Nỏ là một phát minh của phương đông . Những hiện vật cổ nhất tìm được có niên đại xa xưa tới tận thế kỷ 6 TCN và chúng mang nhiều hình dạng khác nhau trong các thời đại của Hy Lạp và La Mã . Tuy nhiên thời hoàng kim của nỏ cầm tay cá nhân lại chính là thời Trung đại ở Châu âu.

Vũ Khí - Nỏ

 

Sức Mạnh Từ Lực Ép

Nguyên lý của nỏ rất đơn giản. Một cánh cung ngắn, gọi là prod gắn vào phần trước của một cái báng có đường rãnh chạy dọc ở mặt trên. Để lên nỏ dây cung được làm từ sợi thừng xoắn cứng ( thường là sợi gai dầu ) được kéo ngược về phía sau cho tới khi nó mắc vào một cái chốt kiềm gữi nằm phía cuối báng. Không giống như cung , thường bắn ra những mũi tên dài và nhẹ, tên dùng cho nỏ thường to bè và nặng. Tên đặt đơn giản trên rãnh bằng, phần đuôi tì vào dây cung khi kéo lẫy, lực ép của cánh cung được giải phóng và mũi tên phóng đi.

 

Nếu đặt bên cạnh nhau, thì một cây nỏ tiêu biểu của bộ binh có tầm bắn kém hơn và tốc độ cũng thấp hơn trường cung. Lực bắn cũng có vấn đề. Cánh cung ngắn thực ra cho phép chịu sức kéo lớn hơn cánh cung dài. Túy nhiên khi chuyển lực này thành tốc độ thi lại gặp vấn đề. Mũi tên nặng và dây cung dày ( rất cần thiết  để chịu lợn lớn ) đều làm tiêu hao sức bật. Dẫu vậy những nhà thiết kế nỏ đã hóa giải điều này bằng cách tăng ấn tượng lực keos đặt lên phần đuôi của vật liệu tạo nên nỏ. Ban đầu, nỏ chỉ có cánh cung gỗ đơn giản, nhưng đến thế kỷ 11 cánh cung đa vật liệu bền chắc hơn được làm từ gỗ , sừng và gân đã trờ thành tiêu chuẩn. Cánh cung đa vật liệu lại phải nhường chổ cho cánh cung bằng thép non vào thế kỷ 13 , khi cây nỏ tìm cách vượt qua thử thách là giáp tấm. Kết quả là lực kéo đã tăng lên gấp bội , từ khoảng 68kg lên hơn 318 kg . Tầm bắn của những vũ khí như vậy có thể vượt quá 366m.

Lẽ tự nhiên đến thời điểm nào đó thì ngay cả việc lên dây cung những vũ khí như vậy cũng vượt quá thể lực của con người. Cánh cung bằng gỗ hoặc cánh cung đa vật liệu chủ yếu chỉ cần lên dây bằng tay – nỏ thủ ( người dùng nỏ ) sẽ tì bàn chân lên một bàn đạp ở phía trước của báng , rồi dùng hai tay và sức toàn thân trên để căng dây nỏ tới chốt lẫy. Với những cây nỏ cứng đầu nhất nỏ thủ có thể sử dụng một cái móc hổ trợ đeo ở thắt lưng – cái móc này gắn vào dây cung và do vậy nỏ thủ có thể dùng toàn bộ sức nặng thân trên để kéo cánh cung cơ khí xuất hiện dưới dạng tời và tay quay ( một hệ thống máy quay tay cơ cấu thành răng – bánh răng ) . Sử dụng những thiết bị này đồng nghĩa với việc nỏ có tốc độ bắn chậm các nỏ thủ sẽ nép sau những tấm khiên lồi pavises trong lúc lên dây cung .

Lợi Thế Trên Chiến Trường.

Vũ Khí - Nỏ

 

Sự phổ biến của nỏ cũng dựa trên cả nguyên nhân khác ngoài tính chất vật lý thuần túy. Điểm trọng yếu là trong khi phải mất nhiều năm để tao đạo ra một cung thủ đạt trình độ thành thục. Thì chỉ cần một tuần hướng dẫn là nỏ thủ đã thạo tay nghề.

Vũ Khí - Nỏ

Bởi những nguyên nhân này mà nỏ thường bị coi là mối đe dọa với giai tầng xã hội , khiến một thường dân chẳng cần huấn luyện nhiều cũng có khả năng giết chết một hiệp sĩ tôn kính. Đại hiến chương Anh hứa hẹn sẻ hủy bỏ nỏ khỏi vương quốc khi hòa bình được tái lập vào năm 1139 giáo hoàng Innocent II thậm chí còn nghiêm cấm sử dụng nỏ chống lại các tín đồ Kito hữu và gọi nỏ thủ là kẻ bị chúa ghé bỏ . Cuối cùng, sự phát triển của súng và tốc độ bắn chậm của nỏ – khiến cho người điều khiển chúng dễ bị kỵ binh tấn công vô hiệu hóa đã đẩy nỏ ra khỏi chiến trường vào cuối thế kỷ 15.

Theo : lichsucogihay.com
0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Lựu Pháo

Lựu Pháo giữ một vị trí nổi bật trong lịch sử và trong hàng ngũ các loại pháo…
Chi tiết

Giáo Dory

Không nghi ngờ gì, Giáo Chính là vũ khí thuộc loại cổ xưa nhất của nhân loại, chính…
Chi tiết

Tên lửa V-2

Dựa án về tên lửa V-2 vốn được lên ý tưởng vào thập niên 20 bởi chàng sinh…
Chi tiết

Kỵ Thương

Vào Đầu thời trung cổ, đặc biệt là ở Châu âu, hầu hết chiên tranh diễn ra trên…