Vũ Khí

Rìu Đá Lửa

Vũ Khí Tình Cờ

Suốt thời đại đồ đá, kéo dài cho tới năm 3000 TCN, vũ khí nguyên thủy trở nên tiện dụng dần. Trong khi những công cụ chiến đấu đầu tiền có thể là vật tình cờ lượm được, qua thời gian, chúng được tạo hình và chế tác riêng cho mục đích giết chóc hoặc đả thương. Chẳng hạn như cành cây được mài nhọn một đầu và hơ qua lửa để tạo thành những ngọn giáo. Dần dà, những ngọn giáo này được gắn thêm các mũi riêng rẽ làm từ mảnh đá hay xương, tăng cả khả năng xuyên thấu và mức độ thướng tích. Quả thực là một số ngọn giáo nhọn sơ khai được thiết kế đặc biệt nhằm lưu lại mũi lao bên trong cơ thể nạn nhân khi rút ra, gây nên thương tích trầm trọng.

Vũ Khí - Rìu Đá Lửa

 

Còn về những vũ khí có lưỡi sắc, bằng chứng từ khắp Châu á và Châu phi chỉ ra rằng dụng cụ cắt thái bằng đá cơ bản đã được sử dụng từ 2,5 triệu năm trước. Qua thời gian kỹ thuật đẽo đá đã khiến những lưỡi đá thô sơ trờ nên tinh xảo hơn bằng cách dùng búa đá để loại bớt phần đá thừa bên ngoài, viên đá sẻ được cạnh sắc tương đối tiện dụng.

Vũ Khí - Rìu Đá Lửa

 

Nhờ đó người tiền sử đã tạo ra một loạt dạng dao cơ bản dùng cho cả săn bắn và đánh nhau  nấu nướng. Không cần tưởng tượng nhiều ta cũng nhận ra rằng một lưỡi dao đã giết được động vật thì cũng có thế giết được con người. Ở một thời điểm quan trọng nào đó trong thời tiền sử đã diễn ra. Thứ nhất việc gắn thêm chuôi cho lưỡi dao đá gia tăng đáng kể sức mạnh của nó thông qua nguyên tắc cánh tay đòn đồng thời tạo ra một khoảng cách an toàn hơn tuy nhỏ, giữa kỹ thuật đẽo đá tiến bộ đáng kể đã biết tạo rìu dùng gạc hưu hoặc xương khoét bong bớt đá đi để tạo nên phần lưỡi sắc bén hơn đá lửa đầu tiên với kỹ thuật này, bởi vậy vũ khí bằng đá lửa đầu mũi tên, mũi giáo, dao hoặc rìu đá lửa như trong hình trên đã đạt tới độ tương đối tinh vi. Ở những khu vực có địa chất núi lửa, đá vỏ chai cũng là một đá lý tưởng để tạo rìa, cho những lưỡi dao sánh ngang lưỡi dao thời hiện đại về độ sắc dù độ bền thi không bằng. Các lưỡi dao có thể có dạng thẳng hoặc răng cưa, loại dao có thể có dạng thẳng hoặc răng cưa được dùng để cưa xương hoặc sẻ thịt thú.

Lực Đòn Bẩy Và Sức Mạnh 

Vũ Khí - Rìu Đá Lửa

 

Kết hợp lưỡi rìu cải tiến với những nguyên tắc của lực đòn bẩy, rìu chiến ra đời dể dàng chém vỡ đầu hoặc chém gãy xương chân tay. Rìu đá có lẽ là một trong những vũ khí có lẽ là một trong những vũ khí tiền sử được sử dụng ưa chuộng nhất . Những hiện vật còn lại từ thời Đồ Đá Mới đều có điểm chung là đầu rìa sắc (hay dạng đầu chùy được mài tròn hơn) được tra vào một cán gỗ cứng hờ hoặc thủng, rồi buộc chặt hơn khi dùng nhựa cây. Thân với cán được gắn chặt hơn khi dùng nhựa cây cáng lò, một trong những loại keo dính đầu tiên của lịch sử, Một số thiết kế thận trí còn tinh tế hơn gắn đầu rìu vào 1 đoạn sừng như sừng hươu nai hoặc sừng trâu khiến phần đầu này có thể quay quanh cán. Kết cấu ống giúp giảm lực va chạm lên đầu rìa đá khi dùng và bởi vậy giảm nguy cơ gãy cán.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

42 nhận xét

  1. Услуги психолога. Профессиональные психологи Профессиональные психологи.
    Индивидуальный подход к консультированию!
    Помощь профессионального Психолога.
    Консультация у психолога. Заказать консультацию психолога.
    Услуги консультации психолога.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..