Loading

Pháo Dã Chiến Hạng Nhẹ

Tháng Ba 10, 2021| Admin

Mãi tới thế kỷ 17, pháo vẫn chủ yếu là pháo nặng nặng với cở nòng lớn và kém cơ động. Trong hầu hết các trận đánh, pháo có xu hướng bắn mở màn từ những vị trí cố định và một khi lính bộ binh bắt đầu tấn công , việc thay đổi vị trí của pháo đến vị trí thuận tiện hớn trở nên vô cùng khó khăn.

Những Khẩu pháo hạng nhẹ.

Pháo Dã Chiến Hạng Nhẹ

Tuy vậy, pháo dã chiến di động chỉ thực sự xuất hiện trong chiến tranh 30 năm, cho chi huy  người Thụy Điển Guastavus Adolphus tiến phong chế tạo. Adolphus đặc biệt nhắm đến những dạng pháo hạng nhẹ, linh họt hơn. Chẳng hạn như khẩu “pháo da” 3pdr  hạng nhẹ (khoảng 55 kg) chỉ cần hai ngựa để kéo di chuyển đi quanh chiến trường – loại pháo dã chiến nặng nhất cũng chỉ cần tới 14 ngựa. Ông cũng sử dụng những khẩu pháo thần công 4pdr (73 kg) loại dùng đan có cả thuốc súng ( chứa trong các túi vải flanen) và đạn đóng trước trong hộp gỗ nhầm tăng tốc độ những lần nạp đạn. Trong tay các pháo binh lạo luyện, những khẩu pháo hạng nhẹ này có thể bắn nhanh hơn một khẩu súng điểm hỏa bằng đá lửa.

Pháo Dã Chiến Hạng Nhẹ

Học theo Adolphus, ngày càng nhiều đội quận chuyên nghiệp đưa pháo hạng nhẹ vào sử dụng, nhất là quận pháp, Anh, Nga. Hơn thế, việc đầu tư thiết kế xe kéo pháo và nòng súng mới giúp làm giảm đáng kể trọng lượng của vài vũ khí cỡ nòng lớn hơn – chẳng hạn như ở Nga, trọng lượng của một khẩu thần công 12pdr đầu thế kỷ 18 đã giảm từ khoảng 1835 kg xuống còn 491 kg. Bởi vậy, vào thế kỷ 18, pháo ngày càng trở nên dể dàng di chuyển do lợi ích từ việc giảm trọng lượng và những thiết kế đầu xe kéo pháo mới. Những khẩu pháo hạng nhẹ 3pdr và 4pdr có thể được đặt giữa các hàng bộ binh và trong bàn tay của lính pháo thủ lão luyện, chúng có thể di chuyển ngang dọc chiến trường theo ngay sau  bước tiến người lính , cung cấp hỏa lực hỗ trợ tại bất kỳ thời điểm nào của trận đánh.

Những Trận Đánh Dùng Pháo.

Trong cách mạng pháo này xuất hiện những cá nhân thực sự nổi bật là jean baptiste de Gribeauval. năm 1776, sau khi trở thành tổng kiếm định pháo binh nước pháp, ông đã thúc đẩy một phướng pháp sản xuất nòng súng mới , đúc nguyên khối rồi khoan nòng. Kết quả là cải thiện sự tương thích giữa nòng súng và viên đạn ” mảnh dẻ” hơn bởi vậy nhẹ hơn, sức bền của nòng súng tương đương với những khẩu súng hạng nặng trong quá khứ. Ông cũng sáng tạo ra một hệ thống cỡ nòng tiêu chuẩn mới , chú trọng vào những khấu pháo dã chiến nhẹ hơn, dao động từ 1pdr tới 12pdr.

Pháo Dã Chiến Hạng Nhẹ

Những cải tiến không ngừng của pháo dã chiến đồng nghĩa với việc súng ống ngày càng giữ vai trò quyết định thành bại trên chiến trường. Quận đội các nước bắt đầu trang bị số pháo dã chiến lên tới hàng ngàn khẩu ( chăng hạn nga có 13000 khẩu pháo vào năm 1713) và những khấu pháo này ngàn càng được tổ chức quy củ hơn vào các khẩu đội pháo và các trung đoàn pháo binh. Frederick Đại đế tiên phong trong việc dùng pháo ngựa kéo ( theo đó tất cả các pháo binh đều cưởi ngựa) lập ra khẩu đội pháo đầu tiên vào năm 1759.

Pháo Dã Chiến Hạng Nhẹ

Chung quy, những bước phát triển này đã giúp pháo dã chiến bắt đầu nổi lên là thứ vũ khí để giành thắng lợi. Tính di động kết hợp với hỏa lực giờ đã trở thành điều cốt lõi. Chẳng hạn như trong trận Blenheim vào ngày 13/8/1704 công tước Marlborough đã trang bị hai khẩu pháo 3prd cho mỗi tiểu đoàn Anh hoặc Hà Lan. Mặc dù quân pháp có nhiều pháo hơn và pháo nặng hơn.  Marlborough  đã chỉ huy đội pháo hạng nhẹ của mình nghiền nát những hàng ngũ linh pháp đang tiến tới , tiêu diệt khoảnh chín tiểu đoàn . Không thể phủ nhận pháo dã chiến đã làm thay đổi thực tế chiến thuật của chiến tranh trên bộ, cũng nhiều như lực lượng không quân sẽ làm trong thế kỷ 20.

Theo : lichsucogihay.com
Categories: Vũ Khí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Rating*

Hỗ trợ