Nhóm bệnhTiêu hoá, gan mật, tuỵ

Phân biệt ợ chua, trào ngược axit và GERD

Bài viết bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Mai Viễn Phương – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

1. Ợ chua, trào ngược axit và GERD

Các thuật ngữ ợ chua, trào ngược axit và GERD thường được sử dụng thay thế cho nhau. Chúng thực sự có ý nghĩa rất khác nhau.

Trào ngược axit là một tình trạng y tế phổ biến có thể ở mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là dạng trào ngược axit mãn tính, nặng hơn. Ợ nóng là một triệu chứng của trào ngược axit và GERD.

2. Ợ nóng là gì?

Thuật ngữ “chứng ợ nóng (ợ chua)” gây hiểu nhầm. “Trái tim thực ra không liên quan gì đến nỗi đau”. Ợ nóng xảy ra trong hệ thống tiêu hóa của bạn. Cụ thể là trong thực quản của bạn. Ợ nóng bao gồm các cơn đau từ nhẹ đến nặng ở ngực. Đôi khi nó bị nhầm với cơn đau do nhồi máu cơ tim.

Lớp niêm mạc của thực quản mỏng hơn lớp niêm mạc của dạ dày. Vì vậy, axit trong thực quản của bạn gây ra cảm giác nóng rát ở ngực. Cơn đau có thể cảm thấy buốt, rát hoặc giống như cảm giác thắt chặt. Một số người có thể mô tả chứng ợ nóng là cảm giác nóng rát di chuyển lên cổ và họng hoặc cảm giác khó chịu như nằm sau xương ức.

Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn. Cúi người xuống hoặc nằm xuống có thể làm cho cảm giác tồi tệ hơn.

Chứng ợ nóng khá phổ biến. Người ta ước tính rằng hơn 60 triệu người Mỹ bị chứng ợ nóng ít nhất một lần mỗi tháng. Bạn có thể kiểm soát chứng ợ nóng của mình bằng cách:

Giảm cânNgừng hút thuốcĂn ít thức ăn béo hơnTránh thức ăn cay hoặc chua

Ợ nóng nhẹ, không thường xuyên cũng có thể được điều trị bằng các loại thuốc như thuốc kháng axit. Nếu bạn dùng thuốc kháng axit nhiều hơn vài lần một tuần, bác sĩ sẽ đánh giá bạn. Chứng ợ nóng của bạn có thể là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng hơn như trào ngược axit hoặc GERD.

Người bệnh có thể kiểm soát chứng ợ nóng bằng cách tránh thức ăn cay hoặc chua

3. Trào ngược axit là gì?

Một cơ vòng được gọi là cơ vòng thực quản dưới (cơ vòng thực quản dưới ) tham gia vào thực quản và dạ dày của bạn. Cơ này có nhiệm vụ thắt chặt thực quản của bạn sau khi thức ăn đi đến dạ dày. Nếu cơ này yếu hoặc không thắt chặt, axit từ dạ dày có thể trào ngược vào thực quản. Đây được gọi là trào ngược axit.

Trào ngược axit có thể gây ra chứng ợ nóng và các triệu chứng khác bao gồm:

HoĐau họngVị đắng ở sau cổ họngVị chua trong miệngGây cảm giác nóng rát và đè nén có thể kéo dài lên xương ức

4. GERD là gì?

GERD là dạng trào ngược axit mãn tính. Nó được chẩn đoán khi trào ngược axit xảy ra hơn hai lần một tuần hoặc gây viêm thực quản. Thực quản bị tổn thương lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Đau do GERD có thể thuyên giảm hoặc không khi dùng thuốc kháng axit hoặc thuốc không kê đơn (OTC) khác.

Các triệu chứng của GERD bao gồm:

Hơi thở hôiLàm hỏng men răng do axit dư thừaỢ nóngCảm giác như chất trong dạ dày trào ngược lên cổ họng hoặc miệng, hoặc trào ngượcĐau ngựcHo khan dai dẳngHen suyễnKhó nuốt

Hầu hết mọi người có thể bị ợ nóng và trào ngược axit liên tục liên quan đến thứ gì đó họ đã ăn hoặc thói quen như nằm ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, GERD là một tình trạng mãn tính, nơi các bác sĩ bắt đầu kiểm tra các thói quen lâu dài và các bộ phận giải phẫu của một người có thể gây ra GERD. Ví dụ về nguyên nhân của GERD bao gồm:

Thừa cân hoặc béo phì, gây thêm áp lực cho dạ dàyThoát vị gián đoạn, làm giảm áp lực trong cơ vòng thực quản dướiHút thuốcUống rượuThai kỳDùng các loại thuốc được biết là làm suy yếu cơ vòng thực quản dưới, chẳng hạn như thuốc kháng histamine, thuốc chẹn kênh canxi, thuốc giảm đau, thuốc an thầnthuốc chống trầm cảm

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

GERD là dạng trào ngược axit mãn tính

Các triệu chứng của GERD có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn. May mắn thay, chúng thường có thể được kiểm soát bằng cách điều trị. Các tùy chọn bao gồm:

Thay đổi chế độ ăn uốngGiảm cânCai thuốc láCai rượu

Thuốc điều trị GERD có tác dụng làm giảm lượng axit trong dạ dày. Chúng có thể không hiệu quả cho tất cả mọi người. Một số người cần phẫu thuật để giúp củng cố cơ vòng thực quản dưới .

GERD ở trẻ em

Từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên, trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị GERD. Khoảng 1/4 tổng số trẻ em và thanh thiếu niên gặp phải các triệu chứng của GERD. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh vì dạ dày của chúng nhỏ hơn nhiều và kém khả năng chịu đựng. Do đó, các chất trong dạ dày có thể dễ dàng trào ngược trở lại.

Các triệu chứng liên quan đến GERD ở trẻ sơ sinh bao gồm:

Đặc biệt cáu kỉnh hoặc khó chịu sau khi cho ănNghẹt thởNôn trớ mạnh mẽ, đặc biệt là sau khi ợ hơiQuấy khóc, đặc biệt là sau khi cho ănKhông tăng cân với tốc độ bình thườngTừ chối ănNôn mửaThở khò khèKhó thở

Khoảng 70 – 85% trẻ sơ sinh bị nôn trớ trong hai tháng đầu đời. Thông thường, 95 phần trăm sẽ hết các triệu chứng khi trẻ được 1 tuổi. Trẻ em mắc các bệnh về phát triển và thần kinh, chẳng hạn như bại não, có thể bị trào ngược và GERD trong thời gian dài hơn. Điều quan trọng là bác sĩ chẩn đoán sớm GERD ở trẻ em để giảm khả năng trẻ bị biến chứng.

Khi còn nhỏ, chúng vẫn có thể gặp các triệu chứng của GERD. Các triệu chứng bao gồm:

Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang trải qua GERD. Các triệu chứng không được điều trị có thể gây tổn thương thực quản vĩnh viễn

Trẻ đau họng,

GERD ở trẻ em với một số biểu hiện dễ nhận biết

5. Khi nào gọi cho bác sĩ của bạn

Các triệu chứng của ợ nóng thường bị nhầm lẫn với đau tim, nhưng hai tình trạng này không liên quan đến nhau. Bạn nên đến phòng cấp cứu ngay nếu chứng ợ nóng khó chịu và đau ngực của bạn thay đổi hoặc trở nên tồi tệ hơn và kèm theo:

Khó thởĐổ mồ hôiChóng mặtĐau ở cánh tay hoặc hàm của bạn

Những triệu chứng này có thể là triệu chứng của cơn đau tim (nhồi máu cơ tim), mà phải can thiệp cấp cứu khẩn.

Đôi khi các triệu chứng GERD có thể cho thấy sự cần thiết phải điều trị y tế khẩn cấp. Bao gồm các:

Bị nôn mửa thường xuyên, mạnh mẽKhó thởKhó nuốtNôn ra chất lỏng có máu đỏ tươi hoặc chất giống như cà phê

Không phải tất cả chứng ợ nóng đều cần chăm sóc y tế. Chứng ợ nóng nhẹ và không thường xuyên có thể được điều trị bằng thuốc kháng axit và thay đổi lối sống, như tránh thức ăn cay. Trào ngược thỉnh thoảng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn bị ợ nóng hai lần trở lên một tuần hoặc nếu thuốc không kê đơn không làm giảm cảm giác khó chịu của bạn.

Khoa Nội soi – Tiêu hóa là một trong những chuyên khoa mũi nhọn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời các bệnh tiêu hóa, bạn có thể liên hệ Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc hoặc đăng ký trực tuyến trên website để được phục vụ.

Theo : www.vinmec.com

Bài liên quan

132 nhận xét

 1. Опять для вас семнадцать самых популярных сериалов
  для истинных ценителей комедий.
  Чики смотреть онлайн – все серии подряд смотреть в онлайн-кинотеатре.

  Просматривайте по году выхода, Сериалы жанра “Драма”.
  Кроме того тут мы наш сайт палитру телеканалов Euronews, HD Euronews, 4K Москва-24, прямой
  эфир Eurosport 1, трансляция Москва-24.

 2. Для вас пять топовых сериалов для истинных ценителей
  романтических комедий. Тайсон Фьюри – Деонтей Уайлдер прямая трансляция. сезон, все серии
  сериала. Смотрите с удовольствием по рейтингу кинопоиска, Сериалы жанра “Ужасы”.
  Аналогично наш проект выдает номенклатуру различных каналов Киномикс, HD НТВ, 4K ТВ
  Центр, прямой эфир Bollywood HD, трансляция СТБ.

 3. Приготовили для Вас десять новых сериалов для фанатов мистики.

  Смотреть сериал Полицейский с рублевки 6 сезон 2021 года все серии подряд дата
  выхода, новых серий. Находите по году выхода, Сериалы жанра
  “Комедия”. Кроме того все мы дает таблицу каналов ТНТ4, HD Дом кино, 4K Москва-24, прямой эфир Интер, трансляция Киносерия.

 4. Опять для вас шестнадцать самых популярных сериалов для фанатов романтических комедий.
  Бумажный дом 5 сезон 7 серия смотреть онлайн все серии подряд,
  смотреть онлайн. Выбирайте
  по году, Сериалы жанра “Спорт”.
  Кроме того все мы предоставляет список каналов 2+2,
  HD Пятница, 4K Канал Disney, прямой эфир Россия, трансляция
  Россия.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..