Những tư liệu về súng thần công đột nhiên xuất hiện vào đầu thập niên 1320, nhưng minh họa cổ nhất được xác thực là trong một luận viết bằng tiếng anh của Walter De Milemete từ năm 1326. Nó mô tả một loại súng dạng bình đặt trên một khung gỗ bốn chân. Một người đứng đằng sau khẩu súng gí mồi lửa vào lỗ điểm hỏa và từ nòng  nói chính xác là miệng bình bay ra một mũi tên lớn.

Vũ Khí - Súng Thần Công

 

Các đặc tính đạn đạo của một vũ khí như vậy dù sao cũng rất thất thường, nhưng những thay đổi quan trọng nhanh chóng xuất hiện. Hình dạng nòng kiểu thùng phuy thay thế cho kiểu bình và mũi tên được thay hoàn toàn bằng những viên đá, chì sắc và đồng hinh cầu. giá đỡ cũng được cải tiến đa dạng từ những cỗ xe có bánh, loại thứ hai nay khiến cúng ca nông sơ khia có độ linh hoạt trên chiến trường.

Vũ Khí - Súng Thần Công

Sắc và đồng điêu

Cho tới thế kỷ 16, nòng súng thần công căn bản vẫn được chế tạo bằng cách hàn các vòng sắc xếp nối nhau theo chiều dọc. Tăng qui mô của quy trình này, ta được súng thần công đạn trái với uy lực và phạm vị đáng nể.

Vũ Khí - Súng Thần Công

Chẳng hạn như khẩu Mons Meg trứ danh làm bằng sắt rèn dài 4m, nặng 6,6 tấn và có thể bắn viên đạn đá 49,5 cm nặng 250kg đi xa 2560m hoặc một viên đạn bắng nặng 511 kg đi xa 1280 m. Tuy vậy súng bằng sắt rèn đặc biệt nặng và có khả năng chế tạo đồng loạt các nòng súng tiêu chuẩn. Ngược lại súng bằng đồng đúc lại nhẹ hơn, chắc hơn và thích hợp hơn trong việc chuẩn hóa ( đặc biệt khi các trái đạn đá được thay bằng đạn sắc và cuối thế kỷ 16) được chế tạo từ đầu thế kỷ 15, súng thần công đồng đúc đã gần như thay thế các loại bằng sắt rèn chỉ trong vòng 100 năm, cho phép các khẩu pháo hiện diện ngày càng rộng và phổ biển.

Vũ Khí - Súng Thần Công

Cuộc Cách Mạng Xã Hội

Sau vài thể kỷ đi vào sử dụng, súng thần công đã  làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh và bộ mặt xã hội nói chung. Uy thế của pháo đài những thành lũy sừng sững đại diện cho sức mạnh phong kiến trung đại kia đã suy giảm từ từ không thể đảo ngược dưới sức mạnh công phá của súng thần công của những phát đạn thần công, mặc dù chúng vẫn sẻ còn tồn tại cho tới tận thế kỷ 17 trước khi hoàn toan hết thời, các phao thủ, thường xuất thân từ tầng lớp người thô lỗ, trở thành một trong những nhân tố quan trong nhất của chiến tranh, làm lung lay vị thế của giới hiệp sĩ và bắt đầu cho sự lên ngôi của chủ nghĩa chuyên nghiệp kỹ thuật rộng khắp trong quân đội.

Vũ Khí - Súng Thần Công

Hơn thế, một khi súng thần công trở nên nhẹ hơn và dễ di chuyển hơn, buộc toàn bộ hệ thống chiến thuật bộ binh phải được xem xét lại, nhấn mạnh vai trò của hỏa lực và tính linh động cũng nhiều và về sau này còn nhiều hơn, như sức người và cơ bắp, ví dụ trong trận Marignano năm 1515, pháo binh Pháp đã tiêu diệt đội hình ken khít hàng ngang lơn sử dụng trường thương của Thụy Sĩ.

Vũ Khí - Súng Thần Công

Những trái đạn đã cắt nát các hàng quân đứng sát chặt nhau trước khi linh cầm thương tới được phạm vi tác chiến phù hợp. Súng thần công cơ khai phần lớn là vũ khí thô sơ, nghi ngút khói và sặc sụa mùi, nhưng không thể không cộng nhận rằng chúng đã làm thay đổi lịch sử của chúng ta.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

PLUMBATA

Plumbata hay Martiobarbulus là một loại vũ khí tầm xa của bộ binh lê dương La Mã, bắt…