Cây thuốc

Quả gấc, hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, chống lão hóa da, làm đẹp da

Quả gấc sau khi chín và thu hoạch, dùng phần thịt cùi nấu xôi và lấy phần hạt đem phơi khô là thuốc.

Thành phần hóa học chứa trong gấc:

Theo các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong nhân hạt Gấc có khoảng: 6% nước, 8,9% chất vô cơ 55,3% acid béo 16,5% protein, 2,9% đường. 1,8% tanin, 2,8% cellulose và một số enzym.

Trong hạt gấc chứa acid momordic, gypsogenin, acid oleanolic, acid a- elacostearic, còn có acid amin, alcol và trong dầu gấc chứa acid oleic 44,4%, acid linoleic 14,7%, acid stearic 7,89%, acid palmatic 33,8%.

Trong màng hạt Gấc chứa một chất dầu màu đỏ mà thành phần chủ yếu là b-caroten và lycopen là những tiền sinh tố A khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A, lượng b-caroten của Gấc cao gấp đôi của Cà rốt.

Trong Rễ chứa momordin một saponin triterpenoid, các chiết xuất cồn có sterol, bessisterol tương đương với spinasterol.

Những nghiên cứu khoa học về gấc:

Một nghiên cứu tiến hành ở vùng nông thôn Việt Nam đánh giá lợi ích sức khỏe trái cây gấc liên quan đến nội dung beta-carotene của nó như là một nguồn vitamin A cho trẻ em.

Một đánh giá của các carotenoid có trong trái cây gấc được thực hiện bởi một nhóm nghiên cứu Nhật Bản sử dụng sắc ký lỏng hiệu năng cao. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng lycopene và beta-carotene của hạt lớn hơn nhiều so với tìm thấy trong thịt gấc.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, chiết xuất từ gấc có tác dụng giúp hỗ trợ chống oxy hóa cơ thể.

Một nhóm nghiên cứu ở Thái Lan đã phân tích các chất phytochemical trong ba phần của quả gấc là vỏ, lớp thịt, và lớp vỏ ngoài của hạt. Họ phát hiện ra rằng lớp vỏ ngoài của hạt chứa cấp cao nhất của cả hai lycopene và beta-carotene, và các vỏ (màu vàng) chứa số lượng lớn nhất của lutein.

Theo đông y:

Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ấm, có độc, quy vào kinh can, tỳ và tác dụng giúp hoạt huyết, hóa ứ tiêu sưng, sang thương,..

Công dụng của gấc:

  • Giúp hoạt huyết, hóa ứ tiêu sưng, sang thương.
  • Hỗ trợ trị mỏi gân xương, chấn thương ứ huyết.
  • Hỗ trợ làm giảm tắc tia sữa, ngăn ngừa bệnh trĩ và ngâm giấm để trị quai bị.
  • Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và chống oxy hóa cơ thể.
  • Hỗ trợ làm sáng mắt và ổn định hệ thần kinh.
  • Hỗ trợ chống lão hóa da và làm đẹp da.

Một số bài thuốc về gấc?

Để chữa Trĩ:

Có thể dùng hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, gói bằng vải, đắp vào hậu môn để suốt đêm. Mỗi đêm đắp thuốc một lần.

Chữa sưng vú:

Hạt gấc bỏ vỏ, sao vàng, tán bột mịn, uống mỗi ngày nửa thìa cà phê sau bữa ăn, ngày uống 2 lần, cần uống 5 ngày liền, bên ngoài dùng nhân hạt gấc mài với giấm hoặc ngâm rượu bôi vào chỗ đau, ngày 3-4 lần. 6.

Chữa sang chấn đụng giập trong những trường hợp bị ngã, bị thương, tụ máu:

Dùng hạt gấc đốt vỏ ngoài cháy thành than (nhân bên trong chỉ vàng, chưa cháy), cho vào cối giã nhỏ, cứ khoảng 30-40 hạt thì cho 400-500 ml rượu vào ngâm để dự trữ dùng dần. Dùng rượu ngâm hạt gấc bôi vào chỗ sang chấn, có tác dụng tốt gần như mật gấu.

Lưu ý:

Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, tuyệt đối không tự ý bốc thuốc theo thang hướng dẫn. Để biết thêm thông tin cụ thể vui lòng tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng.

Không được ăn nhân hạt gấc.

Theo : nhathuocthanthien.com.vn

Mua sản phẩm tại đây

Bài liên quan

21 nhận xét

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..