Tổng quan

Polymyxin B là một loại kháng sinh được sử dụng chủ yếu để chống nhiễm khuẩn Gram âm ngoại trừ chi Proteus và Neisseria. Nó có nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus polymyxa.

Công dụng (Chỉ định)
 • Polymyxin B dưới dạng dung dịch hoặc thuốc mỡ dùng tại chỗ để điều trị nhiễm khuẩn da, niêm mạc, mắt, và tai ngoài do các vi khuẩn nhạy cảm với polymyxin B gây nên.
 • Polymyxin B dùng tại chỗ để điều trị viêm tai ngoài, thường là do Pseudomonas spp. Dùng tại chỗ hoặc cho dưới kết mạc để điều trị viêm kết mạc, viêm mí mắt, viêm giác mạc và loét giác mạc, thường do Pseudomonas aeruginosa gây nên. Khí dung thuốc tiêm polymyxin B dùng làm thuốc bổ trợ ở người bị viêm phổi nặng do Pseudomonas.
 • Polymyxin B sulfat kết hợp với neomycin sulfat dùng rửa bàng quang để dự phòng nhiễm khuẩn – niệu và nhiễm khuẩn – huyết do dùng ống thông bàng quang.
 • Kết hợp polymyxin B với oxytetracyclin, đôi khi với glucocorticoid nhẹ như hydrocortison, có tác dụng tốt trị nhiễm khuẩn ở mắt và tai
Không sử dụng trong trường hợp sau (Chống chỉ định)
 • Người có tiền sử quá mẫn với bất cứ polymyxin nào.
 • Sử dụng đồng thời thuốc phong bế thần kinh – cơ.
 • Dùng chế phẩm kết hợp với corticosteroid trong nhiễm nấm, nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn có mủ ở mắt, tai, và nhiễm Mycobacterium
Tác dụng không mong muốn (Tác dụng phụ)
– Ít gặp: Tim mạch: Ðỏ bừng mặt. Hệ thần kinh trung ương: Ðộc hại thần kinh (kích thích, ngủ lơ mơ, mất điều hòa, dị cảm quanh miệng, tê các chi, nhìn mờ). Nội tiết và chuyển hóa: Giảm calci – huyết, giảm natri – huyết, giảm kali -huyết, giảm clorid – huyết. Tại chỗ: Ðau chỗ tiêm. Thần kinh – cơ và xương: Phong bế thần kinh – cơ, yếu ớt. Thận: Ðộc hại thận. Hô hấp: Ngừng hô hấp. Khác: Kích thích màng não khi tiêm vào ống tủy sống.
– Hiếm gặp: Hệ thần kinh trung ương: Sốt do thuốc. Da: Mày đa y, ngoại ban. Huyết học: Tăng bạch cầu ưa eosin. Khác: Phản ứng phản vệ với khó thở và nhịp tim nhanh


  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Theo : www.nhathuocankhang.com
  0 Shares:
  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  You May Also Like