Ngay từ thiến niên kỷ thứ 8 TCN các nền văn minh đã xây dựng chiến lũy để bảo vệ minh khơi những cuộc tấn công từ bên ngoài. Trước thời Trung đại việc bảo vệ này chủ yếu dựa vào các thành lũy bằng đất, thành cao thi phổ biến hơn ở trung đông và châu á, trong khi lũy thấp đến nay vân còn hiện diện ngoằn ngoèo trên những vùng đồi của châu âu. Quân gữi thành sẻ chiến đấu từ trên đỉnh tường thành, đẩy lủi những kẻ muốn xâm phạm

Chiếm Thành

Vũ Khí - Tháp Công Thành

Có một vài lựa chọn dành cho những kẻ muốn đột phá vào một thành phố hoặc một ngôi làng được bảo vệ kiên cố. Bao vây là một lựa chọn hiển nhiên nhằm cô lập và làm quân địch đói khác đến mức đầu hàng, những phương pháp này tốn kém với quân công thành không kém gì người bị bao vây – đói khát và dịch bệnh có thể tấn công cả hai bên. Một phương an khác là đào rỗng móng hòng làm sụp thành . Phương án này được dùng từ thế kỷ thứ 5 TCN, theo những dẫn chứng được ghi chép lại ở Trung quốc, Trung đông và Hy lạp. Một lựa chọn khác nữa là đánh thẳng vào tường thành hoặc cổng thành bằng các loại vũ khí phóng đạn, làm thủng thành ở một điểm then chốt . Với lựa chọn này, quân tấn công sẽ phải hứng chịu mưa tên và những hiểm họa đáp trả khác từ trên không, nên một chiến thuật như vậy luôn phải trả giá đắt.

Nhưng còn một khả năng nữa, không phải phá chân thành hay xuyên qua tường thành mà là vượt qua phía trên tường thành. Phương pháp sơ đẳng nhất để tràn qua tường thành dùng thang đặt thang tựa vào thành và trèo lên . Trong khi leo lên thành, hẳn nhiên những chiến binh công thành kia phải hứng chịu đủ thứ khủng khiếp như tên đạn, dầu sôi hay các loại vật liệu dể cháy khác, đá tảng, hoặc đơn giản hơn là thanh bị xô đổ. Trái lại tháp công thành đem lại sự đảm bảo an toàn hơn cho những người công thành. Nhìn chung thì các tháp công thành là một cấu trúc tháp gỗ được dựng trên bốn bánh xe nghĩa là tòa tháp có thể được đẩy áp sát tường thành hoặc chiến lũy, nhờ vào tường tháp, đội quân công thành được bảo vệ một phần khỏi các vật phóng ném của kẻ địch. Khi tháp vào vị trí, một ván cầu sẽ hạ xuống nối giữa tháp và tường thành  qua ván cầu này quân tấn công sẽ tràn vào thành.

Những Cấu Trúc Khổng lồ

Vũ Khí - Tháp Công Thành

Tùy chỉ là một trong số nhiều thiết bị công thành nhưng tháp công thành được coi là ấn tượng nhất. Được sử dụng từ tận thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, nó không đơn giản là cấu trúc thụ động có giáp bảo vệ mà còn được trang bị đủ loại vũ khí khiến kẻ giữ thành phải chật vật đối phó khi tòa tháp thu hẹp dần khoảng cách.

Vũ Khí - Tháp Công Thành

Trong cung điện ở Nimrud, một bức phù điêu Assyria có niên đại từ thế kỷ 9 TCN đã khắc họa công trình có lẽ là tháp công thành sáu bánh đang lăn vào tham gia chiến với những cung thủ nã tên từ chính giữa tháp và bứa phá trụ phá thành thò ra phía trước. Tháp công thành cũng đạt tới những kích thước kỳ vĩ. Heleplis trư danh ( kẻ Đoạt Thành) được sử dụng trong cuộc vây hãm Rhodes của vương triều Antigonid vào năm 305 TCN , cao 41m, rộng 20,6m và được vận hành bởi 200 chiến binh trên 9 tầng nối với nhau bằng hai cầu thang, Ba mặt thấp bọc sắc để chống lửa các ô bắn tên có cửa sập cho phép quân trong tháp thiếp lập hàng rào phòng ngừ hỏa lực đáng sợ và trang bị các vũ khí như máy bắn ná (Ballista ) và máy bắn đá (Catapult ).

Vũ Khí - Tháp Công Thành

Không phải mọi tòa tháp công thành đều đồ sộ như Helepolis, những kích thước chung chứng tỏ chúng được dựng tại chỗ, gần như ngay trước mũi lính thủ thành, cung thủ sẽ chế áp hỏa lực của đối phương trong lúc thợ dựng tháp cật lực thi công.

Vũ Khí - Tháp Công Thành

Tháp công thành được sử dụng với cường độ cao nhất trong những cuộc công thành thời trung đại, nhưng từ thời kỳ này đã cho thấy sự sa sút của chúng. Việc súng thần công được sử dụng ngày càng nhiều từ thế kỷ 14 khiến tháp công thành bằng gỗ ngày một mong manh trước những hỏa lực bỏ ra để xây tháp cũng không còn đem lại nhiều kết quả thuyết phục như xưa. Vây nhưng cỗ máy chiến đấu mang tầm vóc sử thi đại diện cho những mổ típ thô vụng của chiến tranh công phá pháo đài này vẫn còn gây ấn tượng đến tận ngày nay.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Súng Trường Baker?

Khẩu súng trường Jager ( tên gọi thông dụng của loại súng này ) kinh điển có cỡ…
Chi tiết

Cung tên

Cung không phải là vũ khí tầm xa đầu tiên : trước cung, người ta đã sử dụng…
Chi tiết

Kiếm Chém

Khi tìm kiếm nguồn gốc của thanh kiếm chém (Saber), có ba loại kiếm đáng được chú ý…