Tổng quan

Rifampicin là dẫn chất kháng sinh bán tổng hợp của rifamycin B, rifampicin là 1 kháng sinh phổ rộng, in vitro có tác dụng tốt với cầu khuẩn Gram dương và Gram âm, nhưng hiệu quả lâm sàng chưa được khẳng định với cầu khuẩn ruột.

Công dụng (Chỉ định)

– Ðiều trị tất cả các thể lao bao gồm cả lao màng não, thường phải phối hợp với các thuốc trị lao khác như isoniazid, pyrazinamid, ethambutol, streptomycin để phòng trực khuẩn đột biến kháng thuốc.

– Ðiều trị phong: Ðối với nhóm phong ít vi khuẩn, theo phác đồ kết hợp 2 thuốc, phải phối hợp rifampicin với thuốc trị phong dapson. Ðối với nhóm phong nhiều vi khuẩn, theo phác đồ 3 thuốc, phối hợp rifampicin với dapson và clofazimin.

– Phòng viêm màng não do Haemophilus influenzae và Neisseria meningitidis cho những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh chắc chắn hoặc nghi mắc các vi khuẩn đó.

– Ðiều trị nhiễm khuẩn nặng do các chủng Staphylococcus kể cả các chủng đã kháng methicilin và đa kháng (phối hợp với các thuốc chống tụ cầu).

– Nhiễm Mycobacterium không điển hình (M. avium) ở người bệnh AIDS cũng phải phối hợp với các thuốc kháng khuẩn khác cũng giống như điều trị lao.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Mẫn cảm với rifampicin.

– Rối loạn chuyển hóa porphyrin ở những người nhạy cảm, do một cơ chế có liên quan tới việc gây cảm ứng enzym cytochrom P450 ở gan.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Toàn thân: Ðau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, sốt, rét run, sốt.

– Thần kinh: Ngủ gà, mất điều hòa, khó tập trung ý nghĩ.

– Gan: Tăng transaminase, tăng phosphatase kiềm, tăng bilirubin huyết thanh, vàng da và rối loạn porphyrin thoáng qua.

– Mắt: Viêm kết mạc xuất tiết.

– Tiêu hóa: Ỉa chảy, đau bụng, buồn nôn, chán ăn.

– Da: Ban da, ngứa kèm theo ban hoặc không.

– Nội tiết: Rối loạn kinh nguyệt.


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com
  0 Shares:
  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You May Also Like