[20]-Trịnh - Nguyễn (1533-1788)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Thái Hữu Kiểm

Tên khác Ông Già Ba Tri
Tỉnh thành Quảng Ngãi
Thời kì – Trịnh – Nguyễn (1533-1788)

Trùm cả làng An Bình Đông (Ba Tri) tỉnh Bến Tre không rõ năm sinh, mất chính xác, nguyên quán ở phủ Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi vào làm ăn khai thác vùng đất An Bình đông ở Bến Tre từ đời Cảnh Hưng thứ ba (1742).

Nội tổ ông (Thái Hữu Xưa) từng giúp lương thực tiền bạc cho Nguyễn Ánh khi ông này bị Tây Sơn rượt đuổi hồi năm 1787, nên được Nguyễn Ánh phong cho ông (THK) làm chức Trùm cả làng An Bình Đông.

Tại đây ông cho cất chợ giúp nhân dân trao đổi hàng hóa, buôn bán nhưng có người cất chợ khác tranh giành (có đắp đập ngăn rạch) việc trao đổi. Ông kiện với các hương chức huyện phủ nhưng ở đâu ông cũng thua kiện. Bất khuất ông cùng với lí trưởng sở tại là Lê Văn Lợi và Tham tướng Nguyễn Văn Tởi cơm gói, bầu nước đi bộ từ Ba Tri ra Huế không cần đến mùa nước để đi ghe bầu.

Đến Huế ông đội đơn kêu nài tại tòa tam pháp. Vua Minh Mạng có đọc bút kí của vua cha (Gia Lengthy) biết được địa thế và kinh rạch vùng Ba Tri. Vua Minh Mạng hạ chỉ: Làng thì riêng, rạch thì chung, ra lệnh quan cai trị phải coi phá con đập.

Từ đó chợ Cả Kiểm (hay chợ Đập Ba Tri) bị phá đập, nên chợ tại làng ông trở lại như xưa và danh Thái Hữu Kiểm nổi danh là “Ông Già Bà Tri” hồi các năm 1822-1830.

Ông có 8 người con sống và lập nghiệp tại Bến Tre từ thế kỉ XIX cho đến hiện nay.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..