Loading

Số của bạn tôi

Tháng Sáu 14, 2021| Admin

Chúng tôi là bạn khi tình cờ cùng nghề dạy học. Ở hai huyện khác nhau trong tỉnh nhưng T và tôi cùng chí hướng khi công tác tại huyện nhà tôi của tôi. Huyên Đức phổ.
Cùng phấn đấu cho lý tưởng, thành tích ngang nhau nhưng tính tôi thẳng thắn và có chút lãng mạn yêu đương, còn T thì luôn nhẫn nhịn, hiền hòa vậy là tôi đã đạt được lý tưởng sau T bốn năm.
Thời bao cấp, sau khi xuống lớp T cầm cuốc, vì trồng trọt là sở trường nên T trồng ra được rau, bí, bầu, mướp ngay xung quanh trường còn đất trống.
Tình yêu đến với T không cần phải thử thách và T đã cưới X, một học viên cùng trường . Tháo vác, giỏi dang… của bạn tôi phát triển cao độ kể từ đây. Nhưng hình như số phận không cho họ sống chung cho đến khi bạc đầu.
Lúc ly hôn họ đã có hai con trai với nhau. Nhà chung cũng bán để chia, con mỗi người nuôi một, vợ về ở nhà ngoại còn T phải vào ở tập thể với giáo viên và thế là gà trống nuôi con.
Hình như phụ nữ đứng tuổi dễ động lòng với hoàn cảnh này rồi bạn bè hai bên cáp đôi, mai mối, xuối dục . Và thế là bạn tôi đã đi bước nữa với C, cũng là đồng nghiệp.
C đã có sẵn nhà và vườn, bạn tôi lần thứ hai ở theo quê vợ. Nhận biết điều đó nên T càng giỏi hơn trong lao động ngoài giờ, cố gắng làm nhiều việc thay vợ để cùng xây dựng một mái ấm gia đình đầm ấm khang trang. T luôn nhường nhịn vợ và bà con, bạn bè nên cuộc sống luôn hạnh phúc từ đó.
Chỉ thêm một đứa con trai chung vì C đã lớn tuổi. Theo nghề cha mẹ, con trai cũng là GV. Đám cưới con trai T, anh em, bạn bè đồng nghiệp dự và chúc mừng khá đông, nhiều bạn bè sau làm lãnh đạo huyện cũng đến chúc mừng.
Tết Tân Sửu vừa qua, do dịch bệnh, nằm nhà buồn vì con cháu cũng không về được, tôi đón xe đi đến nhà vui tết với T. Trên bàn thờ thấy nhiều hình tôi hỏi :
T thờ những ai ? Bạn tôi nói:
Mình có anh lớn thờ cúng cha mẹ còn C cũng có anh trai thờ nhưng người Việt mình có nhà ở đàng hoàng mà nhà không có bàn thờ thấy sao sao ấy. T nói tiếp:
Mình bàn với C để ảnh cha mẹ hai bên chung lên bàn thờ. Thờ vọng. C rất phấn khích vì cứ nghĩ sợ T không chịu. Tôi nói:
T cũng giống mình, vợ là con út, có nhiều anh trai. Nhà hai gian thờ mình con lớn thờ cúng cha mẹ một gian. Khi vợ mình tỏ ý muốn thờ vọng cha mẹ mình đồng ý ngay. Hạnh phúc vợ chồng đã nâng lên đến mức thiêng liêng.
Sau khi uống rượu Tết dầm hoa quả và thưởng thức món thịt heo luộc dầm mắm rất ngon đó chính T làm, T đưa tôi đi bằng xe máy đến thăm một số người bạn mà trước kia là học trò của chúng tôi.
Ồ! Năm mới chúc mừng hai Thầy! Lâu lắm rồi mới gặp lại, cứ tưởng hai thầy quên tụi em hãy hai thầy đã có mệnh hệ gì rồi. Đó là tâm sự của các học viên từ lúc ra trường chưa có gia đình đến nay đã có con cháu đề huề. Lẽ nào cuộc gặp lại này là một điều bí ẩn bảo trước.?
_Về hưu hầu hết có tâm trạng giống nhau : không bon chen kinh tế, tha thứ cho hận thù, tập thể dục, phòng bệnh tật…. Bạn tôi cũng hưu nhưng còn coi trọng trách nhiệm vợ con đời trước của mình vì còn một con trai chưa lập gia đình, đang sống nghèo khổ với vợ trước.
Chiếc xe đạp thể dục định mệnh.
Bốn giờ rưỡi một sáng của tháng sáu 2021, trên chiếc xe đạp đị thể dục bạn tôi bị một xe máy của cô bán rau tông ngã văng đập đầu xuống đường bất tỉnh và chết luôn !
Trong đám tang nhiều bạn bè, bà con, chòm xóm, học trò …đưa viếng. Đi bên quan tài người ta thấy có hai người đàn bà, một bịt khăn tang một không bịt, bên cạnh ba đứa con trai tang áo trắng khóc nức nở.
Thỉnh thoảng người đưa tang nghe tiếng cha ơi! Mình ơi! . Âm thanh uất nghẹn tan vào không trung vô tận

Sưu tầm

Categories: Những Câu Chuyện Thú vị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ