Vũ Khí

Súng Ak47

Ak47 có lẽ là loại vũ khí có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử. Chắc chắn nó là thứ vũ khí được sử dụng rộng rãi nhất kể từ khi ra mắt lần đầu tiên vào năm 1947, đã có hơn 80tr khẩu ak47 cùng các dòng tương tự được bán ra và phân phối trên toàn thế giới.

Súng Ak47 - Vũ Khí

Súng trường tấn công 

Súng Ak47 - Vũ Khí

Đầu những năm 1940, các nhà thiết kế súng người Đức đã tạo ra một loại vũ khí bộ binh hoàn toàn mới “súng trường tấn công”. Tính đến thời điểm ấy về cơ bản có hai loại súng tiêu chuẩn dành cho bộ binh. Súng trường sử dụng loại đạn súng trường tầm xa ( full power), với tầm bắn hơn 914m thế nhưng sức giật mạnh không phù hợp cho bắn tự động. Ngược lại súng tiểu liên cho phép bắn tự động có kiểm soát nhờ sử dụng đạn súng ngắn, nhưng tầm bắn hiệu quả lại ngắn chỉ khoản 91m. Tuy vậy, một nghiêm cứu của người Đức về các điều kiện chiến đầu thực tế đã kết luận rằng phạm vi chiến đấu hiếm khi nào vượt qua vài trăm miết nếu vượt quá khoảng cách này người lính sẽ khó lòng nhìn thấy được mục tiêu chứ chưa nói đến việc bắn trúng đích.

Súng Ak47 - Vũ Khí

Do đó người Đức đã phát triển một loại đạn tầm trung mới đạn Kurz (ngắn) 7,92 x 33 mm có hiệu quả tương tự đạn súng trường trong tầm bắn thực tế, nhưng lại có sức giật nhỏ để có thể bắn tự động. Một vài loại súng đã được chế tạo để sử dụng loại đạn này, trong đó có khẩu Sturmgewehr ( súng trường tấn công ) MP44 nổi tiếng – có vẻ ngoài hao hoa giống với mẫu được cho là do Mikhail Kalashnikov thiết kế sau này.

Kiệt tác giản đơn

AK47 – Thông số kỹ thuật
Loại đạn: 7,62x39mm
Cơ cấu hoạt động: trích khí
Chiều dài: 870mm
Nòng súng: 416mm
Trọng lượng: (không đạn) 3,90kg
Tốc độ bắn: 600 viên/phút
Sơ tốc đạn: 710m/s

Câu chuyện vốn có xưa nay về sự ra đời của chiếc Ak47 luôn xoay quanh nhân vật Kalashnikov. Người ta kể rằng trong khi đang phục hồi chấn thương từ trận đánh Bryansk vào tháng 10-1941, người trung sĩ Hồng quân này bắt đầu phác thảo ý tưởng thiết kế nên một khẩu súng trường tấn công cho loại đạn tầm trung mới của Liên xô : đạn 7,62 x 39mm m1943. Tháng 1 năm 1948, Khẩu súng trường đó khẩu Ak47 đã dành chiến thắng trong cuộc thi thiết kế để trở thành khẩu súng trường bộ binh chủ lực tiêu biểu mới của Hồng quân. Thế nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà sử học như C. J. Chivers đã hé lộ rằng, sự ra đời của khẩu súng AK47 thực ra lại là thành quả nghiên cứu dự án nhà nước của Liên xô. Dù cho nguồn gốc thế nào đi chăng nữa, ta không thể nào nghi ngờ tầm quan trọng của khẩu súng này.

Ak47 thực ra là một loại vũ khí rất cơ bản . Nó sử dụng cơ chế trích khí với khóa nòng xoay. Tốc độ bắn tự động hoàn toàn từ 1 băng đạn cộng 30 viên là 600 viên /phút. Một nét tinh tế của khẩu AK47 là thiết kế lòng nòng mạ crom, bền hơn. Phiên bản AKM ra đời từ năm 1959 đã đơn giản hóa quá trình sản xuất, sau này kết hợp cả miệng nòng vát bù giật. Phạm vi bắn chính xác khá ngắn; khoảng 300m. Những thông số này không gây ấn tượng gì đặc biệt.

Tuy vậy, độ tin cậy ghê gớm mới chính là điểm tuyệt vời của khẩu AK. Không giống với hầu hết các loại súng trường tấn công khác, Khẩu Ak có thể bị đất, tuyết, nước và đủ loại tạp chất xậm nhập vào trong mà vẫn hoạt động tốt. AK rất dễ tháo dỡ và bảo trì, lực công phá của nó tại tầm bắn thực tế là vô cùng mãnh liệt. Nói tóm lại, đây là một khẩu súng mang lại cảm giác tự tin cho người sử dụng.

Với những phẩm chất trên súng AK được chế tạo và phân phối với số lượng nhiều hơn bất kỳ một loại vũ khí nào khác trong lịch sử. Chỉ dựa theo các số liệu chính thức, hơn 60 quốc gia đã sử dụng loại vũ khí này, chưa kể việc mua bán trao đổi bất hợp pháp khiến nó trở thanh loại vũ khí chủ yếu được quân nổi dậy và khủng bố trên khắp thế giới sử dụng.

Nó là ông tổ của vô số các phiên bản sao chép và làm nhái khác nhau, trong đó khẩu súng 56 (K56) của Trung Quốc – phiên bản sao chép trực tiếp của AKM được sản xuất với số lượng hàng triệu khẩu và phiên bản AK74 sử dụng loại đạn 5,45x39mm. Chi cần có súng ak thôi là có thể tiến hành các cuộc chiến  tranh và nổi dậy và trong số người tử vong do khẩu súng này gây ra trong thời kỳ hậu chiến đã lên đến hàng triệu người. Chắc chắn Kalashnokov đã trao cho Hồng quân thứ vũ khí mà họ cần . Nhưng thật không may, cũng chính bởi việc làm này mà ông đã tạo ra thứ gây nên một trong những bất ổn an ninh lớn nhất thế giới.

 

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

27 nhận xét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..