Bệnh, bài thuốc, cây thuốcHợp chất, công dụng

[T] Thymosin alpha I

Tổng quan

Zadaxin có hoạt chất là thymosin alpha 1 (thymalfasin) dùng để tiêm dưới da. Đây là dạng thuốc đông khô vô khuẩn tinh khiết của thymosin alpha 1 tổng hợp bằng hoá học có dạng một peptide được acetyl hoá .

Công dụng (Chỉ định)

– Tăng cường đáp ứng miễn dịch.

– Điều trị ung thư :

+ Ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát.

+ Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

+ Ung thư tế bào hắc tố.

– Điều trị viêm gan B và C.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

Zadaxin chống chỉ định dùng cho bệnh nhân có tiền sử quá mẫn cảm với thymosin alpha 1 hay với bất kể thành phần nào của thuốc. Vì Zadaxin hoạt động bằng cách tăng cường hệ miễn dịch nên việc điều trị bằng thuốc này là chống chỉ định cần được xem xét ở bệnh nhân bị ức chế miễn dịch nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nhân có ghép cơ quan, trừ khi lợi ích có được của việc điều trị này hơn hẳn các nguy cơ có thể xảy ra.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Zadaxin thường được dung nạp rất tốt. Trong các nghiên cứu lâm sàng ở hơn 990 người phân bổ ở tất cả các nhóm tuổi, không có phản ứng bất lợi đáng kể nào về lâm sàng do việc dùng thymosin alpha 1 có công thức khác Zadaxin, có 3 bệnh nhân có cảm giác bỏng rát chỗ tiêm và 1 bệnh nhân bị teo cơ tạm thời. Tất cả các bệnh nhân đều được dùng cùng một lô thuốc, và triệu chứng biến mất khi dùng lô thuốc mới. Trong một nghiên cứu có thay đổi liều thuốc, một bệnh nhân bị sốt khi dùng 2,4mg/m2, và hai bệnh nhân buồn nôn khi dùng 4,8 và 9,6mg/m2. Tất cả liều dùng này đều vượt quá liều đề nghị là 0,9mg/m2. Như bất kỳ một thuốc mới nào, việc thương mại hoá được mở rộng có thể làm xuất hiện những phản ứng bất lợi hiếm gặp mà những phản ứng này không được ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng. Tăng tạm thời hơn hai lần giá trị ban đầu của men ALT có thể xảy ra ở bệnh nhân bị viêm gan B mạn tính. Khi xảy ra men ALT bùng phát, thường vẫn tiếp tục dùng Zadaxin trừ khi thấy được các dấu hiệu và triệu chứng của suy gan.


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com

  Bài liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

  Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..