Danh Lam

[BV] Nhà Tròn – Biểu tượng lâu đời của Bà Rịa

Từ cầu Long Hương bắc qua dòng sông Dinh êm đềm uốn lượn chảy giữa lòng thành phố Bà Rịa, bạn đã thấy ngay Nhà Tròn, một di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng Bà Rịa.

Biểu tượng an lành của Bà Rịa (Ảnh: Phan Lộc)

Đầu thế kỷ 20, thực dân Pháp tiến hành khai thác lập đồn điền cao su ở Bình Ba, xây dựng nhà thờ Bà Rịa năm 1890. Nhằm mục đích sử dụng cung cấp nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt, người Pháp đã cho xây dựng Nhà Tròn với tháp nước cao 20m, với 8 trụ đứng, đường kính gần 8m, có 3 ống dẫn nước. Nằm ngay vị trí giữa trung tâm, là giao điểm của các trục đường Cách Mạng Tháng 8 và 27/4. Nhà Tròn đã từ lâu trở thành biểu tượng thân quen, gần gũi với nhân dân Bà Rịa, nơi đây thật sự trở thành di tích lịch sử nổi tiếng vì đã từng chứng kiến nhiều sự kiện trọng đại của dân tộc.

Năm 1945 sau khi đảo chính Pháp, phát xít Nhật cho đặt một bộ hệ thống loa báo động gồm 6 cái bên dưới bồn nước (nay vẫn còn). Hiện nay, Nhà tròn có thêm các loa truyền thanh của đài truyền thanh huyện Châu Thành. Chung quanh Nhà Tròn là một loạt các công sở, biệt thự do Pháp xây dựng với các đường nét kiến trúc cổ: Hội đồng xã Phước Lễ (nay là UBND thị trấn Bà Rịa), nhà dành riêng cho sĩ quan. Năm 1954, nơi đây là trụ sở của Thanh niên tiền phong Bà Rịa (nay là Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Châu Thành). Bungalow, nơi ăn uống vui chơi dành riêng cho sĩ quan gần giống như khách sạn (nay là Công đoàn huyện Châu Thành), trụ sở sĩ quan gần giống như khách sạn (Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện Châu Thành). Hai dãy phố chạy song song Nhà Tròn, cùng với chợ cũ, bến xe đối diện với Nhà Tròn về phía sông Dinh là Trung tâm thương mại sầm uất thời bấy giờ. Hiện nay, chợ cũ và bến xe không còn. Khoảng đất đó giờ là quảng trường huyện Châu Thành với một bia đài liệt sĩ và một lễ đài được xây dựng cạnh sông Dinh.

Chiều cao Nhà Tròn từ chân lên đỉnh khoảng 20 m kể cả bồn chứa nước phía trên có mái che bằng tôn, đường kính 7,20m. Bồn chứa nước trụ trên tám trụ đứng bằng xi măng cốt sắt, liên kết với nhau bởi các xà ngang. Có 2 ống dẫn nước lên bồn và 1 ống dẫn xuống, một thang sắt dung cho lên xuống bồn.

Ngoài ra, dưới chân Nhà Tròn có một nhà bát giác, cạnh dài 6m, cao 4m, bao quanh 8 trụ đứng Nhà Tròn.

Trong thời Mỹ Ngụy, ngôi nhà này là trụ sở của cục cảnh sát thị trấn Bà Riạ. Sau giải phóng do hư hại vì pháo đạn có tu sửa lại.

Ngày 25/8/1945, hơn 1 vạn quần chúng nhân dân từ các địa phương trong vùng về đây tham gia cướp chính quyền. Mọi người náo nức khi chứng kiến tỉnh trưởng Lê Thành Long và quan hai Nhật Sa Tô trao quyền đại diện cho cách mạng và cam kết tôn trọng quyền độc lập tự do của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên chính quyền cách mạng lâm thời của tỉnh Bà Rịa được thành lập và ra mắt quần chúng, xoá bỏ hoàn toàn sự thống trị của bè lũ tay sai phong kiến, mở đầu kỷ nguyên độc lập dân tộc.

Ngày 1.5.1975 tại Nhà Tròn nhân dân thị xã một lần nữa tổ chức lễ kỷ niệm trọng đại thống nhất đất nước với sự chứng kiến của hơn 2 vạn chiến sĩ đồng bào. Cả thị xã tràn ngập cờ hoa rực rỡ nhân dân hân hoan đón chào ngày đất nước thu về một mối.

Nhà tròn hôm nay (Ảnh: Phan Lộc)

Trải qua hơn 1 thế kỷ, Nhà Tròn vẫn giữ nguyên vẻ ban đầu như một nhân chứng của các sự kiện trọng đại dân tộc và thành phố Bà Rịa. Nơi đây giờ đã trở thành điểm sinh hoạt của đoàn Thanh niên. Di tích một lần nữa không tách rời cuộc sống, cùng hoà hợp với sự chứng kiến từng bước trưởng thành tiến bộ của xã hội.

Nhà Tròn mùa hoa Lộc vừng nở (Ảnh: Phan Lộc)

Mỗi sáng chiều nhìn những đàn chim én bay lượn, tụ tập đông vui bên tháp nước dưới ánh nắng vàng của mùa xuân phương Nam thật ấm áp làm chúng ta gợi nhớ đến câu ‘ Đất lành chim đậu”. Nhà Tròn quả là một biểu tượng tinh thần, đại diện cho ước mơ an lành và yên vui cho người dân Bà Rịa.

Cầu vồng sau mưa (Ảnh: Phan Lộc)

Theo : thanhphobaria.com

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..