Với tài năng sáng chế thiên bẩm người La mã không bao giờ bỏ qua việc ứng dụng những công nghệ tốt khi họ băt gặp chúng. Trong các cuộc chiến chống Carthage vào thế kỷ thứ 3 TCN, lính La Mã biết đến những cỗ pháo Hy Lạp sử dụng lực xoắn để bắn đá và những mũi tên cỡ lớn, có sức tàn phá không hề nhỏ. Các kỹ sư La mã đã nhanh chóng học hỏi những thiết kế này đồng thời cải tạo chúng, tạo ra những vũ khí không chỉ là tiền thân của các cỗ pháo dùng thuốc súng sau này, mà hiểu theo nghĩa nào đó, còn là tổ tiên xa của súng máy và chiến thuật dùng hỏa lực mạnh đánh phủ đầu.

 

Vũ Khí Hạng Nặng.

Vũ khí bắn tên La Mã chia làm vài loại khác nhau, chúng ta sẻ bắt đầu với loại có kích thước to lớn nhất: máy bắn ná ( ballista ) . Với con mắt hiện đại, máy bắn cung nom kềnh càng như một chiếc cung tập thể khổng lồ. Những chiếc máy bắn ná thời cộng hòa vời thời đầu của đế quốc La mã làm bằng gỗ, được gia cố bằng sắt tấm, các phiên bản sau này có khung sắt và bởi vậy bền chắc hơn, đặc biệt là trong thời tiết xấu. Chúng là những thiết bị dùng lực xoắn, lực tới mũi tên được lấy từ hai lò xo xoắn làm bằng gân động vật xoắn lại, bên trong đặt thân nỏ. Dây nỏ được kéo về phía sau bằng sức mạnh đòn bẩy và được ghìm lại bằng một cái chốt. Khi dây cung được thả ra. Hai lò xo giải phóng lực nén và thân cung bật về phía trước, Phóng đi hòn đá hoặc mũi tên nặng.

Vũ Khi - Pháo Nỏ La Ma

Máy bắn ná là vũ khí đáng nể. Một vũ khí điển hình loại này có thể phóng một mũi tên nặng 1,1 kg bay trong phạm vi hiệu quả 274 m. Theo ước tính lý thuyết, các cỗ máy bắn ná lớn nhất có thể phóng mũi tên nặng 4,5 kg  đi xa 420 m. Những ước tính này tỏ ra chính xác vì dữ liệu lịch sử đã chứng tỏ rằng có những người bị bắn từ khoảng cách rất xa. Một bộ xương ở Anh vào thời đại đồ sắt bị giết trong trận chiến chống quận La mã tại pháo đài Maiden, hạt Dorset và năm 43 bị một mũi tên của máy bắn ná cắm gọn ghẽ vào xương sống.

Vũ Khi - Pháo Nỏ La Ma

Cách Tiếp Cận La Mã

Những cổ pháo sử dụng lực xoắn đã chứng tỏ giá trị của chúng trong những trấn chiến của quân La Mã bởi chúng được phát triển thành một số phiên bản khác nhau. Chiếc máy bò cạp ( Scopio ) là một cải biến đặc biệt thú vị. Nó vẫn là một cỗ máy bắn đá dùng lực xoắn nhưng kích thước cỡ nhỏ hơn máy bắn đá dùng lực xoắn nhưng kích cỡ nhỏ hơn máy bắn ná – có thể điều khiển bằng một người thay vì đội sáu người như máy bắn ná và mang những đặc trưng riêng về chiến thuật. Trong khi máy bắn ná là thiết bị công thành trọng yếu, máy bò cạp là vũ khí tung hoành nơi chiến trường , lý tưởng cho một màn tấn công từ xa. Mỗi quân đoàn La mã sẽ mang khoảng 60 chiếc máy bò cạp vào trận chiến, sử dụng trong những khẩu đội tập trung trên nền đất cao. Từ đó máy bò cạp của mỗi quân đoàn có thể bắn tới 240 mũi tên mỗi phút một cách chính xác, với tầm xa nằm trong khoảng từ 100m đến 400 m. Những mũi tên ấy đủ mạnh để xuyên qua khiên, giáp của đối phương và cho ta thấy rằng ý tưởng về hỏa lực hổ trợ bộ binh không phải là phát minh của thời đại sau.

Vũ Khi - Pháo Nỏ La Ma
Ná Bắn Tên Scopio

Ngoài máy bắn ná và máy bò cạp, quân La mã cùng phát minh ra các loại vũ khí dạng nỏ khác. Trong số đó có máy bắn ná cầm tay (cheiroballitra) và máy bắn ná đặt trên xe ngựa thành xa bắn ná  ( carroballista ). Quân đội có thể đẩy xe bắn ná quanh chiến địa như một cổ pháo dã chiến hạng nhẹ. Thậm chí còn tìm thấy bằng chứng về một loại nỏ có tên tự nhồi là Polybolos, có thể nạp tên  lên cò và bắn kiểu cơ khí . Một đội làm chương trình phim tiều liệu của BBC nghiên cứu vũ khí đã tái dựng một thiết bị như vậy và phát hiện ra khả nắng bắn 11 mũi tên 1 phút

 

Vũ Khi - Pháo Nỏ La Ma
Carroballista
Vũ Khi - Pháo Nỏ La Ma
Polybolos

Bởi vậy ở nhiều cấp độ, những cỗ máy bắn tên của La Mã đi đầu về kỹ thuật vũ khí thời kỳ đó

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Chiến Thuyền Gale

Chiến thuyền GaLe – những thuyền chiến sử dụng mái chèo đã tung hoành trên biển Địa Trung…
Chi tiết

Lựu Pháo

Lựu Pháo giữ một vị trí nổi bật trong lịch sử và trong hàng ngũ các loại pháo…