Trên Bức Tranh Bayeaux nổi tiếng nhất là những hình ảnh mô tả cảnh quân Norman chinh phục đảo Anh năm 1066, có một vũ khí nổi bật với sức mạnh kinh hồn. Mô tả một vệ binh của vua  Harold đang bổ  một cây rìu lên đầu một con ngựa Norman, tác động nghiêm trọng của một cú đánh như vậy thể hiện rõ trên những kỹ sĩ đã ngã xuống. Vũ khí này chính là rìu Đan Mạch và trong vài thế kỷ, nó là một trong những vũ khí cầm tay có sức mạnh hủy diệt lớn nhất.

Vũ Khí - Rìu Đan Mạch

Nguồn Gốc Viking

Như tên gọi đã chỉ rõ, rìu Đan Mạch là một loại rìu chiến của người Viking, ra đời trong khoảng thế kỷ 8 và sau đó được nhiều quân đội sử dụng cho tới tận thế kỷ 14. Người Viking thực ra có vài loại rìu chiến đấu  khác nhau. Loại nhỏ nhất là rìu Skeg có một râu kim loai dài kéo xuống bên dưới lưỡi cắt ; râu này dùng để móc vào mép khiên của đối thủ , kéo khiên xuống để thân thể đối thủ không còn gì che chắn trước sự tấn công của giáo và kiếm. Ngược lại, rìu chiến đa dụng không có phần râu như vậy mà có lưỡi bằng thép sắc bén rộng khoảng 15 cm đóng chặt vào một cán dài chừng 60 cm. Đó không chỉ là vũ khí đánh giáp lá cà tốt đủ nhẹ để điều khiển bằng tay trong khi tay kia cầm khiên gỗ bọc da sống, mà còn được dùng làm vũ khí ném.

Vũ Khí - Rìu Đan Mạch

Vậy nhưng chính rìu Đan Mạch đã nâng nguyên lý của rìu chiến lên đỉnh cao nhất về hinh thức . Nó là một vũ khí có cán dài tới 1,5 m và phải dùng tới 2 tay để điều khiển. Chiếc rìu làm bằng sắc hoặc thép xòa rộng ở cả trên và dưới tạo ra một lưỡi cắt có thể dài tới 46 cm . Về hình dạng chúng, phần lưỡi rìu hơi nghiêng xuống dưới để tối đa hóa hiệu quả chém, có lẽ kế thừa từ các dụng cụ giết mổ gia súc thuở xưa. Phần rìu của lưỡi rìu làm từ một loại thép có hàm lượng cacbon cao hơn khiến nó cứng và chịu lực tốt.

Vũ Khí - Rìu Đan Mạch

Tính sát thương của rìu Đan Mạch là không thể nghi ngờ. Khi dùng lực vung lên nó dể dàng chém vỡ một mũ giáp, chém đứt các mối nối áo giáp lưới chặt bay đầu hoặc tứ chi. Có lẻ nó bổ thằng xuống đầu đối thủ hoặc chệch một góc 45 độ khi nhằm vào cổ vai và bắp tay. Những minh họa trên thảm Bayeaux về việc giết ngựa không phải là không có căn cứ. Trên thực tế , đây có lẽ chính là tính năng hữu dụng nhất của rìu Đan Mạch, bởi vì khi giao chiến người dùng rìu có khả năng rơi vào thế bất lợi so với một kiếm sĩ linh hoạt hơn.

Vũ Khí - Rìu Đan Mạch

Thất Thế

Rìu Đan Mạch chắc chắn hiệu quả khi chiến đấu và qua nhiều thế kỷ nó đã được nhiều dân tộc ngoài bờ biển Scandinavia áp dụng. Đổi lại việc người  Saxon đón nhận vũ khí này đã dẫn tới sự phổ biến của nó ở Anh và Ireland nó cũng được các đội quân Norman sử dụng do đó xuất hiện thường xuyên trên tấm thảm Bayeaux. Nó có vẻ vẫn còn được sử dụng tới tận thế kỷ 14 ở lục địa châu âu và xứ Anh ( England) kéo dài sự tồn tại của mình thêm hai thế kỷ nữa ở một số dùng tại Ireland và Scotland.

Có một số nhân tố khiến cho rìu Đan mạch khiến cho rìu Đan Mạch dần biến mất . Trước tiên sự cải tiến liên tục trong thiết kế kiếm cho thấy chiến tranh dùng rìu thua kiếm sĩ ở những động tác tinh vi . Nếu người lính dùng rìu , người lính dùng kiếm sẽ nhanh chóng phản kích bên trong phạm vi chém của lưỡi rìu; lúc này lính dùng rìu hai tay đều bận cầm cán rìu, nên thân mình phơi bay trước cú đâm hoặc chém linh hoạt của kiếm . Thứ hai, những vũ khí cán dài như rìu giáo cán gỗ (poleaxe) và phủ thương trở thành phương án thực dụng hơn để trang bị cho quân đội đông người, đáp ứng tốt hớn với các kỹ thuật tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên trong quãng đời hưu dụng của mình, xét thuần túy  về sức mạnh , rìu Đan Mạch vẫn là vũ khí lưỡi sắc hạng nhất và ảnh hưởng của nó lên tâm lý quân địch cũng mạnh không kém.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Trường Cung Anh

Nguồn Gốc của Trường Cung ( LongBow ) vẫn còn gây nhiều tranh cãi – nhiều người cho…
Chi tiết

Tên Lửa Trung Hoa

Tên lửa đương nhiên là cần tới chất nổ đẩy khi hoạt động. Có lẽ từ thế kỷ…
Chi tiết

Súng Ak47

Ak47 có lẽ là loại vũ khí có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử. Chắc chắn nó…
Chi tiết

Kiếm Galadius

Trong hơn 250 năm lính La Mã Xông pha trên chiến trường được trong bị ba vũ khí…
Chi tiết

Súng Thần Công

Những tư liệu về súng thần công đột nhiên xuất hiện vào đầu thập niên 1320, nhưng minh…