[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Xuân Thiếp

Tên khác Việt Châu
Năm sinh Mậu Ngọ 1918 – Bính Tuất 1946
Tỉnh thành An Giang
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Thi sĩ bút danh Việt Châu tên thật là Nguyễn Xuân Thiếp, sinh ngày 7-3-1918 tại làng Tân Thạnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Con ông Nguyễn Côn (Phương Sơn) một chí sĩ phong trào Duy tân (Đông Kinh nghĩa thục) quê tỉnh Sơn Tây bị Pháp lùng bắt hồi năm 1908, ông trốn vào ẩn cư ở Đồng Tháp Mười rồi lập gia đình sinh ra Việt Châu tại đây.

Thuở nhỏ ông học ở Long Xuyên, đậu Tiểu học rổi nghỉ ở nhà học chữ Hán và Đông y. Những năm 1944-1945 vì giao tình thơ văn mà thân với Huỳnh Phú Sổ (đạo Hòa Hảo). Năm 1946, ông làm trung gian hòa giải các cuộc tranh chấp nội bộ giữa Việt Minh và Hòa Hảo nên bị liên lụy và chết ở Cần Thơ cùng một lần với tướng Hòa Hảo Trần Văn Soái.

Ông có thơ đăng trên báo Mai của Đào Trinh Nhất ở Sài Gòn, Gió Mùa, Dân báo… trong phần phụ trương văn chương của báo Lục tỉnh tân văn. Tại Đốc Vàng thượng (quê nhà) ông lập Văn đàn Đốc Vàng thượng.

Ông là một thi sĩ xuất thân trong một gia đình nhà Nho yêu nước, làm thơ từ hồi còn rất trẻ (10-15 tuổi). Lúc mới 16 tuổi đã có thơ xuất bản và đến năm 26 tuổi (1944) đã có 4 tập thơ đến với độc giả trong toàn quốc. Trong 4 tập thơ vừa nói có tập Hải Đường hoa rụngLông ngỗng gieo tình (Truyện Mị Châu – Trọng Thủy) được đa số độc giả yêu thơ tán thưởng.

Lông ngỗng gieo tình là một cuốn tiểu thuyết dã sử bằng thơ viết về sự tích Trọng Thủy – Mị Châu trong truyền thống lịch sử và văn chương truyền khẩu Việt.

Thơ Việt Châu bóng bảy, trôi chảy như giòng sông bất tận xuôi về biển cả như phần đông các nhà thơ lãng mạn thời tiền chiến. Đánh giá về thi tài Việt Châu, Vũ Ngọc Phan cho rằng:

“Lời kể chuyện bằng thơ là một lối rất khó, xưa nay cũng chỉ mới có tập Kim Vân Kiều là quán tuyệt cổ kim, vậy mà ông Việt Châu đã viết tập Lông ngỗng gieo tình được như thế, nhất là lại dùng lối song thất lục bát là lối nay hình như các thi sĩ không dùng đến…” (Vũ Ngọc Phan – Hà Nội 14-11-1942).

Các tác phẩm của ông đã xuất bản:

Xuân xanh (1934)
Tình thơ (1942)
Lông ngỗng gieo tình (1942)
Hải Đường hoa rụng (1944)
Tráng sĩ ca (1945)

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..