tục gọi là Thầy Phó Mười Hai (vì ông làm Phó tổng và là con thứ 12), quê làng Long Châu, tỉnh Vĩnh Long.

Ông nổi tiếng là người hào hoa, say mê âm nhạc dân tộc. Hàng tuần tại tư thất của ông là nơi hội họp nhiều tài tử ca nhạc cổ. Chính ông là nguởi có sáng kiến khai sinh ra điệu hát carabo (thật sự là ca ra bộ, nhưng thời đó viết chữ Quốc ngữ không bỏ dấu; cho nên có danh từ Carabo) tiền thân của nghệ thuật hát cải lương sau này (hồi năm 1914).

Ông là người đứng ra vận động thành lập Hội Văn thánh tại thị xã Vĩnh Long trong năm 1900. Công cuộc xây dựng này đến năm 1903 thì hoàn thành. Trong buổi lễ khánh thành ban tổ chức đã biểu diễn một loạt bài ca theo điệu Tứ đại Vọng cổ mở đầu cho bộ môn ca kịch cải lương từ những năm 1914-1915. Và kể từ đó bộ môn này ngày càng phát triển làm phong phú thêm cho nghệ thuật sân khấu Việt Nam.

Trong lịch sử bộ môn hát Cải lương Nam Bộ, các nhà nghiên cứu đã dành cho ông một chỗ đứng về sự hình thành và phát triển của bộ môn này.

Ông là nhạc gia cố Thủ tướng Trần Văn Hữu (Sài Gòn).

Năm 1932, ông mất tại Vĩnh Long, thọ 63 tuổi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..