Năm sinh Bính Dần 1866 – Mậu Tí 1888
Tỉnh thành Thừa Thiên-Huế
Thời kì – Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883)

Nhà yêu nước con Phụ chánh Tôn Thất Thuyết, anh Tôn Thất Thiệp, sinh quán tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên.

Ông tuy còn trẻ tuổi, nhưng có chí lớn. Khi kinh thành Huế thất thủ (1885) vua Hàm Nghi ra Sơn phòng Quảng Trị kháng chiến, ông và em cũng theo cha trong đoàn cận vệ nhà vua.

Năm 1886, ông nhận chức vụ Khâm sai Tái lí quân vụ, đóng quân ở vùng cao tỉnh Hà Tĩnh, ông giữ việc liên lạc giữa vua Hàm Nghi và các lực lượng nghĩa quân thuộc khu vực Nghệ Tĩnh Bình. Sau đó, thân phụ ông sang Trung Quốc cầu viện, trách nhiệm chính của anh em ông là lo việc bảo vệ vua Hàm Nghi và chỉ huy các cuộc phản công đánh trả quân Pháp trên các trận tuyến thuộc Sơn phòng Quảng Bình, Hà Tĩnh.

Khi nghe tin vua Hàm Nghi bị bắt trong đêm 1-11-1888 tại Tá Bào, em ông Tôn Thất Thiệp hi sinh tại trận, ông đau đớn trong niềm uất hận gần nửa tháng đến ngày 15-11-1888 (12-10 Mậu tí) ông uống thuốc tự tử, hưởng dương 22 tuổi. Trước khi mất ông để lại hai bức thư một gởi vua Hàm Nghi để nhận tội bất lực, một gởi cho sĩ quan Pháp chỉ huy đồn Thuận Bài là Thiếu tá Dabat nói về việc tuẫn tiết của mình và yêu cầu viên sĩ quan này giữ lễ nghi với nhà vua.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Phạm Vấn

Danh tướng đời Lê Thái tổ, quê làng Nguyên Xá, huyện Lương Giang (nay thuộc huyện Thọ Xuân, tỉnh…
Chi tiết

Trịnh Quang Nghị

Tên khác Tử Võ Tỉnh thành TP Hồ Chí Minh Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945) Nhà…
Chi tiết

Dương Duy Thanh

Tỉnh thành Hưng Yên Thời kì – Nhà Nguyễn độc lập (1802-1883) Danh sĩ đời Tự Đức, không…