Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu ) là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam, tọa lạc tại 156 đường Trần Phú, phường Hải Châu I, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Đây là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại Đà Nẵng thời Pháp thuộc.

Nhà thờ này được khởi công từ tháng 2 năm 1923 trên khoảng đất trống đường Rue du Musée (nay là đường Trần Phú) do linh mục Vallet thiết kế và chủ công xây dựng. Nhà thờ chính tòa Đà Nẵng cũng là một trong những công trình được xây dựng trong thời gian rất ngắn, đến ngày 10 tháng 3 năm 1924 đã làm lễ cung hiến và khánh thành.

Nhà thờ mang phong cách kiến trúc Gothic với những đường nét cao vút, những vòm cửa quả trám. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và thánh tượng minh họa theo sự kiện trong Kinh Thánh theo mô-típ các nhà thờ phương Tây. Trên nóc nhà thờ, ở vị trí cột thu lôi có tượng một con gà màu xám làm bằng hợp kim dùng làm vật xác định hướng gió. Vì vậy mà nhà thờ này còn có tên là Nhà thờ Con Gà.

0 Shares:
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Chi tiết

Tôn Thất Hân

Tên khác Lạc Chi – Liên Đình Năm sinh Gíap Dần 1854 – Quí Mùi 1943 Tỉnh thành…
Chi tiết

Tống Hữu Định

Tên khác Tịnh Trai – Thầy Phó Mười Hai Năm sinh Kỉ Tị 1869 – Nhâm Thân 1932…
Chi tiết

Hoàng Kim Xán

Năm sinh … – Mậu Ngọ 1858 Tỉnh thành Quảng Bình Thời kì – Nhà Nguyễn độc lập…
Chi tiết

Uông Sĩ Điển

Tên khác Uông Sĩ Dư – Uông Sĩ Lăng Năm sinh Đinh Tị 1737 – Nhâm Tuất 1802…