Loading

Súng trường nạp hậu – Súng kim Dreyse

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Các loại súng nạp đạn từ nòng có thể bất tiện khi sử dụng trên chiến trường. Ví vụ như thời gian nạp đạn lâu và hỏa lực suy giảm theo từng loạt bắn thay vì duy trì liên tục. Quy trình nạp đạn từ miệng nòng nhìn chung cũng không mấy thích hợp cho các loại súng nòng rãnh, mặc dù đã có một số cải tiến về loại đạn. Rốt cuộc, các loại súng nạp hậu đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện chiến trường.

 

Súng dùng đạn liền khối

Nhà làm súng Johannes Pauly người thụy sĩ đã chế tạo ra loại súng nạp hậu hiện đại đầu tiên vào năm 1812 Pauly đã tạo ra một khẩu súng săn với nòng được thiết kế có bản kề, sử dụng một loại đạn vỏ giấy liền khối chức đủ các thành phần gắn liền với đầu đạn bằng đồng có chứa một viên hạt lửa chứa thuốc mồi. Viên đạn có cả vỏ được đặt vào trong nòng súng đang mở, sau đóng nòng súng lại. Khi người bắn kéo cò súng thi một kim hỏa ở trong đuôi nòng súng cố định, sẽ đập vào hạt lửa và kích nổ viên đạn. Đầu vỏ đạn đồng sẻ giãn nở để bịt kín nòng súng, không cho không khí thoát ra ngoài. Ta cần nhớ rằng tính đến thới điểm này, một người lính bộ binh bắn súng giỏi chắc chỉ bắn được ba viên đạn mỗi phút nếu dùng khẩu súng có cần điểm hỏa nòng trơn. Trong một buổi trình diễn , cũng trong khoản thơi gian đó, Pauly đã bắn ra 22 viên đạn.

Ý tưởng này được Casimir Lefaucheaux ( người Pháp) tiếp tục phát triển. Vào năm 1835 ông đăng ký bằng sáng chế cho một loại đạn nạp hậu mới gọi là đạn có chốt điểm hỏa ( pinfire). Toàn bộ vỏ đạn được làm bằng đồng, bao bọc thuốc súng , hạt lửa và đầu đạn. Có một chốt điểm hỏa nhô ra từ bên thành của viên đạn, ở phía trên hạt lửa. Khẩu súng của Lefaucheaux có buồng đạn có khe, để cho kim hỏa của viên đạn thò qua và khi bóp cò súng, thì búa sẽ đập vào kim hỏa, khiến kim hỏa đâm vào hạt lửa để khai hỏa đạn.

Đạn có chốt điểm hỏa hoạt động tốt ( nhưng hiệu quả nhất khi được sử dụng trong súng ngắn ổ quay) và đã gặt hái thành công lớn về thương mại trong suốt vài thập kỷ. Quan trọng hơn, chúng đã khởi đầu cho sự phát triển dẫn đến loại đạn kiểu điểm hỏa rìa ( rimfire) và tiếp theo đó là đạn điểm hỏa ở chính giữa ( centerfire) – những loại đạn chủ đạo trong nửa còn lại của thế kỷ 19 và duy trì cho đến ngày nay.

Nạp đạn bằng cách kéo khóa nòng.

Súng trường nạp hậu - Súng kim Dreyse

Nhà làm súng người Phổ Johann Nikolaus von dreyse đã sử dụng loại đạn liền khối này để tạo ra một bước đột phá quan trọng trong thiết kế súng trường. Năm 1836 Dryese được trao bằng sáng chế cho khẩu súng trường lên đạn bằng cách kéo lùi khóa nóng quy hay quy lát ( bolt action ) đầu tiên trên thế giới: khẩu súng kim ( needle gun) dreyse. Loại súng này nạp đạn thông qua một hệ thống trong rất giống then chốt cửa thông thường, mặc dù ở giữa lòng then chốt này lại có một viên đạn liền khối có vỏ bằng bìa cạc tông đã được nạp ( việc kéo quy lát lùi lại cũng đã lên cò cho kim hỏa). Ngay cả bên trong viên đạn cũng khá kỳ lạ: hạt lửa được đặt ở đuôi của đầu đạn thay vì vỏ đạn. Bằng cách đẩy quy lát vào trong rãnh ở trên thân súng, súng đã sẵn sàn khai hỏa. Khi ta bóp cò súng, kim hỏa dài giống như cây kim sẻ được thả ra và chọc xuyên qua phần đáy của viên đạn, xuyên qua thuốc súng và đạp vào hạt lửa để kích nổ viên đạn.

Súng trường nạp hậu - Súng kim Dreyse

Khẩu súng nạp đạn hậu của Dreyse mang tinh đột phá thực sự. Quận đội phổ đã được trang bị loại súng này vào năm 1848 với phiên bản cỡ nòng 15,42 mm họ sử dụng nó để gây những tộn thất kinh hoàng cho quận Đan Mạch và áo trong các cuộc chiến vào những năm 1860. Tốc độ bắn của loại súng này cứ năm giây một viên đạn với tầm bắn hiệu quả 200m.

Súng trường nạp hậu - Súng kim Dreyse

Phải mất một thời gian thì súng trường lên đạn bằng cách kéo khóa nòng mới trở nên phổ biến, nhưng khi loại đạn điểm hỏa ở chính giữa ra đời  đã thúc đẩy phát triển của kiểu súng này. Đến cuối thế kỷ , gần như mọi người lính trên thế giới đều tham chiến với khẩu súng trường lên đạn từng viên bằng cách kéo khóa nòng, sử dụng loại vỏ đạn kim loại điểm hỏa ở chính giữa . Súng trường lên đạn bằng cách kéo khóa nòng là loại vũ khí phù hợp với các kiểu điều kiện khắc nghiệt mà vẫn duy trì được tầm bắn và bắn tỉa. Bản thân khẩu súng kim không tạo ra tác động gì lớn lao và nhanh chóng  bị thay thế bởi các mẫu súng tốt hơn.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ