Bài thuốc

Sử dụng thảo dược trị táo bón như thế nào?

– Sử dụng thảo dược tiêu chuẩn hóa đang là lựa chọn hàng đầu của các nước châu Âu trong điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, trong đó có táo bón chức năng.

Một số thảo dược sau giúp trị táo bón ở trẻ em:

Táo

Táo (Malus domestica) cung cấp một lượng lớn chất xơ thực vật chủ yếu dạng pectin. Chất xơ thực vật giúp làm mềm phân, tăng nhu động ruột và tăng kích thước phân. Sorbitol trong quả táo chín hoạt động như một chất nhuận tràng thẩm thấu nhẹ nhàng cho trẻ. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất, chất chống ô xy hóa trong táo giúp trẻ tăng cường miễn dịch.

Táo.

2 quả táo mỗi ngày cung cấp đầy đủ chất xơ (10g) cần thiết cho trẻ. Mẹ có thể cho trẻ sử dụng táo tươi trực tiếp, ép lấy nước hay sử dụng sốt táo.

Mận

Mận (Prunus domestica) được trồng nhiều ở châu Á và châu Âu. Một tách mận bỏ hạt chứa khoảng 12g bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, cung cấp đầy đủ nhu cầu chất xơ cho trẻ mỗi ngày. Chất xơ giúp hấp thu nước làm mềm phần, tăng kích thước phân, tăng nhu động ruột và kích thích hệ vi khuẩn có lợi phát triển. Mận chứa khoảng 15% sorbitol có tác dụng như một tác nhân nhuận tràng thẩm thấu, hút nước trong lòng ruột làm mềm phân. Dihydrophenylisation – một chất hoá học có trong vỏ mận có tác dụng kich thích sự vận động trong ruột, làm tăng tiết dịch làm mềm phân. Mẹ có thể lựa chọn sử dụng mận tươi hoặc mận đã sấy khô. Mận có thể dùng trực tiếp, làm thành sốt hay ép lấy nước sao cho phù hợp với khả năng tiêu hóa và sở thích của trẻ.

Sử dụng thảo dược trị táo bón như thế nào?Mận.

Cây cẩm quỳ

Cây cẩm quỳ (Malva sylvestris) có nguồn gốc từ Tây Âu, Bắc Phi, châu Á. Nó cũng đã được trồng tự nhiên ở Đông Úc và một phần của Hoa Kỳ và Canada.

Mallow là dịch chiết toàn thân của cây cẩm quỳ. Thành phần chất nhầy chiếm hàm lượng cao trong dịch chiết hoạt động như một thuốc nhuận tràng làm mềm phân, tăng trơn tru cho khối phân, dễ dàng tống xuất phân ra khỏi cơ thể.

Manna (Tần bì lùn)

Tần bì lùn (Fraxinus ornus) – loài cây bản địa của vùng Địa Trung Hải. Hiện nay, manna là nhựa khô từ thân cây và được thu hoạch vào khoảng tháng tám hàng năm. Manna thương mại được xuất khẩu độc quyền từ vùng Sicily, Italia – nơi cho sản phẩm manna chất lượng cao nhất thế giới.

Đường mannitol trong dịch chiết manna giúp điều trị táo bón cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và phụ nữ có thai như một thuốc nhuận tràng thẩm thấu. Si-rô chứa manna cho trẻ táo bón ở tỷ lệ 1 phần manna với 10 phần nước.

Mã đề

Mã đề (Plantago major) là loại cây bản địa ở châu Âu, Trung Á và Bắc Á. Tại Việt Nam, mã đề mọc hoang dại và vỏ hạt của bông mã đề được sử dụng phổ biến để điều trị táo bón. Trong vỏ hạt mã đề có chứa hàm lượng cao chất xơ hòa tan chủ yếu là Psyllium. Psyllium hút nước tạo gel, giúp làm mềm phân, dễ dàng tống xuất ra khỏi cơ thể. Sử dụng khoảng 15g vỏ hạt mã đề đun lấy nước và sử dụng hàng ngày cho trẻ táo bón nhẹ.

Sử dụng thảo dược trị táo bón như thế nào?Mã đề.

Khi các loại thảo dược trên được kết hợp với nhau theo một tỷ lệ thích hợp, công thức sẽ tác động trên nhiều cơ chế khác nhau giúp điều trị táo bón cho trẻ một cách nhẹ nhàng nhất, hạn chế tối đa tác dụng bất lợi. Các thảo dược tiêu chuẩn hoá châu Âu đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất trên thế giới: Không có dư lượng kim loại, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không chứa mầm bệnh và không chứa thực vật biến đổi gen. Do đó, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thảo dược tiêu chuẩn hóa châu Âu để điều trị táo bón cho trẻ. Tuyệt đối không lạm dụng thảo dược không rõ nguồn gốc, tránh những nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của trẻ.

DS. Hồng Nhung

Nguồn : Tổng hợp / suckhoedoisong.vn

Bài liên quan

Trả lời

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..