Vũ Khí

Súng Gatling

Năm 1718 JAMES PUCKLE đã giới thiệu súng có hình thù kỳ lạ. Súng bắn liên hoàn Puckle là loại súng một nòng cả một hộp tiếp đạn bằng tày cầm để lần lượt nạp và bắn từng ống mà không cần phải nạp lại đạn. Mặc dù súng bắn tốt – trong một lần bắn thử nghiệm nằm 1722, một người lính đã bắn 63 phát đạn trong 7 phút, một con số không tưởng lúc bấy giờ nhưng nó không thiết thực và cũng không đạt được thành công thương mại nào. Thế nhưng nó lại là bước khởi đầu để chế tạo súng máy.

Súng Gatling - Vũ Khí

Hàng súng và tràng đạn

Thế kỷ 19 đã mang lại ba cuộc cách mạng công nghệ mà cuối cùng khiến cho súng ống tự động trở nên khả thi: điểm hỏa hạt lửa, đạn liền khối và nạp đạn hậu hiểu quả. Các phát minh này đã từng bước giúp cho người bắn có thể nạp và bắn một khẩu súng nhanh chóng và điều đặn. Ví dụ vào năm 1857 ông Jame Lillie đã giới thiệu một khẩu súng 12 nòng, mỗi nòng có một hộp tiếp đạn kiểu ổ xoay nhiều buồng, xoay tay lấp ở đằng sau. Các mẫu súng khác cũng bất đầu xuất hiện trong cuộc nội chiến mỹ.

Súng Gatling - Vũ Khí

Trông đó có khẩu súng 25 nòng xếp trên giá nằm ngang Billinghurst – Requa và khẩu ” cối xay cafe” Ager. Ager là súng một nòng , sử dụng trọng lực để viên đạn nạp xuống ổ đạn. Khẩu súng máy Montigny Mitraillieuse, một phát minh của người Bỉ, có vai trò quan trọng hơn cả và đã được quân đội pháp đưa vào sử dụng năm 1870.

Súng Gatling - Vũ Khí

Khẩu Mitraillieuse có tối thiểu 37 nòng được nạp đạn hậu bằng một tấm thép gữi 37 viên đạn và đạn được bắn ra bởi hộp khoá nòng riêng biệt có 37 kim hỏa. Quay tay cầm của khẩu súng sẻ khiến lần lượt từng viên đnạ được bắn ra , với tốc độ bắn thực tiễn là 150 viên/phút. Hế thống này hoạt động khá tốt, nhưng người pháp đã sử dụng sai lầm với khẩu súng họ sử dụng nó nhu một loại vũ khí pháo binh trong chiến tranh Pháp Phổ, do đó đã thất bại trong trận đấu súng trước sức mạnh của pháo dã chiến thưc thụ.

Mức độ sát thương mới.

Do đó mà danh hiệu súng máy thao tác bằng tay đầu tiên hiệu quả thực sự đã được trao cho khẩu súng Gatling khét tiếng của Richard Jordan Gatling . Ông đã bắt đầu phát triển nó năm 1861 và hoàn thiện vào năm 1864. Khẩu Gatling sử dụng nhiều nòng ( khoảng mười nòng) mỗi nòng có một buồng đạn riêng các nòng được xếp vòng tròn xoay quanh một trục ở giữa. Khi người bắn xoay phần tay quay ở bên sườn súng, phần nòng sẻ xoay. Khi xoay đến vị trí trên cùng, mỗi nòng súng được xoay đến vị trí 6 giờ dưới cùng. Trong quãng đường xoay 180 độ tiếp theo và vỏ đạn sẽ được đẩy ra ngoài và buồng đạn sẽ sẳn sàng để tiếp nhận một viên đạn mới. Tất cả những gì người bắn cần làm để khẩu súng bắn ra liên tục là quay tay.

Khẩu Gatling đã được quân đội mỹ đưa vào sử dụng năm 1866 với hai nòng cỡ 12,7 mm và 25,4 mm sau này nó được bán ra trên khắp thế giới với nhiều cỡ nòng và mẫu mã khác nhau. Khẩu súng này mang tính đột phá về nhiều mặt.

Súng Gatling - Vũ Khí

Nó có thể giữ tốc độ bắn xoay vòng khoảng 400 viên/phút và việc bố trí nhiều nòng đã kiểm soát được vấn đề nóng nòng thường gặp phải trong các loại súng máy cơ khí trước đó.Khẩu súng này đáng tin cậy, it khi tắc đạn và quan trọng hơn thế nó cũng đã chứng minh được khả năng của mình trên nhiều chiến trường và trong nhiều cuộc chiến xung đột khác nhau từ những cuộc chiến thuộc địa của Anh ở châu phi, cho đến các cuộc chiến xung đột của Nga ở vùng Trung Á. Ở trận đánh đồi San Juan trong chiến tranh Tây ban nha – Mỹ (1898), ba khẩu Gatling đã bắn 18,000 viên đạn , trong 3,5 phút vào các vị trí  của quân Tây ban nha. Cuối cùng khẩu Gatling bị lỗi thời vào cuối những năm 1800 bởi khẩu súng máy thực thụ đầu tiên Maxim.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..