Khẩu súng trường Jager ( tên gọi thông dụng của loại súng này ) kinh điển có cỡ nòng khoảng 19 mm, nòng súng dài 762 – 814 mm và bán súng thẳng giúp hấp thụ chuyển động giật trực tiếp vào vai người bắn. Khẩu súng cũng đi kèm với một que nhồi đạn bằng sắt, thay vì bằng gỗ, để chịu được áp lực khi nhồi viên đạn vào trong nòng súng có rãnh.

Thiện xạ và lính bắn tỉa

Súng Trường Baker

Nhờ vào những di dân từ Đức và Thụy sĩ, súng jager đã có sức ảnh hưởng vô cùng lớn sự phát triển của súng trường và những thiện xạ Mỹ. Khẫu súng trường ” Kentucky” hay “Pennsylvania” đã tận dụng nhiều đặc điểm thiết kế của súng gốc, những nòng giảm xuống còn khoảng từ 10,2 đến 13,7 mm. Khi các tay thiện xạ Mỹ được trang bị những khẩu súng trường này, cùng với chiến thuật ấn nấp và che giấu “không theo lệ thường” của mình, họ đã khiến linh Anh phải chịu nhiều tổn thất trong cuộc chiến tranh dành độc lập của nước Mỹ (1775 – 1783) đặc biệt là các sĩ quan. Các khẩu súng trường này có khả năng sát thương bắn hạ một người ở cách xa 275 – 365 m, và có thể ảnh hưởng nặng nề đến khâu chi huy của đối phương. Ví dụ trong trận Nông trang Freeman ngày 19/9/1777 một lính bắn tỉa mỹ đã bắn chết tướng Anh Simon Fraser, khiến cho quân Anh phải rút lui trong một trận chiến then chốt của cuộc chiến tranh cách mạng.

Bài học rút ra

Mặc dù nhiều sĩ quan Anh còn đang phẩn nộ trước việc một gã lính quèn có thể giết chết các sĩ quan quyền quý, nhưng giới chức trong quận đội đã không hề bỏ qua bài học này. Khả năng chiến đấu của lính tản binh được trang bị súng trường lại được khẳng định  thêm một lần nữa. Một nhóm linh Anh đã được trang bị súng trường nạp hậu Ferguson vào cuối những năm 1770, nhưng phải đến đầu thế kỷ sau thi các đội quân trang bị súng trường mới trở thành một phần quan trọng hơn trong quận đột Anh.

Năm 1798, bộ quân cụ Anh bắt đầu tìm kiếm các phương án thay thế cho những khẩu Ferguson cực kỳ đắt đỏ. Khẩu jager là một lựa chọn đương nhiên và khoảng 5000 khẩu đã được phân phát cho các đơn vị bộ binh hạng nhẹ khác. Tuy vậy vào năm tiếp theo, nhà chế tạo súng Ezkiel Baker đã nhận được hợp đồng phát triển một loại súng  trường trang bị tiêu chuẩn mới, dựa trên khẩu jager nhưng được cải tiến để phù hợp hơn cho binh lính Anh.

Súng Trường Baker

Thành quả là khẩu Baker huyền thoại ngày nay được đưa vào sử dụng trong quận đội từ năm 1800, chủ yếu là trong trung đoàn ( súng trường ) 95. Ban đầu loại súng này được sản xuất cỡ nòng là 17,78 mm, nhưng trong lô sản xuất chính thì cỡ nòng lại nhỏ hơn ( 15,75 mm) với nòng súng dài 762 mm, có bảy rãnh nòng. Chiều dài tổng thể khẩu súng là 1156 mm, ngắn hơn đáng kể só với súng điểm hỏa bằng đá lửa Brown Bess và đó thích hợp hơn nhiều cho việc quấy rối của lính tản binh từ chổ ẩn nấp.

Súng Trường Baker

Xét về nhiều phương diện thi súng trường Baker không khác mấy so với các khẩu súng nòng rãnh trước đó. Tuy nhiên, tầm quan trọng của nó là đã dần dà làm thay đổi chiến thuật tác chiến của quân đội Anh chuyển từ chiến thuật bắn đồng loạt theo hàng sang chiến thuật bắn và di chuyển. Trung đoàn súng trường 95 nổi tiếng với các lợi dụng địa hình thông minh và khả năng bắn trúng ở tầm xa hơn 182 m – họ đặc biệt thích nhắm vào các sĩ quan, hạ sĩ quan, lính đánh trống, lính pháo binh và hạ gục những nhân vật quan trọng.

 

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Rìu Đan Mạch

Trên Bức Tranh Bayeaux nổi tiếng nhất là những hình ảnh mô tả cảnh quân Norman chinh phục…
Chi tiết

Súng Ak47

Ak47 có lẽ là loại vũ khí có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử. Chắc chắn nó…
Chi tiết

Phủ Thương

Như ta thường thấy , dẫu rằng phủ thương ( Halberd ) là một vũ khí có tính…
Chi tiết

Chiến Thuyền Gale

Chiến thuyền GaLe – những thuyền chiến sử dụng mái chèo đã tung hoành trên biển Địa Trung…
Chi tiết

Tên Lửa Trung Hoa

Tên lửa đương nhiên là cần tới chất nổ đẩy khi hoạt động. Có lẽ từ thế kỷ…