[23]-Pháp đô hộ (1883-1945)Nhân Vật Lịch SửThời kỳ lịch sửViệt Nam

Nguyễn Thị Xuyên

Tên khác Bà Chiêu Nam Lầu
Năm sinh Bính Thìn 1856 – Canh Thìn 1940
Tỉnh thành Long An
Thời kì – Pháp đô hộ (1883-1945)

Nữ nhân sĩ, chiến sĩ phong trào Duy tân, tục gọi là Bà Năm Chiêu Nam lầu là con gái thứ năm của cụ cựu nghĩa binh Nguyễn An Nghi (1824-1886), sinh năm 1856 tại làng Phước Quảng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Sau về lập nghiệp ở Sài Gòn, Hóc Môn, tỉnh Gia Định và kinh doanh trong hội Minh Tân hồi đầu thế kỉ XX.

Bà là con gái đầu, nhưng lại là thứ tư (vì có hai người anh mất sớm ở quê) và hai người em trai là NguyễnAn Khương (1860-1931) và Nguyễn An Cư (1864-1949), cô ruột nhà yêu nước Nguyễn An Ninh cùng tham gia phong trào Duy tân tại Nam Kì trong hội Minh Tân của Trần Chánh Chiếu và các nhà yêu nước khác.

Tại Sài Gòn chị em bà hưởng ứng phong trào Duy tân, thành lập các cơ sở duy tân bắt đầu từ một tiệm may khiêm nhường có tên Chiêu Nam lầu tại đường Kinh Lấp (nay là đường Nguyễn Huệ – cạnh UBND TP. HCM). Sau khuếch trương một số cơ sở thương nghiệp khác trong đó có khách sạn Chiêu Nam lầu.

Mục đích của Chiêu Nam lầu là nơi chiêu hiền đãi sĩ, nơi gặp gỡ của anh hùng hào kiệt ba miền, nơi tá túc của những nhà ái quốc Bắc Trung lưu lạc vào Nam, nơi giúp đỡ phương tiện tiền bạc cho những thanh niên yêu nước hồi đầu thế kỉ XX.

Bà cùng em ruột Nguyễn An Khương có công sinh thành, nuôi dưỡng và hun đúc tinh thần cho cháu con là nhà yêu nước Nguyễn An Ninh và các chí sĩ khác làm rạng danh tổ quốc.

Chí sĩ Huỳnh Thúc Kháng có lần gặp bà tại tiệm may Chiêu Nam lầu, cho rằng:

Người ở đời có trải qua cái cảnh cùng sầu lưu lạc mới nhìn thấy cái thân mình ở trong khoảng trời cao đất rộng, có vẻ độc tôn; đồng thời nhờ trải qua cảnh ấy mà sau mới biết câu nói của người xưa “mới gặp nhau như bạn cũ, giao trọn đời như người lạ”.

Đó là “Một bà già ít có “ mà ông mới gặp lần đầu tiên ở Sài Gòn hồi năm 1923.

Bà mất năm 1940 tại Sài Gòn, thọ 84 tuổi.

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Đã phát hiện chương trình chặn QUẢNG CÁO!

Xin hãy tắt chương trình chặn quảng cáo, bấm F5 (refresh) lại trang nếu trình duyệt không tự động..