Vũ Khí

PLUMBATA

Plumbata hay Martiobarbulus là một loại vũ khí tầm xa của bộ binh lê dương La Mã, bắt đầu từ khoảng thế kỉ IV.Trong chiến trận, plumbata thay thế cho các loại lao nặng của bộ binh như pilum hay spiculum. Mỗi người lính bộ binh nặng được trang bị năm chiếc plumbata gắn ở mặt sau khiên.

Vũ Khí - PLUMBATA

Plumbata được chia làm hai loại:

1. Plumbata et tribolata: loại này gắn chông ngay phía bên dưới mũi tên và được cho là gây sát thương theo hai cách: phóng trực tiếp vào địch, hoặc găm xuống đất thành một dạng bẫy chông. Tới nay chưa có hiện vật nào được tìm thấy. Plumbata et tribolata được phóng bằng tay.

2. Plumbata mamillata: đây là loại plumbata thường thấy trong game cũng như sách vở minh họa, với một cục chì gắn vào thân để tăng khả năng xuyên phá. Theo Vegetius, plumbata mamillata có thể đâm xuyên khiên và giáp quân địch. Một số hiện vật đã được tìm thấy, tuy nhiên chỉ có phần mũi sắt, do vậy thiết kế cũng như kích thước của phần thân bằng gỗ chỉ là dự đoán. Không rõ plumbata mamillata được phóng bằng tay hay bằng máy, tuy nhiên phần lớn các ý kiến cho rằng loại này cũng sử dụng tay.

Vũ Khí - PLUMBATA

Số hiện vật được tìm thấy khá ít ỏi, nên có thể cho rằng plumbata ít được sử dụng trong thực chiến. Tuy nhiên, Vegetius lại chép rằng có hai quân đoàn được đặt tên theo vũ khí này (Martiobarbuli Joviani và Martiobarbuli Herculiani), và hai quân đoàn ấy lọt vào mắt xanh của hoàng đế nhờ tài sử dụng plumbata.

Cũng theo Vegetius, bộ binh sử dụng plumbata thậm chí còn có thể thay thế cả cung thủ (!) (“gây sát thương cho cả người lẫn ngựa của địch trước khi chúng vào tầm của vũ khí phát xạ thông thường”). Thử nghiệm với thiết kế plumbata dài 1m đạt tầm xa 30m, trong khi đó thiết kế 50cm dễ dàng đạt tầm xa tới 70m. Con số này vẫn nhỏ hơn ước tính về tầm xa của cung La Mã và chắc chắn nhỏ hơn nhiều so với dây liệng (sling), nhưng xa hơn đáng kể so với pilum và spiculum vốn chỉ đạt khoảng 30m trở lại. Và cũng có nghĩa là lão già Vegetius lại đọc phét.

Theo : lichsucogihay.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..