Tên lửa đương nhiên là cần tới chất nổ đẩy khi hoạt động. Có lẽ từ thế kỷ 1 người trung hoa đã thử nghiệm với các hợp chất làm pháo hoa và tới thế kỷ 7 dường như họ đã đạt được tiến bộ trong việc chế tạo pháo hoa dùng cho các dịp lễ. Một thế kỷ sau nữa, họ tạo ra thứ mà sau này chúng ta gọi là thuốc súng đen.

Vũ Khí - Tên Lửa Trung Hoa

Vũ khí Phóng Lửa

Thuốc súng đen được tạo thành tự hổn hợp Kali nitrat ( diêm tiêu ), bột than củi và lưu huỳnh trộn với nhau theo tỉ lệ 75:15:10. Khi người Trung Hoa bắt đầu sử dụng các chất gây cháy vào dịp lể tết, thì những ứng dụng trong quân sự cũng dần trở nên hiện hữu.

Vũ Khí - Tên Lửa Trung Hoa

Theo những gì ghi chép lại thì có vẻ như ứng dụng quân sự đầu tiên của thuốc súng đen xuất hiên năm 904 trong một cuộc vây thành thời nhà đường người ta đã dùng máy bắn đá để bắn những khối thuốc súng đen đang cháy âm ỉ cháy vào tường thành của đối phương. Vào thế kỷ 12, những vũ khí sử dụng thuốc súng đen tiên tiến hơn đã xuất hiện, trong đó có bom thô sơ và hỏa thương . Tên lửa là vũ khí phức tạp hơn nhiều và bởi vậy ra đời muộn hơn . Chẳng hạn như chúng đòi hỏi nhiên liệu nổ mạnh và ổn định hơn hẩn thuốc súng đên đã được trộn với dầu tạo thành chất liệu nổ có thể nhét vào trong ống tre và ống này được cột vào một đầu mũi tên dài.

 

Từ Hỏa Tiễn Tới Tên Lửa.

Vũ Khí - Tên Lửa Trung Hoa

Kết quả là việc kết hợp trên đã tạo ra hỏa tiễn ( mũi tên mang lửa) . Mũi tên lửa về bản chất chẳng khác mấy so với pháo thăng thiên và có cùng tấm bắn với pháo hoa.

Chúng không chính xác và sức tàn phá thì không ổn định, nhưng thay vì bắn hỏa tiễn phát một, người trung hoa lại tiên phong chế tạo máy bắn tên lửa nhiều phát, loạt tên được bắn ra cùng lúc từ các hộp gỗ hoặc từ vô số đường ray với các loạt bắn có thể lên tới con số vài trăm tên lửa mỗi lần. Lần đầu tiên tên lửa được sử dụng là trong trận Khai Phong phủ năm 1232, khi một đợt tấn công của quân Mông cổ đã bị đẩy lùi bởi hỏa tiễn trút xuống như mưa. Súng phóng tên lửa nhiều phát có lẽ còn được sử dụng cho tới thế kỷ 14 và 15 và giá phóng thậm chí còn được đặt lên xe kéo để dể di chuyển trên chiến trường. Những thiết bị phóng nhỏ hơn được người lính cắp nách bất chấp việc tên lửa có khuynh hướng phát nổ ngay sau khi châm ngòi khiến người mang chúng luôn phải lo lắng không yên.

Vũ Khí - Tên Lửa Trung Hoa

Bất kể sức mạnh thực sự của hỏa tiễn ra sao, trận mưa đạn tóe lửa kèm theo tiếng rít ít nhất cũng làm chấn động tâm lý hàng ngũ địch. Chính giá trị mà hỏa tiễn mang lại khiến chúng được truyền bá từ Châu Á sang Châu Âu nhờ quân Mông cổ và Ả Rập – tên lửa sớm xuất hiện sớm nhất trong những tiêu liệu về chiến tranh ở Tây Ban Nha và ý ngay từ thế kỷ 13 và 14. Chẳng hạn như có ghi chép rằng Valencia đã bị tấn công bởi tên lửa vào năm 1288. Tất nhiên , vũ khí tên lửa sẽ không trở thành một phần thực sự quan trọng của chiến tranh cho tới thế kỷ 20. Nhưng trong thế kỷ 14 , thuốc súng trở thành nhiên liệu đẩy cho một loại vũ khí khác lần này là thứ vũ khí sẻ làm thay đổi hình dạng của chiến tranh lẫn quân sự .

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Thủy Lôi

Mặc dù các tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước và máy bay thường thu hút sự chú…
Chi tiết

Chiến Thuyền Gale

Chiến thuyền GaLe – những thuyền chiến sử dụng mái chèo đã tung hoành trên biển Địa Trung…
Chi tiết

Rìu Đan Mạch

Trên Bức Tranh Bayeaux nổi tiếng nhất là những hình ảnh mô tả cảnh quân Norman chinh phục…
Chi tiết

Kiếm Galadius

Trong hơn 250 năm lính La Mã Xông pha trên chiến trường được trong bị ba vũ khí…