Bệnh, bài thuốc, cây thuốcHợp chất, công dụng

[P] Propofol

Tổng quan

Propofol là một thuốc gây ngủ an thần dùng đường tĩnh mạch để khởi mê và duy trì trạng thái mê hoặc an thần. Tiêm tĩnh mạch một liều điều trị propofol gây ngủ nhanh (kích thích tối thiểu) thường trong vòng 40 giây kể từ lúc bắt đầu tiêm.

Công dụng (Chỉ định)

– Có thể dùng nhũ dịch tiêm propofol để khởi mê và/hoặc duy trì mê, như là một phần của kỹ thuật gây mê phối hợp trong phẫu thuật ở người bệnh nội trú và ngoại trú, người lớn và trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

– Có thể dùng nhũ dịch propofol, tiêm tĩnh mạch theo như chỉ dẫn, để gây và duy trì an thần – vô cảm có theo dõi bằng monitor, trong quá trình làm thủ thuật chẩn đoán ở người lớn. Cũng có thể dùng thuốc này để gây và duy trì an thần – vô cảm có theo dõi bằng monitor, kết hợp với gây tê cục bộ hoặc gây tê vùng ở những người bệnh được phẫu thuật.

– Chỉ được dùng nhũ dịch tiêm propofol cho những người lớn được đặt ống nội khí quản, thông khí bằng máy ở đơn vị điều trị tích cực, để gây và duy trì vô cảm liên tục và kiểm soát những phản ứng stress. Trong điều kiện đó, chỉ những người có kinh nghiệm điều trị những người bệnh hồi sức cấp cứu và đã được huấn luyện về phương pháp hồi sức tim mạch và xử lý về hô hấp mới được tiêm thuốc cho người bệnh. Propofol có tác dụng chống nôn trong thời kỳ sau phẫu thuật.

Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)

– Ðã biết có mẫn cảm với nhũ dịch propofol hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc. Propofol không được khuyến cáo dùng trong sản khoa, bao gồm cả mổ lấy thai. Thuốc qua nhau thai và như các thuốc mê khác, propofol có thể gây suy sụp ở trẻ sơ sinh.

– Propofol không được khuyến cáo dùng để gây mê cho trẻ em dưới 3 tuổi, an thần cho trẻ em ở đơn nguyên tăng cường chăm sóc vì các phản ứng phụ về tim như loạn nhịp chậm, suy cơ tim tuần tiến và tử vong.

– Người bị bệnh tim (phân số tống máu dưới 50%) hoặc phổi nặng vì propofol có thể gây các đáp ứng tim mạch phụ nặng hơn.

– Propofol không được dùng trong liệu pháp sốc điện gây co giật.

– Người bệnh quá mẫn với propofol hoặc 1 thành phần của chế phẩm này.

Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)

– Thần kinh trung ương: Chóng mặt, sốt, nhức đầu, cơn động kinh với tư thế người ưỡn cong. Tăng trương lực/loạn trương lực, dị cảm, kích động.

– Tim mạch: Hạ huyết áp, nhịp tim chậm. Ngoại tâm thu nhĩ, ngất.

– Hô hấp: Ngừng thở, ho, nhiễm toan hô hấp. Thở khò khè, giảm chức năng phổi.

– Dạ dày – ruột: Buồn nôn, nôn, co cứng cơ bụng.

– Phản vệ: Phản ứng phản vệ, da đỏ bừng, ngứa.

– Thần kinh – cơ và xương: Co giật cơ.

– Chuyển hóa: Tăng lipid huyết


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com

  Bài liên quan

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button

  Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

  Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..