Loading

Tiểu đường có được ăn bí đỏ không

Tháng Một 10, 2021| Admin

Tiểu đường sẽ ngày càng tiến triển, có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh không có chế độ ăn hợp lý. Vì vậy, tiểu đường có được ăn bí đỏ không đã trở thành lo lắng của nhiều người. Đừng lo, hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn qua bài ngay dưới đây! 

1. Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ 

Bí đỏ (bí ngô) là thực phẩm dinh dưỡng, là món ăn ưa thích của nhiều người. Có thể tham khảo hàm lượng dinh dưỡng chứa trong 100g dưới đây:  

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

  • Bí đỏ chứa hàm lượng calo tương đối cao. 
  • Hàm lượng nước cao, chiếm 94%. 
  • Hàm lượng đường bột khá cao (7%), cao hơn so với các loại rau củ quả thông thường. 
  • Hàm lượng chất béo không đáng kể. 
  • Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất, bổ sung chất xơ cho cơ thể. 

Ngoài ra, trong bí đỏ còn chứa các chất chống oxy hóa như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin.

Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn khoa học để kiểm soát đường huyết trong giới hạn cho phép, tránh tiểu đường tiến triển nặng thêm, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Bí đỏ lại chứa hàm lượng đường bột khá cao. Vì vậy, nhiều bệnh nhân tiểu đường đặt ra câu hỏi: Tiểu đường có ăn được bí đỏ không?

2. Tiểu đường có được ăn bí đỏ không? 

2.1. Tiểu đường CÓ được ăn bí đỏ

chỉ số đường huyết của một số thực phẩm

Để đánh giá mức độ đường trong thực phẩm, người ta sử dụng 2 chỉ số GI và GL. Trong đó: 

  • GI: Tốc độ hấp thu đường, phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết. 
  • GL: Hàm lượng đường của thực phẩm, phản ánh mức độ tăng đường huyết. 

Một thực phẩm được coi là an toàn với người bệnh tiểu đường khi chỉ số GL thấp, còn chỉ số GI có thể cao. 

Thông thường, GI = 70 – 100 là ở mức cao. Với bí đỏ, GI = 75 – tương đối cao. Tuy nhiên GL = 3, chứng tỏ bí đỏ chỉ làm tăng đường huyết ở mức độ thấp. 

Vì vậy, bí đỏ hoàn toàn an toàn với người bệnh tiểu đường.

2.2. Tác dụng của bí đỏ với người bệnh tiểu đường

Bí đỏ được chứng minh có tác dụng đáng kể với người bệnh tiểu đường: 

Giúp cơ thể tăng cường sản xuất Insulin:

Theo kết quả nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Nông nghiệp (Hoa Kỳ) kết hợp với Đại học Iwate (Nhật Bản), bí ngô có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất Insulin – hormon hạ đường huyết tự nhiên trong cơ thể, mà thiếu hụt hormon này là nguyên nhân chính gây nên tiểu đường. Do đó, ăn bí đỏ giúp giảm nhu cầu Insulin từ bên ngoài, đồng thời ngăn bệnh tiến triển. 

Có khả năng hạ đường huyết:

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh trong bí đỏ chứa 2 hoạt chất trigonelline và axit nicotinic làm hạ đường huyết, giúp cải thiện bệnh. 

Tăng độ nhạy cảm của Insulin khi kết hợp với Puerarin (chiết từ Sắn dây):

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng, carbohydrate trong bí ngô khi kết hợp với hoạt chất puerarin trong sắn dây có thể cải thiện độ nhạy cảm của Insulin, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. 

Ngoài ra, ăn bí đỏ còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho bệnh nhân tiểu đường:

Những tác dụng bất ngờ của bí đỏ với sức khỏe 

Cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể:

Triệu chứng điển hình của tiểu đường là người bệnh thường xuyên mệt mỏi, hay đói do cơ thể không dự trữ được năng lượng. Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu và bổ sung năng lượng kịp thời cho người bệnh. 

Cung cấp nước và điện giải:

Lượng đường trong máu cao, vượt quá khả năng tái hấp thu của cơ thể, dẫn đến tăng thải theo nước tiểu, kéo theo mất nước và điện giải. Bí đỏ chứa đến 94% nước và các chất điện giải cần thiết, giúp cải thiện tình trạng này. 

Giảm hấp thu đường:

Chất xơ trong bí đỏ ngăn quá trình hấp thu đường, có khả năng làm hạ đường huyết đáng kể sau ăn. Đồng thời, chất xơ làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn, dẫn đến tăng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể. 

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể:

Vitamin A và dưỡng chất dồi dào trong bí đỏ giúp nâng cao đề kháng ở bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời, bí đỏ còn chứa vitamin C – yếu tố kích thích sản xuất bạch cầu, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, giảm tỉ lệ gặp các biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng. 

Chống oxy hóa, bảo vệ mạch máu:

Các chất chống oxy hóa trong bí đỏ như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin, giúp bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa biến chứng mạch máu do tiểu đường gây ra: bệnh thận, tim mạch, mắt… 

Ngăn ngừa biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường:

Chất xơ có tác dụng làm giảm Triglycerid, LDL-Cholesterol máu, đồng thời tăng HDL-Cholesterol máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành….

Có thể thấy, bí đỏ không những an toàn mà còn giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng, giảm tỉ lệ gặp biến chứng ở người bệnh tiểu đường. Chứng tỏ, tiểu đường có được ăn bí đỏ, và nên ăn bí đỏ. 

3. Tiểu đường ăn bí đỏ như thế nào?

Có rất nhiều cách chế biến bí đỏ thành món ăn hoặc thức uống

Có rất nhiều cách chế biến bí đỏ thành món ăn hoặc thức uống

Để bí đỏ phát huy tác dụng kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường tiến triển, người bệnh cần biết ăn bí đỏ khoa học. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn: 

  • Giãn cách thời gian ăn, không ăn quá nhiều bí đỏ trong 1 lần: Bí đỏ tuy bổ dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra đầy bụng, khó tiêu hay vàng da. Do đó, nên giãn cách thời gian ăn bí đỏ, chỉ nên ăn khoảng 3-4 bữa/ tuần. 
  • Chế biến bí đỏ với gia vị như quế, nhục đậu khấu: Đây là gia vị làm giảm sự nhạy cảm của Insulin, có khả năng hạ đường huyết đồng thời chứa các chất chống oxy hóa, làm tăng tác dụng bảo vệ thành mạch của bí đỏ. 
  • Kết hợp với thực phẩm có tác dụng cải thiện tiểu đường: Có thể kết hợp ăn bí đỏ với một số thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, hoa quả… để tăng tác dụng hạ đường huyết, giảm biến chứng ở người bệnh tiểu đường. 

4. Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường khi ăn bí đỏ 

Ngoài ra, nếu chủ quan khi ăn bí đỏ, người bệnh tiểu đường không những không cải thiện bệnh mà còn có thể gặp phải những tác hại không mong muốn. Để tránh tình trạng đó, cần lưu ý những điều sau: 

Chọn bí đỏ chín, không quá non hay quá già:

Bí đỏ quá non, hàm lượng chất xơ giảm trong khi bí đỏ già, hàm lượng chất dinh dưỡng lại thấp. Vì vậy, bạn nên chọn những quả bí đỏ vừa chín để có lượng dưỡng chất cao nhất. Đồng thời, cần đảm bảo bí đỏ phải sạch, không chất bảo quản hay chất kích thích, chất tăng trưởng, không gây nguy hiểm cho người ăn. 

Không ăn bí đỏ với đường:

Bản thân bí đỏ chứa đường, có độ ngọt tự nhiên. Vì vậy, tốt nhất bệnh nhân tiểu đường không nên thêm đường khi chế biến bí đỏ, tránh đường huyết tăng cao. 

Không chế biến bí đỏ bằng nhiều dầu mỡ:

Dầu mỡ làm giảm tác dụng ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tránh các bệnh lý mạch vành ở người bệnh tiểu đường. Do đó, cần hạn chế dầu mỡ trong các món ăn chứa bí đỏ để đạt tác dụng tốt nhất. 

Bí đỏ không có tác dụng điều trị tiểu đường:

Như đã nói, bí đỏ chỉ có tác dụng cải thiện tiểu đường, tránh bệnh nặng hơn gây ra các biến chứng nguy hiểm mà không điều trị khỏi bệnh. Vì vậy, bên cạnh ăn bí đỏ khoa học, bạn vẫn cần tuân thủ điều trị của bác sĩ, đồng thời kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh. 

Như vậy, tiểu đường CÓ được ăn bí đỏ, tuy nhiên cần ăn với chế độ khoa học và kết hợp các biện pháp điều trị, rèn luyện lối sống lành mạnh để bệnh tiểu đường ngày một cải thiện. 

Theo : thaythuocvietnam.vn
Categories: Bệnh Tiểu Đường, Nhóm bệnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ